Vừa qua, các nhà khoa học tại Bảo tàng Đại học Alaska ở Mỹ vừa thông báo đến thế giới về các nghiên cứu mới nhất về các mẫu hóa thạch của khủng long. Tại cực bắc Alaska phát hiện 1 trong những mẫu hóa thạch của khủng long con. Đây là 1 trong những minh chứng quan trọng về việc khủng long đã từng đặt chân hoặc là sinh sống tại Bắc Cực trong 1 khoảng thời gian. Và điều này có nghĩa là chúng có thể thuộc dạng động vật máu nóng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay về loài động vật bí ẩn và đã tuyệt chủng cách đây vài chục triệu năm về trước nhé.

Tiến hành nghiên cứu 7 loài khủng long

Nghiên cứu phân tích mẫu hóa thạch của ít nhất 7 loài khủng long; chỉ mới vừa nở hoặc còn trong trứng vào khoảng 70 triệu năm trước, theo Reuters ngày 25.6.

Ông Pat Druckenmiller, trưởng nhóm nghiên cứu nói chưa từng phát hiện tổ của chúng nào xa về cực bắc như vậy. “Nếu chúng sinh sản, vậy thì chúng đã ở đó qua mùa đông. Nếu chúng ở đó qua mùa đông, chúng phải chống chọi với điều kiện mà chúng ta không thường liên kết với loài vật này; như thời tiết băng giá và tuyết”, ông Druckenmiller nói.

Nhà nghiên cứu cho rằng những con khủng long này có thể làm ấm cơ thể từ bên trong; như những loài động vật nội nhiệt; vì chúng phải sống sót qua mùa đông lạnh lẽo và tối tăm ở Bắc cực; nơi không thể phơi nắng như thằn lằn để làm ấm cơ thể.

Tiến hành nghiên cứu 7 loài khủng long

Nhà nghiên cứu cũng giải thích rằng tuy vị trí của nơi tìm thấy hóa thạch hiện nay; khác với vị trí cách đây hàng chục triệu năm; nhưng khó có thể đó từng là vùng nhiệt đới. Qua phân tích các mẫu thực vật; các nhà nghiên cứu ước tính nhiệt độ trung bình hằng năm thời điểm đó là 6 độ C.

Nhà cổ sinh vật học Tony Fiorillo tại Đại học Giám lý phương Nam (Mỹ) cho rằng nghiên cứu mới về việc khủng long làm tổ này giúp củng cố cho giả thuyết khủng long sống quanh năm tại Bắc cực; vì vậy có thể không phải là loài bò sát máu lạnh.

Sinh vật trong phân khủng long ‘nhìn chằm chằm’ vào các nhà khoa học

Các nhà khoa học gần đây phát hiện ra loài bọ cánh cứng 230 triệu năm tuổi được bảo tồn nguyên sơ trong hóa thạch phân khủng long.

Loài này đại diện cho một họ bọ cánh cứng mới; có thể là món ăn nhẹ ưa thích của những con khủng long trong kỷ Tam Điệp (từ khoảng 252 triệu đến 201 triệu năm trước).

“Chúng tôi không biết côn trùng thế nào trong kỷ Tam Điệp và giờ chúng tôi đã có cơ hội”, Martin Fikáček, nhà côn trùng học tại Đại học Sun Yat-sen ở Đài Loan và đồng tác giả của bài báo đăng trên tạp chí Current Biology cho biết.

Sinh vật trong phân khủng long 'nhìn chằm chằm' vào các nhà khoa học

Bằng công nghệ mới, Fikáček và nhóm nghiên cứu phân tích hóa thạch phân khủng long; và nhận ra những con bọ còn nguyên chân và râu. Nhóm nghiên cứu tin rằng canxi photphat của hóa thạch phân khủng long; cùng với sự khoáng hóa ban đầu của vi khuẩn có thể giúp bảo tồn lũ bọ.

“Tôi thực sự ngạc nhiên khi thấy những con bọ này được bảo quản tốt thế nào. Khi bạn mô hình hóa chúng trên màn hình, trông như thể nó đang nhìn vào bạn vậy”, Martin Qvarnström, nhà cổ sinh vật học tại Đại học Uppsala, Thụy Điển, cho biết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *