Những bí ẩn quanh đá Voi Yang Tao đến nay vấn chưa có lời giải đáp. Đá Voi Yang Tao sẽ bao gồm một cặp hòn đá lớn tên là đá Voi Cha – đá Voi Mẹ. Nơi đây nổi tiếng bởi “truyền thuyết về thần đá voi bắt vợ”. Hiện nay những bí ẩn xung quanh truyền thuyết này vẫn là câu hỏi mà chưa có lời giải đáp. Để hiểu rõ hơn về đá Voi Yang Tao thì hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Đá Voi Yang Tao nằm ở xã Yang Tao, nơi đây cách trung tâm TP. Buôn Ma Thuột khoảng 40 km.

Một số vấn đề về đá Voi Yang Tao mà bạn nên biết

Đá Voi Yang Réh gồm một cặp hòn đá Voi Cha và hòn đá Voi Mẹ, nổi tiếng với truyền thuyết là “hòn đá biết đi”. Nằm cách trung tâm thành phố Buôn Ma Thuột khoảng 40km theo đường quốc lộ 27, thuộc địa phận xã Yang Réh, huyện Krông Bông , tỉnh Đắk Lắk.

đá Voi Yang Tao

Cặp đá voi này là hai hòn đá nguyên khối có kích thước lớn, hình thù giống con voi đang nằm nên được người dân quanh vùng gọi là đá Voi Cha và đá Voi Mẹ. Chúng được gắn liền với những truyền thuyết ly kì, được coi như biểu tượng thần tình yêu trong quan niệm của người đồng bào thiểu số nơi đây.

Đá Voi Yang-tao thuộc loại đá granit. Kích thước rất lớn: theo ước lượng thì đá voi mẹ có chiều dài khoảng 200m, chu vi dưới chân đá khoảng 500m và cao khoảng hơn 30m. Đá Voi Cha có kích thước nhỏ hơn: chiều dài khoảng 70m và chu vi khoảng 180m.

Đá Voi Mẹ có tọa độ địa lí là 12°28’53 vĩ độ Bắc và 108°13’59 kinh độ Đông. Đá voi cha có tọa độ địa lí là 12°25’53 vĩ độ Bắc và 108°12’55 kinh độ Đông.

đá Voi Mẹ nằm sát chân núi, là một dãy núi thuộc vườn quốc gia Chư Yang Sin. Còn đá Voi Cha cách đó khoảng 5km về hướng , nằm giữa một cánh đồng.

Nhiều người không biết chính xác thời gian Đá Voi có từ bao giờ

Theo người dân trong vùng thì không ai biết chính xác Đá Voi có từ bao giờ. Họ chỉ được nghe tổ tiên từ đời trước truyền lại rằng hai hòn đá này bỗng dưng không còn ở vị trí mà người ta đã từng nhìn thấy trước đây và cho đến bây giờ vẫn chưa có lời giải thích cho sự dịch chuyển kì lạ đó.

Theo như lời kể thì đá Voi Mẹ sau nhiều lần dịch chuyển đã tiến về sát chân núi. Còn đá Voi Cha ban đầu ở phía Bắc, hướng mặt ra hồ Lắk nhưng chỉ sau một đêm, người ta đã nhìn thấy nó nằm giữa một cánh đồng lúa mênh mông, cạnh đó vẫn còn hai mương nước dài được cho là đường đi của hòn đá. Người ta tin rằng hai hòn đá này dịch chuyển để tiến lại gần nhau.

Đá Voi

Truyền thuyết về đá voi cha và đá voi mẹ tại Đắk Lắk

Người dân trong vùng còn tin rằng hòn đá voi có khả năng chuyển mình từ thể lỏng sang thể rắn. Chuyện kể lại rằng thời xa xưa, lúc mới đầu đá rất mềm, như một bãi bùn được đùn lên từ mặt đất. Mọi người tò mò kéo đến, leo lên thân mình đá chạy nhảy chơi đùa. Sau đó, vào một ngày bỗng dưng đá cứng lại và trong lần chuyển mình từ thể lỏng sang thể rắn đó hòn đá Voi Cha đã cuốn theo một cô gái trẻ đẹp.

Cô gái ấy là con gái một nha phú ông thuộc hàng giàu có trong vùng; vào một ngày hai chị em cô cùng nhau leo lên hòn đá chơi đùa. Thì đúng lúc hòn đá cứng lại. Hai chân cô chị bị lún sâu vào đá, càng kéo càng bị lún chìm vào, dân làng đã huy động nhiều sức lực đến kéo cô ra nhưng cuối cùng sau 7 ngày đêm thì cô gái 17 tuổi sinh đẹp của làng đã bị nuốt gọn vào đá không để lại dấu vết.

Đêm hôm đó người nhà cô đồng loạt chiêm bao thấy cô hiện về; báo rằng cô đang sống hạnh phúc cùng với “thần đá Yang Tao”. Bảo rằng “thần đá” sẽ phù hộ cho mọi người và mọi người đừng buồn. Từ đó câu chuyện thần Đá Voi bắt vợ cứ mãi huyền ảo gắn với hòn đá Voi Cha; và người dân trong vùng từ bao đời nay và người dân tin rằng đá Voi Cha. Chính là một vị thần bảo vệ cho cuộc sống ấm no, yên lành của dân làng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *