Sau vụ hàng trăm con voi chết 1 cách bí ẩn tại Botswana. Các nhà bảo tồn động vật đã tiến hành phân tích và khám nghiệm thì phát hiện loại vi khuẩn lam xuất hiện trong các vũng nước mà những con voi thường dùng làm nước uống và tắm rửa.

Mới đây, theo công bố của Bộ Động vật hoang dã và Công viên quốc gia Botswana thì nguyên nhân làm những con voi chết là do chúng uống phải nước được tiết ra bởi vi khuẩn cyanobacteria hay còn gọi là vi khuẩn lam. Thống kê cho thấy có đến 350 con voi chết từ tháng 5 đến tháng 6.

Nguyên nhân do độc tố của vi khuẩn lam

Theo đó, những con voi bị chết do chất độc tiết ra; bởi nhiễm vi khuẩn lam (cyanobacteria) có trong các vũng nước chúng đã uống. Cơ quan chức năng sẽ xét nghiệm các vũng nước; khi vi khuẩn này có thể sinh sôi mạnh vào đầu mùa mưa tới, nhằm giảm nguy cơ voi tử vong hàng loạt.

Các vụ voi tử vong hàng loạt tại Botswana trước đó đã làm đau đầu giới khoa học; với nhiều giả thuyết như chúng có thể đã nhiễm virus EMC (encephalomyocarditis) từ loài gặm nhấm; hoặc chất độc khi rong tảo nở hoa.

Nguyên nhân do độc tố của vi khuẩn lam

“Các xét nghiệm mới nhất của chúng tôi đã phát hiện chất độc thần kinh của vi khuẩn lam là nguyên nhân. Đây là những vi khuẩn có thể sinh sống trong nước”; theo ông Mmadi Reuben tại Bộ Động vật hoang dã và Công viên quốc gia ở Botswana.

Nhưng vẫn còn nhiều vấn đề xung quanh

Tuy nhiên, ông cho biết vẫn còn nhiều vấn đề chưa có câu trả lời; chẳng hạn như vì sao chỉ có voi chết và vì sao chỉ có khu vực trên bị ảnh hưởng.

Tại quốc gia Zimbabwe láng giềng, hơn 20 con voi chết tại công viên quốc gia Hwange và Victoria Falls vào tháng 8 và nhiều người lo ngại sự việc đang xảy ra tương tự như ở Botswana.

Theo ông Niall McCann, giám đốc bảo tồn thuộc tổ chức Cứu hộ Công viên quốc gia (Anh), biến đổi khí hậu khiến các loài vi khuẩn gây hại sinh sôi ngày càng nhiều và tình trạng voi chết hàng loạt có thể tái diễn. Hiện ông đang làm việc với các cơ quan chức năng nhằm thiết lập hệ thống cảnh báo sớm.

Mất 200 con voi chỉ trong 1 tháng vì hạn hán ở Zimbabwe

Ít nhất 200 con voi đã chết tại Công viên quốc gia Hwange, Zimbabwe trong tháng 10; giữa lúc đợt hạn hán kéo dài đang tàn phá quốc gia này.

200 con voi đã chết kể từ tháng 10 vì đói và khát. Đài CNBC hôm 12.11 dẫn lời người phát ngôn Cơ quan quản lý công viên quốc gia và động vật hoang dã Zimbabwe Tinashe Farawo cho biết.

Mất 200 con voi chỉ trong 1 tháng vì hạn hán ở Zimbabwe

Nhiều loài động vật khác như hươu cao cổ, trâu và linh dương cũng đang chết dần chết mòn. Các chuyên gia nhận định tình hình chỉ có thể cải thiện khi có mưa.

Hạn hán nghiêm trọng dẫn tới nguồn nước và thức ăn tại các công viên quốc gia của Zimbabwe trở nên khan hiếm. Nhiều loài động vật đã rời đi và lang thang vào các khu dân cư. Số liệu từ nhà chức trách cho biết hơn 33 người đã thiệt mạng. Vì chạm trán với động vật hoang dã trong năm nay.

Cơ quan quản lý cho hay sẽ tiến hành di tản khoảng 600 con voi, 2 đàn sư tử; khoảng 2.000 con linh dương cùng nhiều loài khác từ khu bảo tồn Save Valley ở miền nam Zimbabwe; tới những công viên chưa quá tải khác trong vài tuần tới. Các chuyên gia nhận định đây có thể là đợt di tản động vật lớn nhất trong lịch sử nước này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *