Kiến trúc mã nguồn mở Dimensity 5G vừa mới cung cấp khả năng truy cập CTM (hay còn gọi là closer-to-metal) trên dòng chipset Dimensity 1200 giúp những nhà sản xuất điều chỉnh được các tính năng của điện thoại thông minh như là AI, đa phương tiện và máy ảnh. Theo đó, nhà phân phối MediaTek cho biết kiến trúc mã nguồn mở Dimensity 5G, cung cấp sự linh hoạt trong việc có thể tùy chỉnh các tính năng chính của một thiết bị di động 5G nhằm để giải quyết nhu cầu của các phân khúc thị trường khác nhau.

Kiến trúc mã nguồn mở sẽ cho phép các nhà sản xuất sản xuất smartphone tiếp cận được tới CTM để tùy chỉnh các tính năng cho máy ảnh, màn hình, đồ họa, bộ vi xử lý trí tuệ nhân tạo (APUs), cảm biến đồng thời là các hệ thống phụ kết nối trong chipset Dimensity 1200.

Các điểm chính mà nhà sản xuất có thể can thiệp

Các điểm chính mà nhà sản xuất smartphone có thể can thiệp tùy chỉnh vào Kiến trúc mã nguồn mở Dimensity 5G bao gồm:

Các trải nghiệm đa phương tiện

Với quyền truy cập vào bộ xử lý hiển thị và AI đa lõi nằm trong chip, các nhà sản xuất có thể tùy chỉnh trải nghiệm đa phương tiện và mở khóa sức mạnh tổng hợp giữa chipset và phần cứng âm thanh & hiển thị của smartphone. Các nhà sản xuất có thể sử dụng chất lượng hình ảnh trí tuệ nhân tạo (AI-PQ) và Siêu phân giải AI (AI-SR) của MediaTek hoặc có thể phát triển thuật toán của riêng họ với các thông số video tùy chỉnh và khám phá kịch bản được hỗ trợ bởi dữ liệu học sâu (deep learning) của riêng họ hoặc tự động điều chỉnh các phần tử hiển thị.

Các trải nghiệm đa phương tiện

Hybrid – Bộ xử lý đa tiến trình

Kiến trúc mã nguồn mở cho phép các nhà sản xuất tự do tinh chỉnh hiệu suất; hiệu quả sử dụng năng lượng của thiết bị. Thông qua tùy chỉnh phân công khối lượng công việc trên các mã nguồn xử lý của chipset. Bao gồm bộ xử lý trung tâm (CPU), bộ xử lý đồ họa (GPU), bộ tăng tốc học sâu và bộ xử lý trực quan.

Bộ xử lý trí tuệ nhân tạo AI

Sử dụng nền tảng của MediaTek’s NeuroPilot, các nhà sản xuất có quyền truy cập tốt hơn vào công cụ tăng tốc học sâu (DLA) của MediaTek trong MediaTek APU. Điều này cho phép các nhà sản xuất áp dụng các tùy chỉnh cho bộ lập lịch lập trình đa luồng. Và các thuật toán tùy chỉnh. Họ cũng có thể chọn truy cập các khả năng của DLA. Để tích hợp các loại dữ liệu INT8, INT16 và FP16 trong một phần cứng AI duy nhất. Giúp cải thiện độ chính xác, hiệu suất và hiệu quả sử dụng năng lượng của thiết bị.

Tùy chỉnh các công cụ xử lý máy ảnh

Đối với cả chụp ảnh và quay video, các nhà sản xuất được cấp quyền truy cập thô; vào bộ xử lý tín hiệu hình ảnh camera (ISP). Để kiểm soát trực tiếp luồng dữ liệu ngay sau khi hình ảnh được chụp. Kiến trúc mã nguồn mở Dimensity 5G của MediaTek cung cấp cho các nhà sản xuất quyền truy cập vào các động cơ phần cứng máy ảnh cấp thấp của chipset Dimensity 1200 để tối ưu hóa cấu hình sao cho phù hợp với các thông số, cảm biến máy ảnh và thiết lập phần mềm đã chọn của họ. Các nhà sản xuất có thể tùy chỉnh các công cụ xử lý hình ảnh dựa trên phần cứng của chipset. Chẳng hạn như bản đồ độ sâu, chống rung, động cơ warp, chỉnh sửa màu sắc và nhiều thứ khác.

Kết nối

Để mang đến trải nghiệm toàn diện cho khách hàng, các nhà sản xuất sẽ có thể đồng bộ hóa các tính năng Bluetooth mới nhất với cấu hình để phù hợp với các phụ kiện không dây của họ. Chẳng hạn như tai nghe hoặc thiết bị ngoại vi chơi game.

Các thiết bị được trang bị bởi chip Dimensity 5G với Kiến trúc mã nguồn mở của MediaTek. Và sẽ được tung ra thị trường toàn cầu vào tháng 7/2021.

Một vài thông tin về công ty MediaTek

Một vài thông tin về công ty MediaTek

MediaTek Inc viết tắt chưa chính thức là MTK. Đó một công ty bán dẫn fabless (không có nhà máy sản xuất) cung cấp giải pháp về hệ thống; trên một vi mạch cho truyền thông không dây, HDTV, DVD và Blu-ray. MediaTek có trụ sở tại Hsinchu, Đài Loan, với 25 văn phòng trên toàn thế giới. Và trở thành là một trong 4 nhà thiết kế IC lớn nhất thế giới vào năm 2013. Từ khi thành lập vào năm 1997, MediaTek đã và đang tạo ra các giải pháp chipset cho thị trường toàn cầu. MediaTek còn cung cấp cho khách hàng của mình với những thiết kế tham khảo.

MediaTek ban đầu là một đơn vị của Tập đoàn United Microelectronics (UMC) được giao nhiệm vụ thiết kế chipset cho các sản phẩm giải trí gia đình. Ngày 28 tháng năm 1997, đơn vị này đã được tách ra và thành tổ chức riêng. Công ty bắt đầu ra thiết kế chipset cho các ổ đĩa quang. Và sau đó mở rộng sang các chip giải pháp cho đầu DVD, TV kỹ thuật số; điện thoại di động, điện thoại thông minh và máy tính bảng. Nhìn chung MediaTek đã có một kỷ lục mạnh mẽ của tăng thị phần. Và thay đối thủ cạnh tranh sau khi nhập các thị trường mới.

Hãy cùng chúng tôi xem thêm những bài viết khác về khoa học máy tính.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *