Chính phủ Nam Phi đã xác nhận rằng viên đá lạ khiến những người tìm kiếm kim cương tại làng KwaHlathi được xác định là thạch anh mà không phải là kim cương. Mới đây, sau khi một người chăn gia súc ở làng KwaHlathi, tỉnh KwaZulu-Natal, Nam Phi phát hiện viên đá quý màu trắng giống kim cương, hàng nghìn người dân trong vùng đã đổ xô nhau về khu vực này để đào tìm viên đá quý. Tuy nhiên, sau khi giám định, những viên đá này được xác định không phải là kim cương, mà chỉ là tinh thể thạch anh.

Xác nhận của chính quyền về vụ việc

Chúng chỉ là những viên đá có giá trị thấp; chính quyền địa phương cho biết trong một tuyên bố, BBC cho biết. Nghiên cứu của các nhà khoa học cho biết thêm địa điểm tìm thấy những viên đá; nằm ở rìa của khu vực thường tìm thấy kim cương ở Nam Phi. Hội đồng khoa học địa chất sẽ tiến hành nghiên cứu sâu hơn; để tìm hiểu xem có khoáng sản nào khác trong khu vực. Có thể tạo ra việc làm và cải thiện cuộc sống của hàng nghìn người địa phương.

viên đá có giá trị thấp

Chính phủ đã yêu cầu người dân ngừng đào bới, vì hoạt động khai thác trái phép có thể tác động tiêu cực đến môi trường. Cơn sốt đào đá quý xảy ra ở một trong những khu vực nghèo nhất Nam Phi. Việc chính quyền kết luận chúng không phải kim cương; đã gây nên sự thất vọng sâu sắc của cộng đồng địa phương vốn đang khao khát tìm cách thoát nghèo.

Người dân Nam Phi vốn phải chịu đựng sự bất bình đẳng giàu nghèo. Với tình trạng thất nghiệp gia tăng trong bối cảnh đại dịch Covid-19 càn quét đất nước. Theo dữ liệu của Đại học Johns Hopkins, Nam Phi ghi nhận số ca mắc Covid-19 cao nhất châu Phi. Khoảng 1,8 triệu người, trong đó hơn 60.000 người tử vong. Trước đó, hơn 3.000 người đã tập trung đào bới khu vực mà người chăn gia súc; phát hiện viên đá màu trắng giống kim cương. Người dân đã đào bới khu vực rộng tới 5 hecta, với hy vọng tìm được kim cương để đổi đời.

Điểm lại vụ việc “Cơn sốt kim cương”

Từ khắp Nam Phi, nhiều người dân đã đổ xô về làng KwaHlathi và cùng dân làng đào bới; sau khi xuất hiện thông tin một người đàn ông đào được đá quý trên bãi đất trống, Reuters đưa tin. Một số người cho rằng viên đá không xác định; mà người đàn ông này đào được là tinh thể thạch anh. Bộ khai thác mỏ Nam Phi cho biết hôm 14/6 họ đã cử một nhóm chuyên gia địa chất; đến địa điểm để thu thập mẫu và phân tích.

Cơn sốt kim cương

Chính quyền đã yêu cầu tất cả người dân rời khỏi khu vực để cơ quan chức năng làm việc. Vì lo ngại việc tụ tập đông người có thể làm lây lan virus corona. Mặc dù viên đá chưa được xác định chính xác có phải là đá quý hay không. Những người tìm kiếm cơ may đổi đời không hề nản lòng. Trước đó, hàng dài các phương tiện giao thông đậu dọc hai bên đường; chỉ cách bãi đất trống vài bước chân. Nơi nhiều người đang ra sức đào bới. Một số người đã bắt đầu rao bán những viên đá với giá khởi điểm từ 7,29 USD đến 21,87 USD.

Truy cập trang xellaser.com để theo dõi nhiều tin tức hấp dẫn khác nữa bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *