Phát biểu mới nhất của một số nhà nghiên cứu tại 2 trường đại học Tel Aviv và Hebrew của Israel. Họ cho biết rằng đã phát hiện một mẫu xương là dấu tích của người tiền sử mới. Dấu tích này chưa được giới khoa học biết đến. Dấu tích này cũng như một lời hứa hẹn sẽ làm sáng tỏa quá trình tiến hóa của lịch sử loài người. Quá trình hình thành và phát triển của loài người cũng là điều mà nhiều người tò mò muốn tìm hiểu? Để xem thêm nhiều tin tức thú vị, bí ẩn về thế giới quanh ta thì hãy theo dõi bài viết này nhé.

Phát hiện dấu tích của loài người tiền sử mới

Hãng AFP ngày 25.6 đưa tin các nhà nghiên cứu Israel đã tìm thấy xương của “một loài người tiền sử mới” mà khoa học chưa từng biết đến, hứa hẹn đem lại hiểu biết mới về quá trình tiến hóa của con người.

 người tiền sử mới

Các nhà khảo cổ thuộc Đại học Hebrew của Jerusalem đã khai quật các địa điểm gần thành phố Ramla và phát hiện xương của người tiền sử không giống với bất cứ loài nào thuộc chi người (Homo genus), bao gồm người Tinh khôn (Homo sapiens).

Trong nghiên cứu đăng trên chuyên san Science. Các nhà nhân chủng học và khảo cổ học tại Đại học Tel Aviv; do ông Yossi Zaidner dẫn đầu đặt tên phát hiện mới là loài “Nesher Ramla Homo”, dựa trên địa danh của nơi phát hiện.

Vết tích này đã tồn tại từ 140.000-120.000 năm trước

Tồn tại cách đây từ 140.000-120.000 năm. Hình thái học của người Nesher Ramla có một số nét tương đồng với người Neanderthal và người cổ xưa, theo các nhà nghiên cứu.

Xem thêm: Những câu chuyện lạ – bí ẩn về thế giới quanh ta

Song song đó, loài Homo này rất khác người Tinh khôn. Với cấu trúc hộp sọ hoàn toàn khác, răng rất to và không có cằm, theo nghiên cứu. Bên cạnh đó, các nhà khảo cổ còn phát hiện số lượng lớn xương động vật và công cụ đá.

“Phát hiện trên cho thấy Nesher Ramla Homo. Sở hữu công nghệ sản xuất công cụ đá tiên tiến và có nhiều khả năng đã tương tác với người Tinh khôn. Chúng tôi chưa từng tưởng tượng rằng; bên cạnh người Tinh khôn, người cổ xưa đã từng tồn tại muộn đến thế trong lịch sử nhân loại”, the ông Zaidner.

Các nhà nghiên cứu cho rằng một số hóa thạch phát hiện trước đó ở Israel. Có niên đại đến 400.000 năm có thể cũng thuộc về loài người tiền sử vừa phát hiện.

dấu tích của loài người

Theo phân tích của các nhà khoa học

Tiến sĩ nhân chủng học Rachel Sarig thuộc Đại học Tel Aviv. Đồng tác giả của nghiên cứu, nhấn mạnh phát hiện về người Nesher Ramla; đã củng cố vai trò của vùng đất Israel như “một ngã tư đường giữa châu Phi, châu Âu và châu Á”. Nơi các quần thể loài người khác nhau giao thoa và sau đó lan rộng khắp Thế giới cũ.

Bà Sarig cho rằng ‘các nhóm nhỏ thuộc loài Nesher Ramla. Có thể đã di cư vào châu Âu và tiến hóa thành người Neanderthal; sau đó tiếp tục di cư đến châu Á và phát triển thành các quần thể có các đặc điểm tương tự’. Điều này cũng giải thích việc một số gene của người Tinh khôn; đã được tìm thấy trong quần thể người Neanderthal có lẽ đã sống lâu đời ở châu Âu.

Giáo sư Chris Stringer, thuộc Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên ở London; ca ngợi phát hiện quan trọng của các nhà khoa học Israel. Song bày tỏ nghi ngờ trước những tuyên bố về mối liên hệ giữa người Nesher Ramla với người Neanderthal. Ông cho rằng việc liên kết một số hóa thạch cổ tại Israel; với người Neanderthal là ‘bước nhảy’ quá xa vào thời điểm này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *