Kiểm tra cấu hình laptop, máy tính là một việc làm cần thiết khi bạn thực sự muốn biết chính xác các phần cứng được trang bị trên máy. Để có thể kiểm tra thông tin cấu hình máy tính Windows bạn có thể dùng các cách như là xài lệnh dxdiag trên cmd, xem qua trên Properties của PC hoặc dùng các phần mềm hỗ trợ. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn những cách kiểm tra, xem cấu hình phần cứng trên máy tính một cách nhanh chóng, đơn giản nhất nhưng vẫn đảm bảo cung cấp đầy đủ thông tin máy tính cần thiết, có thể thực hiện được trên các phiên bản Windows 10, 8/8.1, Windows 7, XP.

Cấu hình máy tính là gì?

Cấu hình máy tính được hiểu là tất cả các thông số kỹ thuật của phần cứng được tích hợp trên máy bao gồm loại chip xử lý, thông số Card màn hình, card mạng, dung lượng RAM, Bus RAM loại nào, kích thước màn hình, trọng lượng của máy. Các loại cổng kết nối được trang bị, dung lượng pin, kích thước ổ cứng, cổng kết nối,…

Cấu hình máy tính là thông số kỹ thuật quan trọng để đánh giá một chiếc laptop. Khi chọn mua một chiếc máy tính xách tay hay PC, dựa vào cấu hình người mua sẽ đánh giá và lựa chọn cấu hình phù hợp với nhu cầu cũng như khả năng kinh tế.

Kiểm tra chi tiết cấu hình máy tính để bàn, laptop

Kiểm tra cấu hình máy tính để bàn, laptop chạy hệ điều hành Windows là công việc khá đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách làm. Dưới đây là 2 trong số những phương pháp phổ biến nhất vẫn được sử dụng từ trước đến nay.

Kích hoạt lệnh Run

Kích hoạt lệnh Run

Bước 1: Kích hoạt lệnh Run bằng tổ hợp phím Window + R. Tiếp đến nhập lệnh dxdiag rồi bấm OK hoặc phím Enter.

Bước 2: Sau đó, bảng DirectX Diagnostic Tool sẽ hiện ra: Tại đây, tab System sẽ hiển thị thông số cơ bản nhất về phần cứng của máy.

  • Tab Display là thông tin về màn hình, card đồ họa
  • Tab Sound là thông tin về âm thanh.
  • Tab Input hiển thị thông tin về các cổng kết nối.

Cài đặt phần mềm CPU-Z

Bước 1: Tải phần mềm CPU-Z.

Bước 2: Sau khi tải xong, tiến hành cài đặt phần mềm. Khi cài đặt xong phần mềm, nó sẽ hiển thị giao diện như hình dưới.

Trong giao diện của CPU-Z:

  • Tab CPU là thông tin về cấu hình phần cứng của máy bao gồm vi xử lý, số nhân, số luồng, xung nhịp.
  • Tab Caches là thông tin về bộ nhớ đệm của CPU.
  • Tab Mainboard là thông tin về main dùng trên máy.
  • Tab Memory là bộ nhớ RAM.
  • Tab SPD cho biết thông tin về loại RAM, hãng sản xuất, tốc độ RAM.
  • Tab Graphics là thông tin về card đồ họa.

Kiểm tra cấu hình máy tính với Properties

Kiểm tra cấu hình máy tính với Properties

Bạn nhấp chuột phải vào This PC (Windows 10), My Computer (Windows 7) trên desktop. Nếu không thấy tùy chọn này trên màn hình, bạn nhấn Windows + E, tìm This PC hoặc My Computer, rồi nhấp chuột phải chọn Properties:

Hệ thống sẽ trả về thông tin cấu hình máy tính cơ bản gồm hệ điều hành, RAM, CPU, tình trạng kích hoạt của Windows, tên người dùng, tên máy tính và một số thiết lập hệ thống khác bên phía tay trái. Trong System type bạn sẽ biết máy tính đang được cài Windows 32-bit hay Windows 64-bit.

Xem thêm những bài viết hay khác tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *