Từ xưa đến nay, người trồng táo ở tỉnh Aomori của Nhật Bản đã tạo ra những quả táo gia truyền tuyệt đẹp. Họ đã sử dụng kỹ thuật Mojie Ringo để áp dụng vào quá trình chăm sóc táo. Tỉnh Aomori nổi tiếng là một tỉnh nằm ở phía bắc Nhật Bản. Và từ lâu họ đã nổi tiếng với thương hiệu táo Aomori. Táo vùng Aomori, Nhật Bản được đánh giá rất cao ở quy trình trồng trọt chất lượng. Đây là một trong những loại táo ngon nhất thế giới với quả to chín mọng, màu sáng đẹp bắt mắt. Những quả táo mang lại hương thơm, vị ngọt thanh pha chút chua dịu.

Kỹ thuật Mojie Ringo trong quá trình chăm sóc táo

Nhật Bản vốn nổi tiếng với các loại trái cây ngon được trồng và chăm bón tỉ mỉ, công phu, trong đó có các giống táo Nhật. Từ năm 2015, cứ vào tháng 12, các loại táo Nhật thượng hạng lại nhập cảng Việt Nam. Đây là cơ hội để người tiêu dùng Việt Nam thưởng thức táo Nhật thượng hạng chỉ trong 3 tháng.

Táo Nhật có vẻ ngoài to, bắt mắt và hương thơm đặc trưng. Trong những vùng trồng táo lớn của Nhật, nổi bật nhất là tỉnh Aomori nằm ở phía bắc – nơi được mệnh danh là quê hương của các loại táo Nhật với lịch sử hơn 140 năm.

Kỹ thuật Mojie Ringo trong quá trình chăm sóc táo

Với kỹ thuật Mojie Ringo, người nông dân Nhật khai thác sức mạnh của mặt trời để tạo ra những quả táo đẹp mắt mà không cần sử dụng bất kỳ loại hóa chất nào. Người ta gọi quá trình này là xăm hình cho táo. Về cơ bản, người trồng táo để trái cây tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trong một khoảng thời gian rồi sau đó sử dụng khuôn giấy nến tạo hình theo ý muốn, vẫn giữ được phần còn lại không bị đổi màu.

Thông thường, người trông sẽ trang trí táo Mojie Ringo với các chữ viết mang thông điệp và biểu tượng về may mắn, thịnh vượng. Các giống táo có kích thước lớn như Mutsu hay Stark Jumbo thích hợp nhất để áp dụng kỹ thuật Mojie Ringo. Với diện tích bề mặt nhiều, người ta có thể tạo ra các thiết kế phức tạp.

Quá trình chăm sóc táo của người Nhật rất tỉ mỉ và công phu

Để áp dụng kỹ thuật lâu năm này, người trồng táo bắt đầu chuẩn bị vào tháng giêng. Họ cắt tỉa cành để đảm bảo những bông hoa nhận được nhiều ánh sáng mặt trời nhất. Sau đó, người trồng sử dụng những cây đũa có lông mềm để thụ phấn cho từng bông hoa bằng tay. Khi quả bắt đầu hình thành, người ta bao phủ táo bằng túi ni lông nhiều lớp. Để vừa bảo vệ quả khỏi sâu bệnh vừa che chắn ánh sáng mặt trời.

Giữ táo trong bóng tối với thời gian dài làm tăng độ nhạy ánh sáng. Vì vậy khi bỏ túi ni lông ra, táo bắt đầu sản sinh ra anthocyanin, một thành phần làm cho vỏ có màu đỏ. Trong giai đoạn cuối cùng của quy trình Mojie Ringo. Người ta đặt khuôn giấy nến in hình trên bề mặt của quả táo. Để đảm bảo rằng chỉ phần vỏ xung quanh giấy nến chuyển sang màu đỏ.

Quá trình chăm sóc táo của người Nhật rất tỉ mỉ và công phu

Đặt khuôn giấy nến cần phải linh hoạt, vì quả vẫn tiếp tục phát triển. Nếu không kiểu dáng có thể bị ảnh hưởng. Kỹ thuật Mojie Ringo do người nông dân Aomori Haruo Iwasaki, cha của Chisato Iwasaki. Một trong những nghệ nhân táo tài năng nhất hiện nay, hoàn thiện.

Mặc dù kỹ thuật Mojie Ringo có vẻ khá đơn giản nhưng đòi hỏi rất nhiều công đoạn và sự kiên nhẫn trong thời gian dài. Đó cũng là một trong những lý do nhiều người trồng không còn theo đuổi kiểu trông truyền thống này. Hiện chỉ còn một số vườn Aomori tạo ra những quả táo bắt mắt.

Xem thêm những tin tức về sinh vật học tại xellaser.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *