Các vật liệu từ scandium, nhôm, vonfram và oxy không thay đổi kích thước khi nhiệt độ biến động mạnh. Có thể được ứng dụng trong y học và hàng không vũ trụ. New Atlas đưa tin ngày 12 tháng 6 rằng một nhóm từ Đại học New South Wales có thể đã chế tạo một trong những vật liệu bền nhiệt nhất thế giới này là vật liệu giãn nở nhiệt bằng 0 (ZTE) làm từ scandium, nhôm, vonfram và oxy. Nó không thay đổi thể tích ở nhiệt độ từ -269 đến 1126 °C. Đây là phạm vi rộng hơn bất kỳ vật liệu nào khác được chứng minh cho đến nay. Hãy cùng chúng tôi tham khảo về vật liệu mới không bị biến dạng ở nhiệt độ trên 1100 độ C qua bài viết dưới đây nhé.

Vật liệu mới Sc1.5Al0.5W3O12

Nhóm nghiên cứu tại Đại học New South Wales có thể đã tạo ra một trong những vật liệu bền nhiệt nhất thế giới, New Atlas hôm 12/6 đưa tin. Vật liệu có độ giãn nở nhiệt bằng không (ZTE) này làm từ scandium, nhôm, vonfram và oxy. Nó không thay đổi thể tích ở mức nhiệt từ -269 đến 1.126 độ C, một phạm vi rộng hơn bất cứ vật liệu nào từng được chứng minh đến nay. Nghiên cứu đăng trên tạp chí Chemistry of Materials.

Vật liệu mới mang tên Sc1.5Al0.5W3O12. Nó sẽ rất hữu ích khi chế tạo các thiết bị hoạt động. Trong môi trường có nhiệt độ dao động mạnh. Ví dụ, thiết bị dùng trong ngành hàng không vũ trụ có thể gặp nhiệt độ cực lạnh. Ngoài không gian và nhiệt độ cực nóng khi phóng lên hoặc hồi quyển. Ngoài ra, vật liệu này cũng có thể ứng dụng. Trong việc cấy ghép y học. Sự chênh lệch nhiệt độ ở đây không quá lớn. Nhưng chỉ cần vật liệu giãn nở nhiệt một chút cũng có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng.

Vật liệu mới Sc1.5Al0.5W3O12

Nhóm nghiên cứu khám phá ra vật liệu mới một cách tình cờ. “Chúng tôi đang tiến hành thí nghiệm với các vật liệu. Để phục vụ cho nghiên cứu về pin.Mục tiêu của các thí nghiệm không liên quan đến nhau. Sau đó, chúng tôi tình cờ phát hiện ra tính chất đặc biệt của hợp chất này”, Neeraj Sharma, phó giáo sư tại Đại học New South Wales, cho biết.

Vật liệu bền nhiệt nhất thế giới

Ở cấp độ phân tử, vật liệu thường giãn nở vì nhiệt độ tăng trực tiếp dẫn đến sự gia tăng. Về chiều dài của các liên kết nguyên tử giữa các nguyên tố. Đôi khi điều này còn khiến nguyên tử xoay vòng. Tạo ra những cấu trúc rộng hơn và ảnh hưởng đến tổng thể tích. Tuy nhiên, vật liệu Sc1.5Al0.5W3O12 dù ở nhiệt độ dao động lớn. Cũng chỉ gây ra sự thay đổi rất nhỏ ở các liên kết; vị trí nguyên tử oxy và sự xoay vòng của nguyên tử. Các chuyên gia chưa rõ cơ chế chính xác mang lại tính ổn định nhiệt cực tốt này. Họ cho rằng có thể độ dài liên kết, góc và vị trí nguyên tử oxy thay đổi đồng điệu với nhau để bảo tồn tổng thể tích.

“Câu hỏi tiếp theo là cái nào hoạt động ở nhiệt độ nào. Scandium hiếm và đắt hơn, nhưng chúng tôi đang tiến hành thí nghiệm với các nguyên tố khác có thể thay thế mà độ ổn định vẫn giữ nguyên”, Sharma nói. Các thành phần khác phổ biến hơn và liên kết với nhau. Chỉ nhờ quá trình tổng hợp tương đối đơn giản. Do đó, nhóm nghiên cứu tin rằng vật liệu này. Sẽ không gặp trở ngại khi sản xuất quy mô lớn.

Vật liệu chịu nhiệt là gì?

Vật liệu chịu nhiệt là gì?

Vật liệu chịu nhiệt là vật liệu có khả năng chịu nhiệt dùng làm lớp lót cho các lò luyện, lò phản ứng nhiệt độ cao và các đơn vị  gia công khác. Ngoài khả năng chống lại các ứng sốc do nhiệt và các hiện tượng vật lý do nhiệt gây ra, vật liệu chịu lửa. Cũng có khả năng chống chịu lại sự hao mòn vật lý và sự ăn mòn do các chất hóa học. Vật liệu chịu lửa bền nhiệt hơn sắt và được yêu cầu ứng dụng nhiệt trên 1000°F (538°C).

Trong khi định nghĩa này xác định một cách chính xác những đặc điểm cơ bản của Vật liệu chịu lửa. Khả năng ngăn chặn các chất ở nhiệt độ cao. Vật liệu chịu lửa  bao gồm một loại lớn vật liệu có đặc điểm như đã nêu ở trên theo các nhiệt độ khác nhau. Đối với các khoảng thời gian khác nhau, và dưới các điều kiện sử dụng khác nhau.  Hiện có nhiều các thành phần cấu tạo vật liệu chịu lửa được sản xuất dưới nhiều hình dạng. Và hình thức khác rất khác nhau để phù hợp với các loại ứng dụng. Đặc điểm chung là khi được sử dụng Vật liệu chịu lửa sẽ phải chịu nhiệt độ trên 1000 ° F (538 ° C) khi đang sửa chữa.

Trên đây là những thông tin về công nghệ mới mà trang xellaser.com muốn chia sẻ đến với bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *