Dự án của một đại học ở Úc – Đại học Monash sẽ khai thác sức mạnh của công nghệ. Để giúp chẩn đoán, điều trị và đặc biệt là ngăn ngừa một trong những vấn đề sức khỏe nhất trên toàn thế giới – Kháng thuốc kháng sinh. Theo đó, một nhóm các nhà nghiên cứu từ Khoa Truyền nhiễm của Khoa Y, Điều dưỡng và Khoa học Sức khỏe, Khoa Công nghệ Thông tin tại Đại học Monash, và Khoa Truyền nhiễm của Bệnh viện Alfred, đã được Quỹ Nghiên cứu Y khoa vì tương lai tài trợ (MRFF) đã trao 3,4 triệu đô la cho Dự án Tàu cao tốc SuperbugAi.

Tận dụng AI để chăm sóc sức khỏe

Tận dụng AI để chăm sóc sức khỏe

Trong khuôn khổ Tuần lễ nâng cao nhận thức về Kháng kháng sinh toàn thế giới. Dự án đột phá này với trọng tâm là chủ đề Siêu vi khuẩn sẽ tích hợp Hệ gen học; Dữ liệu chăm sóc sức khỏe điện tử và Trí tuệ nhân tạo (AI). Để giải quyết tình trạng Kháng kháng sinh trong hệ thống chăm sóc sức khỏe.

Nghiên cứu này cũng sẽ góp phần xây dựng một Hệ thống theo dõi và phản ứng giúp phát hiện các siêu vi khuẩn sớm hơn, cá nhân hóa việc điều trị cho bệnh nhân và ngăn ngừa bùng phát bệnh dịch. Dự án SuberbugAi có khả năng cứu sống bệnh nhân, ngăn chặn sự lây lan của siêu vi khuẩn và cải thiện chất lượng chăm sóc sức khỏe cũng như hiệu quả việc sử dụng tài nguyên và chi phí.

Đây là cơ hội giúp ngành y tế phát triển

Trưởng nhóm nghiên cứu – Giáo sư Anton Peleg, là một trong những Bác sĩ và Nhà khoa học hàng đầu của Bệnh viện The Alfred với Công trình Khoa học về Kháng kháng sinh đã được quốc tế công nhận. Giáo sư Peleg cho biết Dự án sẽ ứng dụng các công nghệ tiên tiến trong các Cơ sở chăm sóc sức khỏe: “Sự kết hợp của các Công nghệ tiên tiến trong y học đã mang đến cho chúng tôi cơ hội chưa từng có để phát triển tương lai của ngành y tế. Đó là một hệ thống chăm sóc sức khỏe thông minh và có khả năng học tập, sử dụng hàng chục nghìn điểm dữ liệu trên mỗi bệnh nhân và mầm bệnh lây nhiễm để giúp dự đoán các phản ứng trong quá trình và kết quả điều trị bệnh nhân”.

Giáo sư Geoff Webb từ ngành Khoa học Dữ liệu tại Khoa Công nghệ Thông tin; Giám đốc Viện Nghiên cứu dữ liệu vì tương lai của Đại học Monash. Giải thích lý do tại sao ngành chăm sóc sức khỏe tương lại cần Trí thông minh nhân tạo và Khoa học dữ liệu. “Với việc ứng dụng Trí thông minh nhân tạo và Khoa học dữ liệu; chúng tôi đang định hình tương lai ngành sức khỏe của Úc; và trên toàn thế giới một cách tích cực hơn. Monash có một bề dày thành tích trong ngành Khoa học sức khỏe. Và Dự án này sẽ tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa những đột phá trong nghiên cứu của chúng tôi. Nhằm thay đổi hàng triệu cuộc sống tốt đẹp hơn.

AI trong chẩn đoán

AI trong chẩn đoán

Lỗi chẩn đoán là một mối đe dọa nghiêm trọng đối với chất lượng và an toàn trong chăm sóc sức khỏe. Tại Mỹ, ước tính tỷ lệ lỗi chẩn đoán ngoại trú là 5,08% tương đương 12 triệu người mỗi năm. Khoảng một nửa trong số các lỗi này là có khả năng gây hại. Công nghệ AI đã được sử dụng để cải thiện chất lượng chẩn đoán, đặc biệt là trong X quang.

AI dựa trên nguồn dữ liệu 129.450 hình ảnh lâm sàng; để chẩn đoán bệnh ngoài da. Kết quả đã chứng minh rằng hệ thống này có thể phân loại ung thư da; ở mức tương đương với các bác sĩ da liễu. Một thuật toán dựa trên hình ảnh cộng hưởng; từ của chuyển động tim. Cho phép dự đoán chính xác kết quả bệnh nhân bị tăng áp phổi. Một phương pháp phân loại nhịp tự động trong phân tích điện tâm đồ liên tục (ECGs); ở những bệnh nhân mắc bệnh nghiêm trọng. Một nghiên cứu khác đã xem xét các kết quả đầy hứa hẹn sử dụng AI trong hình ảnh đột quỵ. Và cho rằng công nghệ AI có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc quản lý bệnh nhân đột quỵ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *