Nhạc khởi động chính là một phần quen thuộc của hệ điều hành Windows trong nhiều thập kỷ qua. Đây là lý do khiến Microsoft đã gỡ bỏ nó cách đây 9 năm. Trong đoạn video đăng trên YouTube cá nhân, Jensen Harris, cựu Giám đốc Quản lý Chương trình Trải nghiệm Người dùng Windows đã có những chia sẻ về nhạc khởi động, tiết lộ lý do loại bỏ chúng khỏi những phiên bản mới hơn của Windows.

Lý do khiến cho âm thanh khởi động Windows bị loại bỏ đến từ những trải nghiệm của Harris. Vào một đêm, Harris đã không thể sử dụng được laptop bởi vì ông sợ âm thanh khởi động sẽ gây ảnh hưởng đến đứa con mới sinh ngủ chung phòng của mình.

Microsoft bỏ nhạc nền khởi động Windows

Lý do bỏ nhạc nền khởi động Windows

“Tôi đã trải qua điều này với chiếc MacBook Pro. Vào một buổi khuya, đến lượt tôi thức dậy để canh chừng đứa con mới sinh. Dù rất muốn sử dụng laptop để duyệt web, tôi không thể nhớ âm lượng trên máy được tắt hay chưa. Khả năng của tôi là 50-50 khi nhấn nút bật máy, âm thanh khởi động có thể đánh thức vợ và con nhỏ. Tôi không thể kiểm soát điều đó”, Harris chia sẻ.

Lý do bỏ nhạc nền khởi động Windows

Sợ âm thanh khởi động khiến vợ con thức giấc, Harris quyết định đóng nắp laptop thay vì bật nguồn. Từ đó, Harris nhận ra âm thanh khởi động là tính năng tồi tệ trên một thiết bị được thiết kế để sử dụng trong không gian riêng tư, gần với mọi người cả ngày lẫn đêm.

“Do đó, tôi yêu cầu đội ngũ loại bỏ âm thanh khởi động khỏi Windows 8”, Harris chia sẻ trong video. Như vậy, Windows 7 là phiên bản cuối cùng sử dụng nhạc khởi động.

Mỗi phiên bản Windows có một âm thanh khởi động khác nhau

Xuất hiện lần đầu từ Windows 3.1, nhạc khởi động là một trong những tính năng đặc trưng của hệ điều hành, được phát khi thiết bị đã sẵn sàng để sử dụng. Mỗi phiên bản Windows có một âm thanh khởi động khác nhau.

Do tồn tại trong thời gian dài và được phát mỗi khi bật máy tính; âm thanh khởi động đã trở thành thứ quen thuộc của người dùng Windows. Tuy nhiên, nó đã bị loại bỏ từ phiên bản Windows 8 ra mắt năm 2012.

Quyết định trên từng khiến Harris hối hận. Microsoft đã thực sự tạo ra âm thanh khởi động cho Windows 8. Nhưng đã loại bỏ để hệ điều hành khởi động nhanh hơn. Harris hứa sẽ tiết lộ âm thanh khởi động của Windows 8 trong các video sắp tới.

Ngoài lý do loại bỏ nhạc khởi động trên Windows, video của Harris còn chia sẻ nhiều thông tin thú vị về lịch sử âm thanh trên máy tính, kể cả việc tablet Surface được Microsoft bắt tay phát triển từ năm 2008 khi nhận thấy người dùng laptop ngày càng di chuyển nhiều.

Thông tin về tập đoàn đa quốc gia Microsoft

Microsoft là một tập đoàn đa quốc gia của Hoa Kỳ có trụ sở chính tại Redmond, Washington. Chuyên về phát triển, sản xuất, kinh doanh bản quyền phần mềm và hỗ trợ trên diện rộng các sản phẩm và dịch vụ liên quan đến máy tính. Công ty được sáng lập bởi Bill Gates và Paul Allen vào ngày 4 tháng 4 năm 1975. Nếu tính theo doanh thu thì Microsoft là hãng sản xuất phần mềm lớn nhất thế giới. Nó cũng được gọi là “một trong những công ty có giá trị nhất trên thế giới”.

Thông tin về tập đoàn đa quốc gia Microsoft

Được thành lập để phát triển phần mềm trình thông dịch BASIC cho máy Altair 8800. Microsoft vươn lên thống trị thị trường hệ điều hành cho máy tính gia đình. Với MS-DOS giữa những năm 1980. Cổ phiếu của công ty sau khi được phát hành lần đầu ra thị trường đã tăng giá nhanh chóng. Và tạo ra 4 tỷ phú và 12.000 triệu phú trong công ty.

Kể từ thập niên 1990, công ty đã đa dạng hóa sản phẩm hệ điều hành và tiến hành nhiều thương vụ thâu tóm công ty mà điển hình là sáp nhập LinkedIn với giá 26,2 tỉ đô la vào tháng 12 năm 2016, và Skype Technologies với 8,5 tỉ đô la vào tháng 5 năm 2011. Công ty cũng cung cấp nhiều phần mềm máy tính; máy chủ cho người dùng cá nhân và doanh nghiệp. Trong đó có công cụ tìm kiếm Internet (với Bing), thị trường dịch vụ số (với MSN), thực tế hỗn hợp (HoloLens), điện toán đám mây (Azure) và môi trường phát triển phần mềm (Visual Studio).

Xem thêm những bài viết hay khác tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *