Những gì bạn làm sau mỗi buổi tập luyện cũng quan trọng giống như chính việc tập luyện của bạn. Nó đều ảnh hưởng đến cả thể chất lẫn tinh thần của bạn. Sau khi tập thể dục tinh thần sảng khoái, thế nhưng cơ thể bạn lại rất mệt mỏi. Bạn cần lưu ý những điều không nên làm để giúp cho buổi tập đạt được hiệu quả tốt nhất. Đồng thời cũng tránh được những hậu quả không đáng có làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mình. Bài viết dưới đây sẽ nêu rõ những điều bạn chớ nên làm sau khi tập thể dục.

Không nên sử dụng điện thoại

Tập thể dục vô cùng có lợi cho sức khỏe, tốt cho não bộ, giúp bạn hạnh phúc hơn, trẻ hơn,… Tuy nhiên có những điều không nên làm sau khi tập bạn cần biết. Sau khi tập thể dục, bạn nên dành khoảng 30 phút đến 1 tiếng để thư giãn đầu óc. Vì thế nếu làm việc hay sử dụng điện thoại, bạn có thể sẽ phải gặp những tin không vui hoặc những việc cần giải quyết. Vậy hãy để đầu óc và cơ thể thực sự thư giản sau buổi tập nhé!

Không nên uống nước lạnh

Bạn nên uống đủ nước, không uống ừng ực nhiều nước một lúc khi kết thúc buổi tập để bổ sung nước và chất điện giải cho cơ thể. Nếu bạn không uống nước thì cơ thể phục hồi lâu hơn do máu di chuyển chậm trong cơ thể. Lưu ý là bạn nên uống nước không lạnh hoặc nước muối nhạt, không nên uống nước lạnh ngay. Vì chức năng tiêu hóa còn kém dễ gây co thắt đường tiêu hóa, kèm theo đau bụng hoặc tiêu chảy.

Không nên uống nước lạnh

Không ăn quá no

Để cơ thể phục hồi năng lượng, việc bổ sung chất dinh dưỡng là điều cần thiết. Tuy nhiên lúc này, cơ quan tiêu hóa chưa thể hoạt động lại như bình thường. Nên bạn chỉ cần một bữa ăn nhẹ như trái cây, hoa quả, sữa chua, … sau khi kết thúc bài tập khoảng 20 – 30 phút.

Không đi tắm, ngồi trước quạt lâu

Có rất nhiều bạn có thói quen để mồ hôi nhễ nhại. Rồi ngồi trước quạt hoặc máy điều hòa cho mát rồi một lúc sau mới đi tắm. Khi đó bạn rất dễ bị cảm lạnh, hơn nữa áo thấm mồ hôi không thay ra trong vòng 30 phút sẽ gây ngứa ngáy và có mùi.

Nhưng bạn cũng tuyệt đối không đi tắm ngay sau khi tập, dù là tắm với nước nóng. Vì khi tập thể dục, lượng máu sẽ chảy về các cơ và một thời gian ngắn sau khi tập chưa phục hồi kịp. Trong thời gian này mà bạn tắm sẽ dẫn đến “ngoài nóng trong lạnh” nên dễ gây cảm lạnh, đồng thời máu chưa kịp lưu thông đến những bộ phận khác cũng dễ gây choáng váng, buồn nôn.

Nằm, ngồi quá lâu cũng không nên

Sau buổi tập nặng nhọc, nếu ngồi sẽ không tốt cho cơ thể. Cũng giống như cơ thể bạn đang hoạt động ở tốc độ cao, và bạn đột ngột “thắng gấp” lại. Cơ thể bạn cần giảm tốc từ từ và tự giải nhiệt dần.

Khi cơ thể mệt mỏi, hầu hết mọi người đều có xu thế ngồi hoặc nằm xuống. Tuy nhiên điều này sẽ gây ứ đọng máu trong cơ thể dẫn đến việc đau cơ nhiều và lâu hơn. Khi ngồi hoặc nằm hàng giờ sau khi tập thể dục, máu sẽ ngưng đọng lại. Khiến việc phục hồi trở nên khó khăn hơn. Hậu quả là đau nhức cơ bắp nhiều hơn và thời gian phục hồi bị trì hoãn. Thay vào đó, hãy cố gắng giữ cho cơ thể di chuyển một ít sau khi tập luyện.

Không uống rượu, bia

Không uống rượu, bia

Sau khi tập mà uống rượu bia hay những thức uống có cồn thì dễ dẫn đến mệt mỏi vì cơ thể phải tập trung để phân giải cồn. Hơn nữa, rượu bia dễ dẫn đến tình trạng mất nước, khiến bạn cảm thấy khát và đau đầu sau đó.

Uống rượu sau khi tập luyện sẽ ngay lập tức làm giảm tổng hợp protein cho cơ bắp. Nó làm chậm quá trình phục hồi, làm giảm lợi ích của việc tập luyện và khiến bạn cảm thấy tồi tệ hơn vào ngày hôm sau. Hãy ngừng uống một đêm hoặc ít nhất là vài giờ, theo Live Strong.

Không nên bỏ qua căng duỗi

Khi bạn vội vã rời khỏi phòng tập sau khi tập luyện, bạn bỏ lỡ một phần thực sự quan trọng của quá trình tập thể dục, đó là phục hồi. Việc tập luyện dẫn đến việc phá vỡ cơ bắp. Nếu bạn không tạo điều kiện cho cơ bắp được phục hồi bằng việc căng duỗi, chấn thương có thể xảy ra do sử dụng cơ bắp quá mức, dẫn đến tập luyện kém tối ưu và nhanh mệt

Trên đây là những điều mà xellaser.com không nên làm sau khi tập thể dục, các bạn nên nằm lòng để tránh trường hợp tập thể dục không mang lại hiệu quả mà còn bị bệnh, khó chịu trong người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *