Ít vận động dẫn đến máu lưu thông kém và dễ hình thành các cục máu đông nguy hiểm đến tính mạng. Có những cách làm tan cục máu đông mà bạn nên thực hiện để phòng tránh rủi ro. Ngồi nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe. Nhưng hầu hết chúng ta đang ngồi quá nhiều: ban ngày ngồi làm việc, học trên máy tính, ban đêm xem tivi, lướt điện thoại. Với lối sống ít vận động như vậy, bất kỳ ai cũng có nguy cơ mắc phải các cục máu đông (hay còn gọi là cục máu đông) nguy hiểm đến tính mạng. Nếu được tìm thấy ở phổi hoặc tim, những cục máu đông này có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm. Dưới đây là 7 cách để ngăn ngừa cục máu đông trong cơ thể.

Dùng nghệ

Nghệ không chỉ là loại gia vị mà còn là thực phẩm chống đông máu hữu hiệu. Điều này là do chất curcumin, polyphenol trong nghệ có khả năng ức chế thrombin. Một loại protease có vai trò quan trọng trong quá trình đông máu.

Dùng nghệ

Bên cạnh đó, chất curcumin còn tác dụng lên tiểu cầu làm ngăn chặn quá trình hình thành cục máu đông.

Ăn quế

Quế rất giàu coumarin, một chất chống đông máu mạnh được sử dụng để sản xuất thuốc chống đông máu. Bổ sung quế vào bữa ăn hằng ngày còn có thể giảm huyết áp và giảm viêm.

Tuy nhiên, khi sử dụng quế như một loại thuốc làm loãng máu tự nhiên. Cần chú ý liều lượng hợp lý để tránh gây tổn thương gan.

Sử dụng gừng

Gừng có chứa salicylate, một chất hóa học có khả năng ngăn ngừa tình trạng đông máu. Salicylate có tác dụng chống đông máu vừa phải và có thể ngăn ngừa tình trạng đông máu ở tĩnh mạch mà không gây ra các biến chứng chảy máu.

Sử dụng gừng thường xuyên sẽ rất tốt trong việc làm loãng máu. Ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ ở người cao tuổi.

Dùng tỏi

Tiêu thụ tỏi hàng ngày rất hữu ích trong việc làm loãng máu tự nhiên. Tỏi hoạt động như một chất chống đông máu nhờ vào hàm lượng chất sắt, vitamin B, magie, kali có tác dụng ức chế tích tụ tiểu cầu.

Dùng tỏi

Ngoài ra, tỏi tương đối an toàn và làm tăng hiệu quả của thuốc warfarin. Một loại thuốc chống đông máu.

Ăn thực phẩm giàu vitamin E

Vitamin E có hoạt tính chống đông máu cao và hoạt động như một chất làm loãng máu. Bổ sung thực phẩm giàu vitamin E vào bữa ăn có thể ngăn ngừa các bệnh lý liên quan đến cục máu đông như tim mạch, đột quỵ.

Một số thực phẩm giàu vitamin E như bơ, hạnh nhân, hạt hướng dương, bông cải xanh…

Sử dụng cà chua

Cà chua rất giàu vitamin, có thể cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể. Hơn nữa các axit trái cây và flavonoid trong cà chua đều có tác dụng duy trì sức khỏe mạch máu.

Trong số đó, axit trái cây có thể làm giảm hàm lượng cholesterol trong cơ thể một cách hiệu quả và ngăn ngừa sự xuất hiện của bệnh mỡ máu. Flavonoid có thể cải thiện tính linh hoạt của mạch máu và có tác dụng chống huyết khối mạnh. Do đó, ăn 2 quả cà chua mỗi ngày có thể giúp giảm khả năng hình thành cục máu đông trong cơ thể.

Ăn bí đao

Ăn bí đao cũng rất có lợi cho sức khỏe mạch máu. Vì bí đao chứa rất ít chất béo, có tác dụng khử ẩm, tiêu sưng nên có vai trò rất tốt trong việc ngăn ngừa xơ cứng động mạch và bệnh tim mạch vành. Ngoài ra giá trị dinh dưỡng của hạt bí cũng rất cao. Axit linoleic trong nó có tác dụng làm giảm hàm lượng chất béo trong máu. Rất có lợi cho việc phòng chống các bệnh về mạch máu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *