Ung thư da là bệnh lý bao gồm ung thư hắc tố, ung thư biểu mô tế bào đáy và bệnh ung thư biểu mô tế bào vảy. Bệnh này thường bắt đầu với những thay đổi lạ bên trên làn da. Chúng có thể là sự tăng trưởng mới hoặc các tổn thương tiền ung thư. Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời gắt càng nhiều thì nguy cơ mắc bệnh ung thư da càng cao. Ung thư da có thể sẽ được chữa khỏi nếu được phát hiện cũng như điều trị sớm. Tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết dưới đây cùng xellaser.com nhé!

Ung thư da

Ung thư da là tình trạng các tế bào trong cơ thể phát triển không kiểm soát và hình thành khối u. Ung thư sau đó lan sang các khu vực và bộ phận khác, gọi là di căn.

Ung thư da

Bạn có thể bị ung thư ở bất cứ đâu. Tuy nhiên, da – cơ quan bao bên ngoài cơ thể và cũng là cơ quan có diện tích lớn nhất. Da cũng là một trong những cơ quan dễ bị tổn thương mà chúng ta cần lưu ý. Ung thư da được chia làm 3 dạng là ung thư tế bào đáy, ung thư tế bào vảy, ung thư biểu mô tuyến bã nhờn và khối u ác tính.

Những vết loét lâu lành, mảng da đỏ gây ngứa bỗng dưng xuất hiện có thể là dấu hiệu của ung thư da. Ung thư da có thể chữa khỏi, không để lại biến chứng nếu phát hiện và điều trị sớm. Trong đó, ung thư biểu mô tế bào đáy chiếm tỷ lệ khoảng 75% trong các loại ung thư da.

Ở lớp trên cùng của da có 3 loại tế bào chính gồm tế bào đáy. Chẩn đoán ung thư biểu mô tế bào đáy dựa vào triệu chứng lâm sàng và xét nghiệm mô bệnh học. Tổ chức Ung thư da Anh khuyến cáo mọi người phải chú ý đến những vùng da tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời như mặt, tai, cổ, da đầu, ngực, vai và lưng. Tuy nhiên, bất kỳ vùng da nào cũng có thể bị ảnh hưởng.

Các triệu chứng giúp phát hiện ung thư da kịp thời

– Vết loét lâu lành: Bạn cần đề phòng các vết loét hở tồn tại trong nhiều tuần, không lành hoặc tái phát. Chúng có thể chảy máu, chảy nước hoặc đóng vảy.

– Mảng da đỏ gây ngứa hoặc đau.

– Vết sưng hoặc nốt bóng với nhiều màu sắc khác nhau, chẳng hạn như hồng, đỏ hoặc trắng.

– Vết ban màu hồng, phía trên bề mặt có mạch máu nhỏ.

– Vùng sẹo phẳng, có màu trắng, vàng hoặc sáp.

Thông thường, một người có từ 2 dấu hiệu trên trở lên có nguy cơ bị ung thư da. Đôi khi, người bệnh nhầm lẫn các triệu chứng của ung thư với những căn bệnh ngoài da khác.

Các triệu chứng giúp phát hiện ung thư da kịp thời

Điều quan trọng là làm theo bản năng của bạn và thăm khám bác sĩ da liễu; nếu bạn thấy bất cứ điều gì mới; thay đổi bất thường trên da. Những người được chẩn đoán mắc ung thư da có nguy cơ mắc bệnh khác cao hơn – đặc biệt là ở khu vực gần đó. Bệnh có thể xuất hiện trở lại trong 2 năm đầu sau phẫu thuật; đặc biệt là trên mũi, tai và môi.

Bạn cần đảm bảo an toàn dưới ánh nắng mặt trời. Điều này đồng nghĩa bạn nên thoa kem chống nắng và đeo kính râm ngăn tia cực tím khi ra ngoài trời. Tổ chức Ung thư da của Anh cho biết: “Tự bảo vệ bản thân mỗi ngày là cách hiệu quả nhất để giảm nguy cơ phát triển ung thư da”. Bạn cũng nên tìm kiếm bóng râm và đội mũ rộng vành trong những tháng nắng nóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *