Cerebras Systems đã ra mắt chip AI lớn nhất dựa trên quy trình 7nm, được gọi là Wafer Scale Engine 2. Sau WSE đầu tiên, WSE2 là một con chip nguyên khối với nhiều tính năng mới bao gồm số lượng bóng bán dẫn và lõi lớn nhất trong lịch sử. Mặc dù các nhà sản xuất chip từ máy tính cá nhân, máy tính xách tay đến điện thoại thông minh như Intel, TSMC và Samsung vẫn đang loay hoay với quy trình 5nm, 7nm và 10nm, nhưng “giáo sư” IBM này đã tỏa sáng ở quy trình 2nm. Trên thực tế, công nghệ chip càng nhỏ thì quá trình nghiên cứu, sản xuất và ứng dụng thực tế càng khó.

WSE2 là con chip lớn nhất thế giới

WSE2 là con chip lớn nhất thế giới

WSE2 có 2 phần: phần thứ nhất là bản thân chip và phần thứ hai là hệ thống CS-2. WSE2 là chip AI lớn nhất từng được sản xuất tính đến nay. Dựa trên tiến trình 7nm của Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan (TSMC), WSE2 sẽ cung cấp năng lượng cho Cerebras CS-2, máy tính AI của công ty, tăng gấp đôi hiệu suất so với CS1 thế hệ đầu tiên của Cerebras.

WSE2 có kích thước 46.225 mm2, lớn hơn 56 lần so với GPU lớn nhất từng được sản xuất là NVIDIA Ampere A100. Con chip WSE2 có 850.000 lõi, nhiều gấp 123 lần so với Ampere A100. Dung lượng bộ nhớ của WSE2 là 40GB, trong khi của Ampere A100 là 40MB. Tốc độ băng thông bộ nhớ là 20 PB/s. Đối với các lõi trên WSE2, chúng là các ma trận thưa SLAC được tối ưu hóa bởi AI và được tinh chỉnh theo hướng xử lý AI. So với WSE1, WSE2 cung cấp mật độ bóng bán dẫn tăng 2,16 lần và có số lượng lõi nhiều hơn gấp đôi.

Cerebras Systems cùng TSMC hợp tác tạo ra bộ vi xử lý có hiệu suất cao

Cerebras Systems cùng TSMC hợp tác tạo ra bộ vi xử lý có hiệu suất cao

“TSMC từ lâu đã hợp tác với các nhà sản xuất hiện đại trong ngành để tạo ra các bộ vi xử lý tiên tiến với hiệu suất tốt nhất. Chúng tôi hài lòng với kết quả hợp tác với Cerebras Systems. Trong việc sản xuất Cerebras WSE2 dựa trên tiến trình 7nm đột phá của chúng tôi. Điều này đánh dấu cột mốc quan trọng đối với quy mô phát triển wafer. Sau khi giới thiệu Cerebras 16nm WSE chưa đầy hai năm trước” – Sajiv Dalal, SVP Quản lý Kinh doanh của TSMC Bắc Mỹ, chia sẻ.

CS2 cao 66,04 cm và có 15U với 12 làn 100GbE. Một giải pháp làm mát bằng nước tùy chỉnh thông qua một lớp thiết lập vòng kín; 12 PSU tiêu chuẩn trong cấu hình dự phòng 9 + 3. Mang lại công suất lên đến 23.000W cho hệ thống CS2. Hiện vẫn chưa có thông tin về giá của CS2 VÀ WSE2. Nhưng WSE1 có giá khoảng 2 triệu USD.

Con chip AI của IBM

Chip 5nm mới nhất của TSMC cũng chỉ có 173 triệu bóng/mm2 (MTr/mm2); chip 5nm của Samsung có 127 MTr/mm2. Trong thử nghiệm thì chip 2nm của IBM cho hiệu năng cao hơn 45%. Tiết kiệm năng lượng hơn 75% so với những con chip 7nm mới nhất. Vâng, các thiết bị di động thông minh, server sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ con chip này. Những lợi ích mà con chip này mang đến cho thế giới đó là:

  • Thời lượng Pin smartphone sẽ cao gấp 4 lần so với thời điểm hiện nay. Nghĩa là bình thường 1 ngày bạn sạc điện thoại 1 lần. Thì ngay 4 ngày bạn mới phải sạc 1 lần.
  • Năng lượng tiêu thụ giảm, giúp hạn hạn chế khí thải carbon. Nhất là trong các trung tâm dữ liệu/ data center.
  • Laptop sẽ thay thế dần máy tính Desktop cồng kềnh nhờ hiệu năng cao hơn. Thời lượng Pin ấn tượng hơn. Bạn hoàn toàn có thể chơi các tựa game AAA; xử lý đồ họa nặng trên Laptop với con chip 2nm này.
  • Mở ra kỷ nguyên mới cho AI (Trí Tuệ Nhân Tạo), IoT, thiết bị tự hành.
  • Mình là dân công nghệ và mình cũng đã từng rất tin rằng, con chip có tiến trình sản xuất nhỏ hơn. Sẽ luôn mạnh hơn rất nhiều (ví dụ 5nm mạnh hơn 7nm rất nhiều chẳng hạn). Nhưng sau khi đọc và phân tích kỹ các bài viết kỹ thuật thì mình mới ngộ ra rằng, 70% trong con số này mà các hãng đưa ra chỉ nhằm mục đích marketing là chính.

Hi vọng những thông tin mà xellaser.com chia sẻ sẽ giúp bạn đọc giải đáp được những thắc mắc về công nghệ trí tuệ nhân tạo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *