Công ty khởi nghiệp UVeya ở Thụy Sĩ đang thử nghiệm một robot có tia cực tím có khả năng tiêu diệt virus trên các chuyến bay ở nước này. Đây là nỗ lực nhằm khôi phục niềm tin của khách hàng cũng như giúp ngành du lịch có thêm cách đối phó với ảnh hưởng của đại dịch. Hiện tại, UVeya đã hợp tác với công ty dịch vụ sân bay Dnata có trụ sở tại Dubai để thử nghiệm robot trên máy bay Embraer do Helvetic Airlines – một hãng hàng không thuê do tỷ phú Martin Ebner sở hữu. Cùng chúng tôi khám phá Robot UVeya được trang bị tia cực tím có khả năng diệt virus thông qua bài viết dưới đây nhé!

Khử trùng bằng tia cực tím

Khử trùng bằng tia cực tím

Khử trùng bằng tia cực tím (UVGI) là một phương pháp khử trùng sử dụng tia cực tím (UV-C) để giết hoặc làm bất hoạt các vi sinh vật. Bằng cách phá hủy các acid nucleic và phá hoại DNA của chúng. Khiến chúng không thể thực hiện chức năng tế bào quan trọng. UVGI được sử dụng trong một loạt các ứng dụng. Chẳng hạn như thực phẩm, không khí và lọc nước. UV-C ánh sáng là yếu ở bề mặt Trái Đất do lớp ozone ngăn chặn nó. Thiết bị UVGI có thể sản xuất đủ ánh sáng UV-C mạnh trong tuần hoàn hệ thống không khí. Hoặc nước để biến chúng thành môi trường khắc nghiệt. Đối với vi sinh vật như vi khuẩn, virus, nấm mốc và các mầm bệnh khác.

UVGI có thể được kết hợp với một hệ thống lọc. Để khử trùng không khí và nước. Việc áp dụng các UVGI để khử trùng đã là một thực tế được chấp nhận kể từ giữa thế kỷ 20. Nó đã được sử dụng chủ yếu trong điều kiện vệ sinh y tế. Và phương tiện làm việc vô trùng. Càng ngày nó càng được sử dụng nhiều để khử trùng nước uống. Và nước thải như các cơ sở giữ được kèm theo và có thể được luân chuyển/ Để đảm bảo một độ phơi nhiễm cao với tia cực tím. Trong những năm gần đây người ta đã tìm thấy ứng dụng đổi mới trong máy lọc không khí của UVGI.

Thụy Sĩ thử nghiệm robot khử trùng

UVeya – một công ty khởi nghiệp ở Thụy Sĩ, đang thử nghiệm robot được trang bị tia cực tím. Có khả năng diệt virus trên các chuyến bay ở nước này. Đây được coi là nỗ lực nhằm khôi phục sự tin tưởng của khách hàng. Cũng như giúp ngành du lịch có thêm phương thức ứng phó với tác động của đại dịch. Hiện UVeya đã kết hợp với công ty dịch vụ sân bay Dnata có trụ sở tại Dubai. Để tiến hành thử nghiệm robot trên các máy bay Embraer của hãng hàng không Helvetic. Một hãng hàng không thuê bao thuộc sở hữu của tỷ phú Martin Ebner.

Thụy Sĩ thử nghiệm robot khử trùng

Các nhà sản xuất máy bay sẽ vẫn phải kiểm tra và nghiên cứu tác động của ánh sáng tia cực tím đối với nội thất bên trong máy bay, vốn có thể phai màu sau nhiều lần khử trùng. Tuy nhiên, việc triển khai robot này vẫn mở ra hy vọng về việc có thể làm giảm mối lo ngại khi đi máy bay. Ngay cả khi dịch Covid-19 bùng phát. Nhà đồng sáng lập UVeya, ông Jodoc Elmiger cho biết đây là công nghệ đã được chứng minh tính hiệu quả. Khi sử dụng hơn 50 năm qua trong các bệnh viện và phòng thí nghiệm.

Robot UVeya có giá bao nhiêu?

Cho đến nay, UVeya đã chế tạo được 3 robot. Và 1 trong số đó đang được thử nghiệm trên máy bay của hãng hàng không Helvetic tại sân bay Zurich. Các đèn chiếu tia cực tím của robot, gắn trên khung hình thánh giá. Khiến mọi vật có ánh sáng xanh dịu khi robot di chuyển từ từ lên lối đi của Embraer. Thông thường chu trình khử trùng robot dọc lối đi của máy bay kéo dài trong 13 phút. Và sẽ mất nhiều thời gian hơn nếu máy bay lớn hơn. Giám đốc điều hành của Dnata hy vọng với những tính năng trên. Các nhà sản xuất máy bay sẽ ký hợp đồng mua robot có giá 15.000 franc Thụy Sĩ (15.930 USD).

Trang xellaser.com cám ơn bạn đã đọc.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *