Theo nguồn thông tin được công bố gần đây về giả thuyết hình thành nền văn minh nhân loại. Giới chuyên gia và khoa học cho rằng việc sao chổi va chạm với địa cầu của khoảng 13000 năm về trước là nguyên do xuất hiện văn minh loài người. Từ đây cuộc sống du mục khắp nơi chuyển sang thành cuộc sống định cư.

Người ta tạm gọi đây là giả thuyết va chạm có tên là Younger Dryas (YDIH). Giả thuyết này đề cập đến vấn đề về 2 mảnh vỡ của 1 phần sao chổi đã va phải địa cầu. Làm thay đổi toàn bộ cục diện của địa cầu như khí hậu trở nên khắc nghiệt hơn, nhiều loài động vật bị tuyệt chủng hàng loạt từ khoảng mốc thời gian 13000 đến 9000 năm về trước.

Chứng cứ về sự xuất hiện văn minh loài người

Điều trùng hợp là trong giai đoạn này, con người buộc phải chuyển từ đời sống sinh hoạt săn bắn-hái lượm; sang tập trung vào nông nghiệp và tạo ra các khu định cư. Giờ đây, các nhà nghiên cứu cho rằng có lẽ sự chuyển biến này; đến từ sự kiện sao chổi tấn công địa cầu, khiến khí hậu thay đổi.

Nhiều cuộc nghiên cứu sâu rộng được thực hiện

Kể từ khi được nhà vật lý học hạt nhân Richard B. Fireston và các đồng nghiệp đề xuất năm 2001; giả thuyết về vụ tấn công của sao chổi trở thành đề tài tranh luận nảy lửa. Và cũng vì thế tạo ra trào lưu nghiên cứu sâu rộng về chủ đề này.

Chứng cứ về sự xuất hiện văn minh loài người
Trong một nỗ lực mới, tiến sĩ Martin Sweatman của Đại học Edinburgh (Scotland) đã rà soát chứng cứ có thể ủng hộ giả thuyết trên.

Nhiều báo cáo và bằng chứng thuyết phục

Báo cáo đăng trên chuyên san Earth-Science Reviews ghi nhận nồng độ vượt mức của platinum, những dấu hiệu của kim loại nóng chảy ở mức nhiệt độ cao và việc phát hiện các khoáng chất liên quan đến vụ va chạm như diamond nano ở nhiều nơi trên thế giới cách đây 13.000 năm. Tất cả chứng cứ trên đều ủng hộ giả thuyết sao chổi từng tấn công Trái đất.

Năm 2017, một cuộc nghiên cứu về khảo cổ thiên văn; thậm chí còn cho rằng người cổ đại đã chứng kiến sự kiện sao chổi lao xuống địa cầu, và nội dung đã được khắc trên các cột đá tại ngôi đền cổ Göbekli Tepe niên đại 10.000 năm.
Hiện ở Thổ Nhĩ Kỳ, Göbekli Tepe nhiều khả năng là “ngôi đền đầu tiên của thế giới”; có liên hệ với cái nôi của nền văn minh loài người ở Tây Nam Á, theo tiến sĩ Sweatman.

Bí ẩn về loài người khác tồn tại lâu hơn chúng ta gần 7 lần

Hài cốt lâu đời chưa từng thấy của một cá thể thuộc loài người Homo erectus tuyệt chủng; cho thấy họ có thể tồn tại trên trái đất tận 2 triệu năm hoặc hơn.

Một nhóm nghiên cứu quốc tế ở Nam Phi, đứng đầu bởi Đại học La Trobe (Úc) và Đại học Washington ở St Louis (Mỹ); đã khai quật tại Dirmolen và phát hiện ra phần còn lại của một sinh vật thuộc chi Người cực kỳ cổ xưa; niên đại có thể từ 1,95 triệu đến 2,04 triệu năm. Kinh ngạc hơn, họ phát hiện nó thuộc về Homo erectus, một loài người tuyệt chủng; từng có thời gian sống song song với người hiện đại chúng ta.

Bí ẩn về loài người khác tồn tại lâu hơn chúng ta gần 7 lần

Trước đây, nghiên cứu về những Homo erectus đầu tiên trên trái đất đến từ một hài cốt 1,8 trệu năm tuổi; và từ đó người ta ước tính Homo erectus sớm nhất có thể xuất hiện khoảng 2 triệu năm trước. Đến tận 100.000 năm trước họ mới tuyệt chủng; theo những bằng chứng cách đây không lâu trên đảo Java (Indonesia).

Trên đây là 1 số bí ẩn và thú vị về văn minh loài người mà chúng tôi chia sẻ đến bạn. Hãy ghé thăm website thường xuyên nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *