Du lịch chắc chắn là niềm đam mê đối với mỗi người trên thế giới. Được đi nhiều nơi, khám phá nhiều vùng đất mới chắc chắn sẽ mang đến cho mỗi chúng ta những trải nghiệm vô cùng thú vị. Nhưng bạn có từng nghĩ rằng chính mình sẽ có thể du hành một chuyến du lịch đi ra ngoài vũ trụ hay không? Ý tưởng đó đã được lên kế hoạch và thực hiện bởi một cơ quan vũ trụ. Đó chính là công ty du lịch vũ trụ Space Perspective. Công ty này đã thành công đưa bản mô phỏng của tàu chở người Neptune One lên không trung bằng một chiếc khinh khí cầu khổng lồ.

Thử nghiệm du lịch vũ trụ bằng khinh khí cầu

Thử nghiệm du lịch vũ trụ bằng khinh khí cầu

Khinh khí cầu khởi hành tại Sân bay Khu vực Space Coast gần Trung tâm Vũ trụ Kennedy, bang Florida. Vào lúc 16h23 hôm 18/6 vừa qua tính theo giờ Hà Nội. Nó đáp xuống Vịnh Mexico sau khoảng 6 giờ 39 phút. Các chuyên gia sau đó đã thu hồi cả khinh khí cầu lẫn bản mô phỏng của tàu Neptune One mà nó mang theo.

“Những thử nghiệm này nhằm đảm bảo tàu vũ trụ với hình dạng mà chúng tôi thiết kế sẽ bay và hạ cánh đúng như kế hoạch. Giúp chúng tôi sau này không gặp chuyện gì bất ngờ”, Jane Poynter; nhà đồng sáng lập công ty du lịch vũ trụ Space Perspective, chia sẻ. Bà cũng cho biết, công ty dự định thực hiện chuyến bay chở người đầu tiên vào năm 2023; và chuyến bay thương mại đầu tiên năm 2024.

Ngoài Space Perspective, ngày càng có nhiều công ty muốn tham gia vào lĩnh vực du lịch vũ trụ. Hầu hết chỉ đưa hành khách đến rìa không gian. Một số đối thủ cạnh tranh gồm Blue Origin, SpaceX và Virgin Galactic. Thử nghiệm hôm 18/6 đạt độ cao 32 km; thấp hơn nhiều so với ngưỡng 100 km của đường Karman – ranh giới rìa không gian theo quy ước thông dụng.

Space Perspective sẽ là lựa chọn ít tốn kém nhất

Space Perspective sẽ là lựa chọn ít tốn kém nhất

Space Perspective sẽ là lựa chọn ít tốn kém nhất với giá khoảng 125.000 USD mỗi vé. Trong khi Blue Origin và SpaceX có giá vé hàng triệu USD; Virgin Galactic cũng ước lượng giá vé cao hơn 250.000 USD. Space Perspective hướng đến một chuyến bay thư thái kéo dài 6 tiếng. Trong khi các hãng khác sử dụng động cơ tên lửa.

Thử nghiệm tại Sân bay Khu vực Space Coast cũng giúp đưa một số thiết bị khoa học lên không trung. Gồm cảm biến ozone của khoa vật lý thuộc Đại học Bắc Florida. Và những dụng cụ thí nghiệm do tổ chức phi lợi nhuận Higher Orbits lựa chọn trong số các đề xuất của học sinh trung học.

SpaceX cũng thực hiện lĩnh vực này

Vài năm gần đây, SpaceX đã bỏ ra nhiều công sức để chế tạo một phiên bản mới của tàu vũ trụ Dragon. Như một phần trong chương trình đưa phi hành gia của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) lên ISS. SpaceX ngày càng xem du lịch vũ trụ như một lĩnh vực kinh doanh tiềm năng.

Tập đoàn SpaceX cho biết đã ký thỏa thuận hợp tác với Công ty Space Adventures có trụ sở ở Washington D.C (Mỹ); để thực hiện chuyến bay bằng tàu vũ trụ Crew Dragon đưa du khách vào quỹ đạo Trái đất. Con tàu này rộng khoảng 9 m² và không có không gian riêng để ngủ. Chuyến bay có thể được thực hiện sớm nhất vào cuối năm 2021 hoặc giữa năm 2022.

Hãy truy cập vào trang xellaser.com để xem nhiều bài viết thú vụ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *