Sự mất cân bằng năng lượng của Trái Đất đã tăng gần gấp đôi chỉ trong khoảng 14 năm. Góp phần làm cho thời tiết dần trở nên nóng lên. Theo một nghiên cứu do NASA làm chủ, sự mất cân bằng năng lượng của Trái đất đã tăng hầu như đôi trong khoảng thời gian từ năm 2005 đến năm 2019. Mất cân bằng năng lượng chính là thước đo cơ bản nhất. Và sẽ xác định được tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu. Lượng nhiệt mà Trái Đất giữ lại trong khí quyển ở mức kỷ lục chưa từng có. Cùng chúng tôi tìm hiểu vì sao hiện tượng này lại xảy ra nhé!

Sự mất cân bằng năng lượng Trái Đất đã tăng gấp đôi

Sự mất cân bằng năng lượng Trái Đất đã gia tăng gấp đôi

Nghiên cứu mới dẫn đầu bởi NASA và NOAA (Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ). Họ đã so sánh dữ liệu từ 2 phép đo độc lập để chỉ ra rằng trong thời gian từ năm 2005 đến 2019. Sự mất cân bằng năng lượng Trái Đất đã gia tăng gấp đôi; và đó thực sự là điều tồi tệ.

Theo SciTech Daily, khí hậu Trái Đất được xác định bởi sự cân bằng tinh tế giữa năng lượng bức xạ vũ trụ mà nó nhận được. Chủ yếu chính từ ngôi sao mẹ mang tên Mặt Trời; và năng lượng mà Trái Đất phát ra ngoài vũ trụ. Nhưng trong nhiều năm qua, nó càng ngày càng “nuốt” ít hơn “nhả”. Điều này đã nung nóng hành tinh của chúng ta.

Trái Đất nhận khoảng 240 W nhiệt lượng từ Mặt Trời trên mỗi m2. Vào giai đoạn đầu nghiên cứu, năm 2005, nó đã bức xạ lại không gian khoảng 239,5 W, khiến sự mất cân bằng dương 0,5 W. Cuối năm 2019, mức chênh lệch này tăng gần gấp đôi, lên khoảng 1 W/m2.

Thủ phạm của sự mất cân bằng

Thủ phạm của sự mất cân bằng

Theo tiến sĩ Norman Loeb từ Trung tâm Nghiên cứu Langley của NASA; thủ phạm của sự mất cân bằng này chính là sự gia tăng phát thải các khí nhà kính do hoạt động của con người. Các khí này, ví dụ như carbon dioxide và mê-tan; sẽ làm tăng độ giữ nhiệt của bầu khí quyển. Vì vậy năng lượng của Trái Đất không thoát ra được trong khi vẫn nhận vào dồi dào. Johnson cho hay điều này cũng không thể ngụy biện cho hành vi của con người. “Chúng ta phải chịu trách nhiệm cho một số nguyên nhân”, ông nói; nhưng chưa rõ là bao nhiêu.

Càng bị thúc đẩy bởi sự chuyển đổi của PDO

Sự mất cân bằng này đã dẫn đến các hiện tượng như nóng lên toàn cầu; băng tan nhanh chóng ở các địa cực. Tiến trình mất cân bằng năng lượng này càng bị thúc đẩy một cách xui rủi. Bởi sự chuyển đổi của PDO (Dao động suy giảm Thái Bình Dương). PDO là một mô hình biến đổi khí hậu ở Thái Bình Dương. Trong đó một khối nước khổng lồ ở phía Đông đại dương này trải qua các pha nóng và lạnh tự nhiên; do thay đổi nội tại của hành tinh. Dữ liệu của NASA và NOAA cho thấy từ năm 2014; PDO đã đi vào giai đoạn tăng độ ấm, làm giảm số mây bao phủ phía trên Thái Bình Dương. Từ đó tăng sự hấp thụ năng lượng Mặt Trời. Theo bài công bố trên tạp chí Geophysical Research Letters; các phát hiện trên một lần nữa nhấn mạnh việc con người có thể “phá hoại” hành tinh sâu sắc đến mức nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *