Các nhà khảo cổ Đức vừa tìm thấy mảnh xương ngón chân của một con hươu thời tiền sử ở miền bắc nước Đức được chạm khắc bởi người Neanderthal cách đây 51.000 năm. Mảnh xương có nhiều nét vẽ sọc ngang nên được coi là một trong những tác phẩm nghệ thuật lâu đời nhất thế giới từng được tìm thấy. Người cổ đại đun sôi xương ngón chân của nai khổng lồ để làm mềm, rồi khắc các đường thẳng và xếp theo hình chữ V một cách nghệ thuật. Kết quả nghiên cứu này đăng trên tạp chí khoa học ‘Nature Ecology & Evolution’ cho thấy bằng chứng về nghệ thuật và hành vi của người Neanderthal.

Xương ngón chân của nai khổng lồ được khắc nhiều đường thẳng

Người Neanderthal, họ hàng cổ xưa của người tinh khôn ngày nay (Homo sapiens). Thường được cho là chỉ dùng cơ bắp thay vì trí tuệ. Tuy nhiên, nghiên cứu mới đăng trên tạp chí Nature Ecology & Evolution hôm 5/7 cho thấy, điều này không chính xác. Giống như Homo sapiens, người Neanderthal đã tạo ra tác phẩm nghệ thuật từ hàng chục nghìn năm trước. Nghĩa là họ có suy nghĩ trừu tượng và hành vi phức tạp.

Các nhà nghiên cứu tìm ra tác phẩm nghệ thuật này ở hang Einhornhohle, miền bắc nước Đức. Đó là một mẩu xương ngón chân của nai khổng lồ (Megaloceros giganteus) với những vết chạm khắc. Kỹ thuật định tuổi bằng đồng vị carbon chỉ ra. Nó tồn tại từ cách đây ít nhất 51.000 năm.

Mẩu xương chỉ có những đường khắc thẳng được sắp xếp một cách nghệ thuật theo hình chữ V. Dù không giống một kiệt tác thời tiền sử, việc tạo ra một vật dụng như vậy. Cũng đòi hỏi trí tưởng tượng và khả năng nhận thức cao. Tinh tinh, họ hàng gần nhất còn sống của con người, cũng chưa thực hiện loại hành vi này.

Xương ngón chân của nai khổng lồ được khắc nhiều đường thẳng

Người Neanderthal dường như còn sử dụng một số kỹ năng phức tạp để chạm khắc xương nai. Quá trình phân tích dưới kính hiển vi. Và thực hiện thí nghiệm trên các bản mô phỏng cho thấy xương nai. Được đun sôi để làm mềm trước khi khắc. Các nhà nghiên cứu cũng cho biết, có rất ít nai khổng lồ sống ở phía bắc dãy Alps cách đây 51.000 năm. Nghĩa là vật dụng này có thể mang ý nghĩa đặc biệt.

Mảnh xương được coi là một trong những tác phẩm nghệ lâu đời nhất thế giới

Nhóm chuyên gia chưa rõ kỹ năng nghệ thuật của người Neanderthal và Homo sapiens tiến hóa. Song song hay do quá trình chia sẻ kiến thức giữa họ hàng gần. Tuy nhiên, chắc chắn người Neanderthal vẫn sở hữu một bộ não tuyệt vời. Với khả năng thực hiện các hành vi phức tạp. Có lẽ không quá khác biệt với người tinh khôn.

Đồng tác giả nghiên cứu, giáo sư Thomas Terberger từ Đại học Göttingen, Đức cho biết. “Phần xương chạm khắc rõ ràng không phải là mặt dây chuyền hay thứ gì đó tương tự. Nó rõ ràng là một món đồ trang trí mang tính biểu tượng. Bạn thậm chí có thể gọi nó là bước khởi đầu của nghệ thuật. Một thứ không phải được thực hiện một cách ngẫu nhiên mà có sẵn kế hoạch rõ ràng trong đầu”.

“Mảnh xương được khai quật cùng với xương bả vai của hươu. Và hộp sọ còn nguyên vẹn của một con gấu. Chúng có thể liên quan đến một nghi lễ bí ẩn nào đó”.

Mảnh xương được coi là một trong những tác phẩm nghệ lâu đời nhất thế giới

Khám phá này là bằng chứng bổ sung cho thấy người Neanderthal đã có thể thể hiện chủ nghĩa tượng trưng thông qua nghệ thuật. Vốn từng chỉ được quy cho chúng ta, loài người tinh khôn.

Người Neanderthal là một loài trong chi Người đã tuyệt chủng. Các mẫu vật được tìm thấy vào thế Pleistocene ở châu Âu và một vài nơi thuộc phía Tây và trung Á.

Mời độc giả đón đọc những tin tức thú vị trong chuyên mục:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *