“Khai quật” dữ liệu tàu Magellan của NASA về sao Kim. Một nhóm nhà khoa học phát hiện ra cơ quan này có thể đã chụp được bằng chứng rõ ràng về hoạt động kiến tạo mảng của sao Kim mà không hay biết. Đặc biệt là trong cơ sở dữ liệu về hành tinh này cách đây 17 năm, có một khoảnh khắc vô cùng đặc biệt rằng sao Kim vẫn hoạt động về mặt địa chất. Các bức ảnh này cho thấy các khối thạch quyển của sao Kim không liền mạch. Và giải phóng một chất lỏng nhờn đặc tương tự như magma trong suốt quá trình. Tương tự với các hoạt động kiến ​​tạo của các mảng Trái Đất.

Một số thông tin về sao Kim

Một số thông tin về sao Kim

Nó là hành tinh thứ hai trong hệ mặt trời với chu kỳ quay là 224,7 ngày trái đất. Nó là thiên thể tự nhiên sáng nhất trên bầu trời tối sau mặt trăng; với độ lớn biểu kiến ​​là -4,6. Độ sáng đủ để đổ bóng nước lên mặt trăng. Vì sao Kim là hành tinh phía trong tính từ Trái đất; nó không bao giờ xuất hiện trên bầu trời. Nhưng lại ở quá xa mặt trời: tốc độ giãn dài đỉnh là 47,8 °. Sao Kim đạt độ sáng cực đại gần hoàng hôn hoặc bình minh. Nên người ta còn gọi nó là sao chiều, khi hành tinh này xuất hiện lúc hoàng hôn. Và sao mai, khi hành tinh này xuất hiện thông minh khi nó xuất hiện vào lúc bình minh.

Một kho dữ liệu đồ sộ

Sứ mệnh Magellan của NASA đã kết thúc từ năm 2004. Và để lại một kho dữ liệu đồ sộ về Sao Kim. Mới đây, nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi phó giáo sư Paul Byrne từ Đại học Bang North Carolina (Mỹ); đã phát hiện ra một khoảnh khắc đáng kinh ngạc. Khoảnh khắc đó cho thấy hành tinh này vẫn đang hoạt động về mặt địa chất; đây là yếu tố quan trọng giúp nuôi dưỡng sự sống!

Theo tờ Space, những bức ảnh có tuổi đời ít nhất 17 năm. Chúng cho thấy các khối thạch quyển của Sao Kim không liền mạch mà chia làm nhiều mảng nhỏ. Chúng di chuyển ra xa nhau hay gần lại, đẩy nhau, xoay chuyển và trượt, giải phóng một chất lỏng khá đặc, nhờn giống magma trong suốt quá trình. Các mô hình máy tính chứng minh các quá trình này trùng khớp đáng ngạc nhiên; so với hoạt động kiến tạo mảng của Trái Đất.

Xem thêm các bài viết về khoa học hay tại xellaser.com nhé!

Bằng chứng sống động về hoạt động địa chất

Bằng chứng sống động về hoạt động địa chất

Nói cách khác, đây có thể chính là bằng chứng sống động về hoạt động địa chất. Là kiến tạo mảng trên hành tinh bấy lâu được cho là “bản sao địa ngục” của Trái Đất. Các hoạt động địa chất rất quan trọng trong việc giúp sự sống phát sinh; và nuôi dưỡng nó trên hành tinh. Thông qua việc thúc đẩy các phản ứng sinh ra sự sống; và duy trì môi trường, khí hậu phù hợp để sự sống đó có cơ hội sinh tồn, phát triển và tiến hóa. Trái Đất là hành tinh duy nhất trong Hệ Mặt Trời có hiện tượng kiến tạo mảng.

Phát hiện này có thể đánh đổ quan niệm lâu đời rằng; bề mặt Sao Kim được tạo thành bởi một lớp vỏ đá rắn chắc, liền mạch giống mặt trăng của Trái Đất. Vỏ Trái Đất được cấu thành từ khoảng 15 mảnh lớn nhỏ. Liên tục vận động khiến các lục địa nhiều lần “khắc nhập, khắc xuất” trong suốt lịch sử hành tinh.

Nghiên cứu cũng giúp định hướng cho nhiều dự án của NASA hướng tới Sao Kim trong thời gian tới. Công trình vừa được đăng tải trên tạp chí khoa học Proceedings of the National Academy of Sciences.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *