Bệnh ung thư phổi (hay u phổi ác tính – Malignant Lung Tumor) – có tiếng Anh là Lung Cancer, Lung Carcinoma được xem là căn bệnh nguy hiểm hàng đầu trên thế giới hiện nay với hơn 2 triệu người mắc mới và có hơn 1 triệu người phải tử vong mỗi năm. Tại Việt Nam, trong số các bệnh phải nhân nhập viện, có đến 62,5% không còn khả năng phẫu thuật và phải đối mặt với nguy cơ tử vong khá cao. Tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết dưới đây cùng xellaser.com nhé!

Phổi của bạn có vấn đề

Ung thư phổi (tiếng Anh là Lung Cancer) là loại ung thư khởi phát từ phổi hay còn được gọi là khối u ác tính ở đường hô hấp.  Bệnh xảy ra khi một khối u ác tính hình thành trong phổi, phát triển nhanh về kích cỡ dẫn tới xâm lấn, chèn ép các cơ quan xung quanh. Hai lá phổi trong lồng ngực có chức năng hấp thụ oxy khi hít vào và thải carbon dioxide (CO2) khi thở ra.

Phổi của bạn có vấn đề

Những cơn ho liên tục, khó thở, đau ở ngực, vai cảnh báo phổi của bạn có vấn đề. Nguyên nhân dẫn tới ung thư trong phổi có thể do hít phải khói thuốc lá – trực tiếp hoặc thụ động. Tỷ lệ sống tùy thuộc vào độ lớn của khối u và liệu u đã lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể hay chưa.

Chẩn đoán ra bệnh và bắt đầu điều trị càng sớm, cơ hội qua khỏi của bạn càng cao. Đầu tiên, bạn phải biết các dấu hiệu cảnh báo phổi có khối u. Một trong những dấu hiệu phổ biến nhất của ung thư phổi là ho không ngừng, kéo dài. Ngoài ra, giọng nói của bạn cũng bị thay đổi, đau họng, khó thở.Khi bạn ho ra máu, tình trạng đã ở mức nghiêm trọng, buộc phải đi tới bệnh viện kiểm tra ngay.

Dấu hiệu cảnh báo của ung thư phổi

Dưới đây là 9 dấu hiệu cảnh báo của ung thư phổi:

– Ho liên tục, đặc biệt các cơn ho mới xuất hiện

– Đau khi ho

– Khó thở

– Ho ra máu

– Đau ở ngực hoặc vai

– Nhiễm trùng ngực tái phát

– Chán ăn

– Mệt mỏi

– Giảm cân

Các triệu chứng ít phổ biến hơn bao gồm ngón tay dùi trống; đầu ngón tay và móng tay bị sưng tấy. Biểu hiện này có thể kèm theo đau và sưng ở các khớp được gọi là phì đại xương khớp do phổi.

Những triệu chứng trên có thể do các tình trạng ít nghiêm trọng hơn gây ra; nhưng tốt nhất bạn vẫn nên đi kiểm tra sức khỏe.

Dấu hiệu cảnh báo của ung thư phổi

Một số tế bào ung thư

Một số tế bào ung thư tạo ra các hormone gây ra những biểu hiện có vẻ không liên quan đến ung thư phổi như:

– Tê và châm chích ngón tay hoặc ngón chân

– Yếu cơ

– Buồn ngủ, suy nhược, chóng mặt và lú lẫn

– Sưng vú ở nam giới

– Các cục máu đông

Trong khi đó, dạng ung thư Pancoast là các khối u phát triển ngay trên đỉnh phổi; gây ra những triệu chứng rất cụ thể. Trong đó có hiện tượng đau vai dữ dội hoặc đau lan xuống cánh tay.

Người bệnh cũng có nguy cơ bị sụp mi, con ngươi nhỏ hơn, một bên mặt không thể toát mồ hôi. Nguyên nhân do khối u đè lên, làm tổn thương dây thần kinh chạy từ cổ đến một bên mặt.

Ung thư phổi giai đoạn muộn đồng nghĩa các tế bào bất thường đã lan sang một bộ phận cơ thể khác như xương; gan, não, tuyến thượng thận, xuất hiện các hạch bạch huyết trong ngực, bụng, cổ hoặc nách.

Tùy thuộc vào vị trí mà ung thư đã di căn sẽ dẫn đến các loại triệu chứng khác nhau. Ung thư lan tới não sẽ gây ra buồn ngủ và lú lẫn; đau đầu dữ dội, thường xuyên bị ốm; yếu cánh tay hoặc chân.

Trong khi đó, ung thư di căn đến gan dẫn đến khó chịu hoặc đau ở bên phải bụng, ăn ít, sụt cân, chướng bụng, vàng da, vàng mắt, da ngứa ngáy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *