Đổ mồ hôi đêm có thể là do triệu chứng của nhiều tình trạng bệnh tiềm ẩn, bao gồm cả bệnh ung thư và các thay đổi nội tiết tố. Đổ mồ hôi ban đêm vừa có thể là những  triệu chứng bệnh, nhưng đôi khi nó cũng do tác dụng phụ của vài phương pháp điều giúp trị ung thư.

Mỗi loại ung thư sẽ có những ảnh hưởng khác biệt đến với cơ thể bệnh nhân. Trong đó, ung thư vú và tuyến tiền liệt thì tác động tiêu cực tới quá trình sản sinh các hormone giới tính. Hơn nữa, các phương pháp giúp điều trị ung thư – như phẫu thuật, hóa trị hay xạ trị và liệu pháp hormone, có thể làm kích thích thời kỳ mãn kinh ở phụ nữ xảy ra sớm hơn. Chính cơ chế này cũng đã góp phần dẫn đến tình trạng tăng tiết mồ hôi vào ban đêm, cũng như nóng trong người.

Các loại ung thư có đổ mồ hôi khi ngủ?

Toát nhiều mồ hôi vào ban đêm có thể là dấu hiệu sớm liên quan tới ít nhất 6 loại ung thư. Tất cả chúng ta sẽ khó chịu khi thức dậy trong tình trạng đầm đìa mồ hôi. Đó có thể do điều hòa, quạt bị hỏng hay bạn trải qua một cơn ác mộng. Ngoài ra, đổ mồ hôi vào ban đêm cũng có nguy cơ liên quan đến một số loại bệnh nghiêm trọng, trong đó có ung thư.

ung thư có đổ mồ hôi khi ngủ

Bác sĩ đa khoa Chun Tang, làm việc ở Pall Mall Medical (Anh), lưu ý đổ mồ hôi ban đêm thường là dấu hiệu ban đầu của bệnh ung thư. Hiện tượng này cũng có khả năng là tác dụng phụ của một số phương pháp điều trị ung thư.

Theo chuyên gia tim mạch Mehmet Oz; một loạt bệnh ung thư có triệu chứng đổ mồ hôi ban đêm gồm bệnh bạch cầu; ung thư hạch, khối u carcinoid, ung thư gan, ung thư xương và ung thư trung biểu mô.

Theo bác sĩ Oz, đổ mồ hôi ban đêm liên quan đến ung thư có xu hướng kéo dài; chảy nhiều, thậm chí phải thay quần áo.

Ông Oz cho biết: “Chúng ta có thể thỉnh thoảng bị đổ mồ hôi ban đêm do chuyển mùa; hoặc thức dậy sau một giấc mơ tồi tệ, mãn kinh. Nhưng nếu tình trạng này kéo dài, bạn nên cẩn trọng”.

Các lý do khác gây đổ mồ hôi là phụ nữ đang mang thai, một số bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn; lượng đường trong máu thấp, cường giáp, căng thẳng, lo lắng và một số loại thuốc.

Lý do ung thư dẫn tới tình trạng đổ mồ hôi

Bác sĩ Tang lấy ví dụ, ung thư hạch bạch huyết thường dẫn đến sốt; do các tế bào ung thư sản sinh ra các chất khiến thân nhiệt tăng lên.

Lý do ung thư dẫn tới tình trạng đổ mồ hôi

Bệnh bạch cầu cũng gây ra hiện tượng tương tự. Ung thư bạch cầu hạn chế số lượng tế bào miễn dịch; mà cơ thể sản xuất. Do đó, bạn nhiều khả năng bị nhiễm bệnh.

“Khi cơ thể chống chọi với sự nhiễm trùng, thân nhiệt sẽ tăng lên. Kết quả của phản ứng tự nhiên này là các cơn sốt và đổ mồ hôi ban đêm xảy ra”, bác sĩ Tang giải thích.

Đối với ung thư gan, David Beatty, bác sĩ đa khoa với hơn 30 năm kinh nghiệm; thông tin, các khối u gan lớn có thể sử dụng hết lượng đường trong máu, gây tụt đường huyết.

Khi đó, cơ thể sẽ sản xuất adrenaline dư thừa, dẫn đến đổ mồ hôi. Ngoài ra, các khối u carcinoid có thể tiết ra serotonin; khiến cho việc đổ mồ hôi và đỏ bừng dễ xảy ra hơn. Bệnh nhân ung thư thường có các triệu chứng khác đi kèm với đổ mồ hôi đêm.

“Tôi không nhớ có bệnh nhân ung thư nào chỉ có biểu hiện duy nhất là đổ mồ hôi đêm”, bác sĩ Beatty nói.

Theo bác sĩ Tang, các triệu chứng ung thư đi kèm với đổ mồ hôi khi ngủ gồm; giảm cân không rõ nguyên nhân, mệt mỏi, bầm tím nhiều và sốt.

Tìm hiểu thêm chi tiết về các bệnh thường gặp ở người để cung cấp thêm những kiến thức bổ ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *