Dưới đáy đại dương luôn tiềm ẩn những điều bí ẩn mà chúng ta chưa được biết đến. Có những loài cá lạ và vô cùng đáng sợ bởi hàm răng tựa như những lưỡi cưa có thể cắn bất cứ lúc nào. Do môi trường áp suất bên dưới đáy biển đen tối khiến chúng ta khó có thể hiểu hết được những bí mật của đại dương xanh. Các nhà khoa học đã phát hiện được 3 loài cá mới không tên tại rãnh Atacama. Đây là một trong những khu vực sâu và nguy hiểm nhất ở Thái Bình Dương. Để biết được 3 loài cá này là gì, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

3 loài thuộc họ cá Liparidae (cá mao tiên) được phát hiện

Gần đây, 40 nhà khoa học từ 17 quốc gia bao gồm cả Vương quốc Anh đã thành lập một nhóm quốc tế để phát triển một hệ thống camera mồi nhử dưới đáy biển sâu. Hệ thống này chìm xuống độ sâu của rãnh Atacama cách bờ biển Peru và Chile 11 km. Đồng thời, chụp ảnh ở độ sâu gần 8.000 mét. Hơn 100 giờ video và hơn 11.000 bức ảnh ở độ sâu này đã tiết lộ một số loài mới lạ và ma quái . Đó chính là 3 loài thuộc họ cá Liparidae (cá mao tiên).

3 loài thuộc họ cá Liparidae (cá mao tiên) được phát hiện

Điều khác biệt so với tưởng tượng của bạn là những loài cá mao tiên mới này không phải là những hình ảnh đáng sợ với những chiếc răng nanh dữ tợn. Thay vào đó, đây là loài cá này trông dễ thương, kích thước nhỏ, không có vảy. Hình dạng của chúng trông mờ như những bóng ma. Cơ thể của chúng trông mềm mại đến nỗi được các nhà khoa học so sánh với một miếng giấy lụa bị kéo đi dưới nước. Các nhà khoa học chỉ đơn giản đặt tên cho chúng là cá sư tử Atacama màu hồng, xanh lam và tím. Thậm chí họ cũng đã bẫy được một con cá.

Xuất hiện loài cá ở độ sâu 8km – Môi trường cực áp và lạnh

Sinh vật này sẽ tan chảy khi lên mặt biển

Chúng có cấu tạo gel của cá mao tiên. Đồng nghĩa với việc chúng phải sống trong môi trường cực áp và lạnh. Điều đáng ngạc nhiên là cấu trúc cứng nhất trong cơ thể chúng là xương ở tai trong. Không chỉ giúp chúng giữ thăng bằng mà còn điều khiển khớp cắn của hàm. Mặc dù những con cá mao tiên này có thể bơi lội thong dong dưới áp suất cao. Cụ thể với độ sâu 8km dưới đáy biển. Con số này tương đương với sức ép của 1.600 con voi lên cơ thể chúng.

Nhưng một khi chúng được vớt lên mặt biển, 3 loài cá nói trên sẽ “tan chảy nhanh chóng”. Vì khi đó, cơ thể của chúng không còn được “áp suất và độ lạnh cực đoan” chống đỡ. Áp suất ở độ sâu của loài cá này sống cao hơn khoảng 2.500 lần ngưỡng quen thuộc của các sinh vật sống trên đất liền. Vì vậy, các nhà khoa học đã phải sử dụng các phương pháp đặc biệt để có thể giữ loài cá đặc biệt này sống sót khi mang chúng lên để nghiên cứu. Mẫu vật này đã được bảo quản, còn trong tình trạng “rất tốt” và đang được nghiên cứu.

Sinh vật này sẽ tan chảy khi lên mặt biển

Thức ăn của loài cá mao tiên

Ba loài cá mao tiên mới được phát hiện này là loài săn mồi hàng đầu ở biển sâu. Chúng có lợi thế về tốc độ, chúng không có đối thủ cạnh tranh hay kẻ thù tự nhiên. Thức ăn chính của những loài cá mới được phát hiện này là động vật không xương sống dưới đáy biển. Đa số nguồn thức ăn của loài cái này không nhiều. Bởi ở độ sâu như vậy thì sẽ có rất ít những sinh vật sinh sống. Có vẻ như chúng sống rất vui vẻ ở đó và cực kỳ hiếu động. Ba loài cá mao tiên mới được phát hiện này là loài săn mồi hàng đầu ở biển sâu.

Trong 5 năm qua, các nhà khoa học và kỹ sư của nhóm đã nghiên cứu công nghệ phát hiện môi trường siêu sâu này. Cho đến nay, họ đã hoàn thành gần 250 hoạt động triển khai. Bên cạnh đó, phát hiện hệ thống camera mồi nhử biển sâu. Dự án này sẽ tiếp tục cải tiến trong trong tương lai. Điều này giúp có được nhiều hình ảnh, dữ liệu và các tài liệu khoa học khác liên quan đến loài cá này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *