Khi được may thành quần áo, loại vải mới có thể thu thập dữ liệu về người mặc, hỗ trợ kiểm tra y tế và hỗ trợ chẩn đoán y tế. Các kỹ sư tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đã phát triển sợi kỹ thuật số đầu tiên trên thế giới có khả năng thu thập và phân tích dữ liệu. Công nghệ mới có thể được kết hợp với các thuật toán máy học và tạo ra các loại vải thông minh giúp ghi lại dữ liệu sức khỏe của người bệnh và hỗ trợ chuẩn đoán y tế. Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết để biết thêm chi tiết về loại sợi kỹ thuật số thu thập và phân tích nhiều dữ liệu này nhé!

Sợi kỹ thuật số đầu tiên trên thế giới

Các kỹ sư tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) phát triển loại sợi kỹ thuật số đầu tiên trên thế giới. Với khả năng thu thập, lưu trữ và phân tích nhiều dữ liệu. Công nghệ mới có thể kết hợp với các thuật toán học máy và tạo ra vải thông minh giúp ghi lại dữ liệu sức khỏe, hỗ trợ chẩn đoán y tế. Nghiên cứu xuất bản trên tạp chí Nature Communications hôm 3/6.

Sợi kỹ thuật số đầu tiên trên thế giới

“Nghiên cứu này lần đầu tiên mang đến loại vải có khả năng lưu trữ và xử lý dữ liệu kỹ thuật số. Bổ sung khía cạnh thông tin mới cho vải vóc. Và cho phép lập trình vải theo đúng nghĩa”. Yoel Fink, giáo sư khoa học vật liệu và kỹ thuật điện tại MIT, cho biết. Cho đến nay, các sợi điện tử đều có tín hiệu analog, nghĩa là mang dòng điện liên tục. Loại sợi kỹ thuật số mới mang những mẩu thông tin riêng biệt dưới dạng các số 0 và 1 giống như máy tính.

Nhóm kỹ sư đã tạo ra nó bằng cách đặt hàng trăm chip kỹ thuật số tí hon làm bằng silicon vào phôi sợi. Sau đó, họ thêm nhựa polymer. Để tạo thành sợi một cách thận trọng. Quá trình này cho phép các nhà khoa học tạo ra mối liên kết không gián đoạn giữa hàng trăm chip kỹ thuật số. Loại sợi thu được mỏng và linh hoạt. Xó thể dễ dàng đưa vào đồ dệt may. “Khi đưa loại sợi mới vào trong một chiếc áo, bạn hoàn toàn không cảm nhận được. Bạn sẽ không biết nó có ở đó”, đồng tác giả Gabriel Loke, nghiên cứu sinh tại MIT, nói.

Khả năng thu thập và phân tích dữ liệu

Để chứng minh khả năng của sợi kỹ thuật số, nhóm nghiên cứu sử dụng nó để lưu trữ thông tin. Bao gồm cả một bộ phim ngắn. Loại sợi mới cũng có thể thu thập dữ liệu môi trường và sinh lý. Các chuyên gia may nó vào phần nách của áo sơ mi. Và ghi lại dữ liệu về nhiệt độ bề mặt cơ thể. Khi người mặc tham gia nhiều hoạt động khác nhau. Sau đó, họ huấn luyện một thuật toán học máy để nhận ra mối quan hệ; giữa nhiệt độ với mỗi hoạt động.

Khi hoạt động lặp lại, hệ thống trí tuệ nhân tạo. Và sợi kỹ thuật số đoán được chính xác người mặc đang làm gì. Nhóm nghiên cứu cho rằng sợi kỹ thuật số sẽ có giá trị lớn với các nhà khoa học thể thao và các cuộc kiểm tra thể chất. Nó có thể cung cấp dữ liệu nguồn mở cả về số lượng lẫn chất lượng để rút ra những thông tin mới về cơ thể, Loke nhận định.

Sợi kỹ thuật số mới mang các bit thông tin riêng biệt

Sợi kỹ thuật số mới mang các bit thông tin riêng biệt

Sợi kỹ thuật số mới mang các bit thông tin riêng biệt dưới dạng 0s và 1s, giống như một máy tính. Các kỹ sư đã tạo ra sợi quang bằng cách đặt hàng trăm con chip kỹ thuật số cực nhỏ. Làm bằng silicon vào thứ được gọi là phôi sợi. Sau đó, nhựa polymer được đưa vào một cách cẩn thận để tạo thành sợi. Quá trình chính xác cho phép các nhà khoa học tạo ra một kết nối. Không bị gián đoạn giữa hàng trăm con chip kỹ thuật số. Kết quả là sợi mỏng và linh hoạt, có thể dễ dàng đưa vào hàng dệt may.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng sợi quang để lưu trữ thông tin kỹ thuật số. Bao gồm cả một đoạn phim ngắn. Khi kết hợp công nghệ này với một thuật toán. Để nhận ra mối quan hệ giữa các kiểu nhiệt độ và các hoạt động khác nhau; có thể đoán chính xác người đeo đang làm gì. Bởi vì sợi quang có thể được sử dụng để thu thập dữ liệu môi trường. Ngoài dữ liệu sinh lý học, các nhà nghiên cứu cho thấy tiềm năng của công nghệ này có thể vượt xa chẩn đoán y tế.

Trên đây là những thông tin mà trang muốn chia sẻ. Hy vọng bài viết sẽ mang đến cho bạn nhiều thông tin về công nghệ hữu ích.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *