Ancient Origins hôm 26/5 đưa tin, các nhà khảo cổ vừa tìm thấy món trang sức nhỏ hình xoắn ốc bằng vàng trong ngôi mộ cổ ở Ammerbuch, bang Baden-Wurttemberg, tây nam nước Đức, cách thành phố Tubingen 7 km. Đây là đồ vật bằng kim loại quý hiếm cổ xưa nhất từng được khai quật ở bang này. Cuộc khai quật do giáo sư Raiko Krauss của Đại học Tubingen và tiến sĩ Jorg Bofinger của Cơ quan Quản lý Di sản Văn hóa Bang Baden-Wurttemberg thực hiện. Theo đó, món trang sức nhỏ bằng hợp kim vàng tự nhiên và là vật duy nhất chôn trong mộ thời Đồ Đồng.

Trang sức vàng trong mộ người phụ nữ thời Đồ Đồng

Nhóm chuyên gia cho rằng trang sức này thuộc về người phụ nữ chôn trong mộ và dùng cho tóc. Nó nằm cạnh hài cốt nhưng gần hông hơn là hộp sọ. Điều này cho thấy có thể người phụ nữ không đeo nó khi chôn. Tuy nhiên, đây là vật dụng duy nhất trong mộ. Chứng tỏ người phụ nữ rất coi trọng món đồ này.

Hài cốt còn khá nguyên vẹn, tạo điều kiện cho nhóm nghiên cứu tiến hành định tuổi bằng đồng vị carbon một cách chính xác. Người phụ nữ được chôn cất năm 1850 – 1700 trước Công nguyên. Khi Trung Âu chuyển từ cuối thời Đồ Đá Mới sang đầu thời Đồ Đồng. Hài cốt nằm trong tư thế bào thai, quay mặt về phía nam. Cách chôn này cũng được sử dụng với nhiều ngôi mộ khác từ cuối thời Đồ Đá Mới.

Một trong những điểm thú vị nhất của phát hiện mới là loại vàng dùng để chế tạo đồ trang sức. Phân tích hóa học hé lộ, đây là hợp kim tự nhiên. Thành phần hóa học của nó gồm 20% bạc, 1-2% đồng và một lượng nhỏ bạch kim, thiếc.

Trang sức vàng trong mộ người phụ nữ thời Đồ Đồng

Hợp kim vàng được đào lên và không qua xử lý có dấu tích đặc biệt. Thường giúp các nhà nghiên cứu truy ra nguồn gốc địa lý. Trong trường hợp này, họ ngạc nhiên khi thấy hợp kim vàng bắt nguồn từ khu vực gần sông Carnon, Cornwall, tây nam Anh.

Cornwall cách thành phố Tubingen khoảng 1.200 km. Đồng nghĩa vàng, thậm chí đồ trang sức hoàn chỉnh, đã được vận chuyển rất xa. Điều này chứng tỏ mạng lưới thương mại đóng vai trò nổi bật trong cuộc sống của người châu Âu đầu thời Đồ Đồng.

Chiếc vòng vàng thuộc về thiếu nữ 20 tuổi

Người phụ nữ trong mộ có thể có địa vị cao vì mang món trang sức xa xỉ. Tuy nhiên, điều kỳ lạ là hài cốt chỉ được chôn với một trang sức duy nhất. Không còn vật dụng nào khác. Như vậy, có thể người phụ nữ không thực sự giàu sang và quyền lực. Có khả năng bà từng phục vụ một người giàu và được tặng trang sức vàng. Để thưởng cho sự tận tụy của mình. Một khả năng khác là gia đình bà vốn giàu có. Nhưng trải qua giai đoạn khó khăn và phải bán gần hết đồ đạc giá trị.

Trước đó, nhóm thợ săn kho báu thuộc tổ chức Advanced Marine Services (AMS), đã phát hiện chiếc rương đựng 4 tấn kim loại quý được cho là vàng bên trong xác một con tàu đắm của Đức. Số vàng này được cho là thuộc sở hữu của Đức Quốc xã.

Đoàn tàu được nhắc đến là một đoàn tàu bọc thép dài 150m. Chở theo nhiều súng, vàng, đá quý và các mặt hàng có giá trị khác. Trong đó có tranh vẽ với giá trị ước tính lên đến 200 triệu USD.

Chiếc vòng vàng thuộc về thiếu nữ 20 tuổi

Theo trang web Wiadomosci Walbrzyskie (Ba Lan), số vàng trên đoàn tàu này có thể lên tới 300 tấn. Tin cho hay khi bị Hồng quân Liên Xô tiến vào bao vây vào cuối Thế chiến II. Đức quốc xã đã chất vàng và các của cải khác lên một đoàn tàu và đưa đi giấu.

Đoàn tàu được cho là mất tích gần thành phố Breslau, Đông Đức lúc đó. Tức thành phố Wroclaw thuộc Ba Lan hiện giờ. Có tin nói đoàn tàu đã đi vào một đường hầm gần lâu đài Ksiaz ở vùng núi Lower Silesia. Và biến mất từ đó. Đường hầm sau đó bị đóng và bị lãng quên.

Mời độc giả xem thêm tin tức cập nhật trong chuyên mục:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *