Startup Kelekona đưa ra thiết kế cho một phương tiện cất và hạ cánh thẳng đứng chạy điện có thể bay quãng đường dài với tốc độ cao. Xe điện cất cánh và hạ cánh thẳng đứng được kỳ vọng là phương tiện giao thông công cộng, chuyên chở một lượng lớn hành khách trên các tuyến cố định. Hầu hết các tàu sân bay trực thăng chỉ dùng để cất cánh và hạ cánh cho 2-5 chỗ ngồi. Tuy nhiên, công ty khởi nghiệp Kelekona của Mỹ có kế hoạch xây dựng một chiếc xe buýt hàng không có thể chở tới 40 hành khách và phi công, hoặc 4.540 kg hàng hóa.

Tìm hiểu xe buýt bay của Startup Kelekona

Tìm hiểu xe buýt bay của Startup Kelekona

Hầu hết các hãng máy bay điện cất hạ cánh thẳng đứng chỉ hướng đến số lượng chỗ ngồi là 2 – 5. Tuy nhiên, startup Mỹ Kelekona dự định chế tạo xe buýt bay chở được tới 40 hành khách và một phi công, hoặc 4.540 kg hàng hóa, New Atlas hôm 28/5 đưa tin. Phương tiện này có vẻ sẽ bay đường dài với tốc độ cao vì Kelekona khẳng định nó có thể bay từ Los Angeles tới San Francisco (530km) chỉ trong một tiếng. Xe buýt bay cất cánh thẳng đứng nhờ 8 cánh quạt được bố trí thành từng cặp.

Những cánh quạt này có thể xoay nghiêng để giúp xe buýt tiến về phía trước trong lúc bay. Tuy nhiên, dường như chúng hơi nhỏ so với thân xe buýt. Phần thân khá rộng và phình với đầu tròn, đuôi thuôn. Việc sạc pin cho xe buýt bay là một vấn đề nan giải. Nếu muốn hoạt động hiệu quả, chúng cần bay nhanh và xa.

Đồng nghĩa với mức năng lượng tiêu thụ lớn và thời gian sạc có thể rất dài. Để khắc phục vấn đề này, Kelekona dự định thiết kế toàn bộ cụm pin. Có thể tháo rời và thay thế dễ dàng. Trong thời gian sạc pin năng lượng điện cũ. Xe buýt bay sẽ được lắp pin mới. Và khởi hành đến địa điểm tiếp theo. Xe buýt của Kelekona có thể vận hành ở những bãi đáp rộng gấp 3-4 lần sân bay trực thăng thông thường. Việc tìm khoảng trống để xây bãi đáp như vậy ở thành thị cũng là một thách thức. Nhưng vẫn dễ dàng hơn nhiều so với sân bay cho máy bay có sải cánh dài hàng chục mét.

Giúp giảm số lần di chuyển giữa các thị trấn

Giúp giảm số lần di chuyển giữa các thị trấn

Skybus là dự án thuộc Future Flight Challenge. Chương trình được chính phủ Anh tài trợ 125 triệu bảng và khu vực tư nhân tài trợ 175 triệu bảng. Nhằm thúc đẩy các dự án liên quan đến phương tiện bay chạy bằng điện. Trong khi phần lớn dự án phương tiện chở khách cất hạ cánh thẳng đứng hướng đến việc vận chuyển một nhóm nhỏ. Skybus lại hoạt động giống như phương tiện công cộng. Mẫu xe bay này sẽ chở lượng lớn hành khách trên những tuyến đường cố định trong thành phố.

GKN Aerospace cho biết, Skybus giúp giảm số lần di chuyển giữa các thị trấn một cách hiệu quả. Và tiết kiệm chi phí, giảm áp lực cho phương tiện công cộng dưới mặt đất. Giải phóng đường phố để những người khác di chuyển nhanh hơn. Theo hình ảnh do GKN Aerospace công bố. Skybus có thiết kế cánh đôi với 4 cánh quạt nhỏ. Tuy nhiên, đây chưa chắc là thiết kế cuối cùng của mẫu xe bay này.

Skybus có thể vấp phải nhiều thách thức trong quá trình phát triển và chế tạo. Đầu tiên, mẫu xe bay kích thước lớn này không thể hoạt động ở các sân bay lên thẳng thông thường. Chúng sẽ cần loại sân bay khác dưới mặt đất. Thêm vào đó, Skybus có kích thước lớn và chở hàng chục hành khách nên sẽ tiêu thụ mức năng lượng khổng lồ. Việc này không chỉ đòi hỏi Skybus trang bị viên pin lớn mà các trạm dưới mặt đất cũng phải đáp ứng được nhu cầu sạc vô cùng cao.

Hy vọng bài viết sẽ mang đến cho bạn nhiều thông tin về công nghệ hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *