Những thành công đáng kể trong lĩnh vực quân sự có thể được ứng dụng để thay thế những chiếc kính bảo hộ cồng kềnh và tiêu tốn năng lượng hoặc có thể được trang bị cho cảnh sát khi thi hành công vụ. Các nhà khoa học tại Đại học Quốc gia Australia (ANU) đã đạt được tiến bộ chưa từng có khi xoay “kính thông thường có thể nhìn xuyên đêm tối”. Tấm phim siêu mỏng được tạo ra dựa trên công nghệ tinh thể nano với kích thước hạt mỏng hơn sợi tóc người 100 lần. Các nhà khoa học của ANU đã sản xuất một phiên bản ban đầu của loại phim này cực kỳ nhẹ, chi phí thấp và dễ sản xuất hàng loạt.

Biến kính thông thường thành kính nhìn xuyên đêm tối

Các nhà khoa học tại Đại học Quốc gia Úc đã tạo bước đột phá chưa từng có khi biến “mắt kính thông thường có thể nhìn xuyên đêm tối”. Theo đó, họ tạo ra một tấm phim siêu mỏng dán trực tiếp lên mắt kính thông thường. “Tấm phim này hoạt động như bộ lọc, chỉ cần một tia laser đơn giản. Để chuyển đổi ánh sáng hồng ngoại thành hình ảnh. Giúp người đeo có thể nhìn thấy xuyên bóng tối” – Tiến sĩ Rocio Camacho Morales, Trưởng nhóm nghiên cứu cho biết.

Biến kính thông thường thành kính nhìn xuyên đêm tối

Tấm phim siêu mỏng được tạo ra dựa trên công nghệ tinh thể nano. Với kích thước các hạt mỏng hơn sợi tóc cả 100 lần. Các nhà khoa học của ANU đã sản xuất phiên bản nguyên mẫu của tấm phim này với trọng lượng siêu nhẹ. Giá thành rẻ và dễ dàng sản xuất hàng loạt. “Tấm phim hoạt động không cần nguồn điện. Chỉ cần một tia laser nhỏ để kết hợp các tinh thể nano. Với ánh sáng hồng ngoại đang chiếu tới. Khi đó, tấm phim tạo ra ‘hình ảnh hiển thị có thể nhìn thấy trong bóng tối”, bà Morales nói thêm.

Thành công vượt bậc của ANU có thể ứng dụng trong lĩnh vực quân sự. Thay thế kính bảo hộ nhìn trong đêm tối vốn cồng kềnh và ngốn điện. Nó cũng có thể thay thế các hệ thống tương tự. Mà cảnh sát, cũng như nhân viên bảo vệ đã và đang được trang bị. Ngoài ra, với kích thước nhỏ gọn nó có thể ứng dụng cho các loại kính đeo thông thường. Để sử dụng hàng ngày. Giúp bảo an toàn khi lái xe vào ban đêm hoặc đi bộ trong trời đêm tối.

Kính thông minh tiện lợi cho việc đi đêm

Kính thông minh tiện lợi cho việc đi đêm

“Lần đầu tiên trên thế giới, ánh sáng hồng ngoại được chuyển đổi thành công. Sang hình ảnh có thể nhìn thấy được qua một tấm phim siêu mỏng. Công nghệ thực sự thú vị bởi từ nay có giúp thay đổi cảnh quan ban đêm” – Giáo sư Dragomir Neshev. Thành viên khác của nhóm nghiên cứu nói về ý nghĩa của kính nhìn xuyên bóng tối. “Chúng tôi biết rằng đây là một sự phát triển thực sự thú vị và sẽ thay đổi cảnh quan của tầm nhìn ban đêm mãi mãi.” Một phó giáo sư tại Đại học Nottingham Trent cho biết các nhà khoa học của dự án . Phải đối mặt với “những thách thức lớn” trong việc phát triển các màng tinh thể kích thước nano.

Tiến sĩ Mosen Ramani cho biết: “Trước đây chúng tôi đã chỉ ra tiềm năng của từng tinh thể kích thước nano. Để biến điều này thành hiện thực. Nhưng để phản ánh tiềm năng đó trong cuộc sống hàng ngày của chúng tôi. Chúng tôi cần phải vượt qua thách thức lớn là sắp xếp các tinh thể trong một mảng. “Bây giờ bạn có thể tưởng tượng nhìn thấy trong bóng tối qua các bề mặt kính được thiết kế như kính bảo hộ. Cửa sổ nhà và kính chắn gió xe hơi. “Đây là thử nghiệm bằng chứng về khái niệm đầu tiên. Nhưng chúng tôi đang tích cực làm việc để nâng cao hơn nữa công nghệ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *