Cá mập là loài đã xuất hiện dưới đại dương cách đây khoảng 400 triệu năm về trước. Đây là một loài cá có nhiều kích cỡ khác nhau, có loài chỉ nặng không quá 200g nhưng cũng có loài nặng lên tới 20 tấn. Cá mập là loài cần được bảo vệ khỏi nguy cơ tuyệt chủng, đặc biệt là những loài cá mập rạn san hô vi trắng. Bởi hiện nay, có một căn bệnh bất thường trên da ở loài cá mập này khiến da chịu tổn thương nghiêm trọng. Bên cạnh đó, nguy cơ cao chúng sẽ đe dọa đến tính mạng của loài cá này. Hiện, các nhà sinh vật biển đang tìm hiểu về căn bệnh da cá mập này nhằm tìm ra phương hướng điều trị tốt nhất.

Cá mập rạn san hô vi trắng là gì?

Cá mập rạn san hô vi trắng – được đặt tên dựa trên điểm độc đáo ở vây lưng và đuôi. Cá mập rạn san hô vây trắng có tên khoa học là Triaenodon obesus. Do phần chóp của vây và đuôi có màu trắng nên chúng được đặt tên như vậy.

Chiều dài tối đa mà loài này đạt được thường được cho là 2,1 m (6,9 ft). Mặc dù điều này ban đầu dựa trên quan sát bằng mắt thường và có thể không rõ ràng. Trọng lượng tối đa được báo cáo là 18,3 kg (40 lb). Cá mập rạn san hô đầu trắng có thân hình mảnh khảnh, đầu ngắn và rộng. Mõm dẹt và cùn, với những vạt da lớn ở phía trước nares xếp thành ống. Đôi mắt nhỏ và có hình bầu dục với đồng tử dọc và các đường gờ nổi rõ ở trên.

Cá mập rạn san hô vi trắng là gì?

Chúng dành phần lớn thời gian nghỉ ngơi bên trong hang động xung quanh các rạn san hô vào ban ngày. Đặc biệt, chúng sẽ thường chỉ ra ngoài vào ban đêm để săn cá nhỏ và các loài động vật khác. Đây là một trong những loài cá mập phổ biến nhất được tìm thấy ở hệ thống rạn san hô Ấn Độ – Thái Bình Dương. Nhưng hiện có nguy cơ tuyệt chủng do mất môi trường sống và đánh bắt quá mức.

Căn bệnh bất thường gây ra những vết thương nghiêm trọng trên da của cá mập

Đỉnh vây của cá mập rạn san hô vi trắng có màu trắng sáng

Từ những hình ảnh được lan truyền trên mạng xã hội vào tháng 4. Được chụp bởi nhiếp ảnh gia Jason Isley ở ngoài khơi bang Sabah trên đảo Borneo. Hình ảnh một con cá mập san hô với những vết đốm và vết thương trên đầu. Các nhà sinh vật học Malaysia cảnh báo quần thể cá mập “sắp nguy cấp” này đang phải đối mặt với mối đe dọa mới từ một căn bệnh ngoài da bí ẩn.

Một cuộc khảo sát được thực hiện sau đó. Bởi các thợ lặn, chuyên gia chính phủ và nhóm bảo tồn xung quanh đảo Sipadan, một địa điểm lặn nổi tiếng gần đó. Kết quả đã ghi nhận bệnh trên da xuất hiện ở tất cả các đàn cá mập mà họ gặp.

Đỉnh vây của cá mập rạn san hô vi trắng có màu trắng sáng

Nguyên nhân và cách cứu chữa bệnh trên da cá mập

Xác định nguyên nhân, nhóm nghiên cứu nhận thấy nhiệt độ bề mặt nước biển tại Sipadan. Nhiệt độ này đã tăng lên 29,5 độ C vào tháng 5. Mức nhiệt độ này cao hơn một độ so với năm 1985.

“Đại dương nóng lên có thể liên quan đến những gì chúng ta đang thấy. Với những con cá mập ốm yếu ở Sipadan”, nhà sinh vật biển cấp cao Davies Austin Spiji của nhóm bảo tồn phi lợi nhuận Reef Guardian nhấn mạnh. “Chúng ta có thể loại trừ yếu tố con người. Vì Sipadan là một khu bảo tồn biển, nơi đánh bắt cá bị nghiêm cấm. Đồng thời, không có các khu định cư hoặc công nghiệp gần đó”.

Giáo sư Mohamed Shariff Mohamed Din tại Đại học Putra Malaysia cho biết thêm rằng những lần nhìn thấy tổn thương da trên cá mập rạn san hô vi trắng trùng khớp với báo cáo về hiện tượng tẩy trắng san hô trong khu vực. Tuy nhiên, một nghiên cứu khoa học đầy đủ vẫn chưa được thực hiện.

Vào tháng 5, nhóm nghiên cứu đã cố gắng bắt một số con cá mập để lấy mẫu phân tích. Thế nhưng sau bao cố gắng thì đã không thành công. Mabel Manjaji-Matsumoto, một giảng viên cấp cao của Viện nghiên cứu biển Borneo thuộc Đại học Malaysia Sabah nói với Reuters rằng họ có kế hoạch thực hiện một nỗ lực khác vào tháng 7.

Cập nhật những tin tức Khoa học mới nhất về Đại dương học cùng với xellaser.com nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *