Ancient Origins hôm 17/6 đưa tin, một kho chứa 118 đồng bạc cổ khắc chữ Latin và hình thánh giá hơn 1.200 tuổi vừa được khai quật trong một khu rừng ở đông bắc Ba Lan hồi tháng Ba. Các đồng tiền xu được đúc vào thế kỷ IX dưới triều đại của hoàng đế Carolingian Louis the Pious – người trị vì từ năm 814-840. Số tiền còn lại được đúc trong thời gian trị vì ngắn ngủi của con trai ông là Charles the Bald – trị vì từ năm 875-877. Đây là số lượng lớn nhất của đồng xu này từng được phát hiện ở Ba Lan. Các chuyên gia tin rằng nó có thể liên quan đến một vụ hối lộ.

118 đồng xu bạc được tìm thấy gần thị trấn Biskupiec

Các nhà khảo cổ phát hiện kho tiền xu bạc tồn tại từ thời Đế quốc Carolingian. Trên một cánh đồng gần thị trấn Biskupiec, đông bắc Ba Lan. Đế quốc Carolingian do Charles Đại đế sáng lập, thống trị phần lớn nước Pháp, Đức, Thụy Sĩ. Và miền bắc Italy vào thế kỷ 8 – 9.

Thợ dò kim loại tìm thấy những đồng xu đầu tiên vào tháng 11/2020. Đến tháng 3/2021, nhà khảo cổ Luke Szczepanski cùng nhóm chuyên gia tại Bảo tàng Ostróda đào được tổng cộng 118 đồng tiền. Trong đó, 117 đồng được đúc vào triều vua Louis the Pious (năm 814 – 840). Đồng còn lại đúc vào triều vua Charles the Bald (năm 840 – 877).

118 đồng xu bạc được tìm thấy gần thị trấn Biskupiec

Đây là kho tiền xu lớn nhất thuộc loại này từng phát hiện ở Ba Lan. Trước đó, các nhà khoa học mới chỉ tìm được 3 đồng xu có kiểu khắc chữ Latin và hình cây thánh giá như vậy.

Các đồng xu được đúc vào thế kỷ IX trong Đế chế Carolingian

Kho tiền này có thể bắt nguồn từ thị trấn Truso của người Viking. Nằm cách cánh đồng nơi phát hiện ra chúng khoảng 100 km về phía tây. Nếu vậy, đây có thể là một phần trong khoản tiền mà vua Charles the Bald bỏ ra. Để ngăn người Viking xâm chiếm Paris, cảnh sát Ba Lan cho biết. Giáo sư Mateusz Bogucki, nhà khảo cổ và chuyên gia về tiền xu tại Đại học Warsaw, cũng đồng ý với nhận định này.

Từ cuối thế kỷ 8, người Viking thường xuyên tấn công vùng trung tâm của Đế quốc Carolingian. Gồm miền bắc nước Pháp và miền tây nước Đức ngày nay. Theo các ghi chép lịch sử, năm 845, một đội tàu lớn của người Viking đã tới sông Seine và bao vây Paris. Sau đó neo tại một hòn đảo trên sông. Vua Charles the Bald đã trả cho những kẻ xâm lược 7.000 livre. Tương đương hơn 5 tấn bạc và vàng, để ngăn chúng cướp phá thành phố.

Phát hiện hé lộ bí mật lớn về người Viking

Kho đồng bạc mới phát hiện vô cùng hiếm ở Ba Lan vì chúng nằm ở vùng đông bắc nước này, cách xa Đế quốc Carolingian. Bogucki cho biết, dù có vẻ chủ nhân số tiền đã lấy chúng ở Truso. Một khả năng khác là chúng chỉ đang trên đường tới Truso. Và sẽ được sử dụng để mua bán hàng hóa.

Phát hiện hé lộ bí mật lớn về người Viking

Mateusz Bogucki, một nhà khảo cổ học và thuyết tê liệt học tại Đại học Warsaw, nói còn quá sớm để biết chắc chắn. Nhưng một số đồng tiền có thể được truy tìm trở lại Paris. Cũng có thể tiền xu bị bỏ lại trong khu vực không có người ở như một ‘vật rơi’. Để người Viking từ Truso nhặt. Nếu một số lượng lớn hơn các đồng xu có thể được quy cho Paris, thì điều đó hoàn toàn có thể xảy ra.

Nếu tiền xu không được sử dụng để mua chuộc người Viking, thì sự hiện diện của họ là một bí ẩn. Biskupiec không có người ở vào thời điểm đó. Và các bộ lạc Phổ trong khu vực sử dụng tiền xu Ả Rập.

‘Hoạt động của khu định cư ở Truso. Và hoạt động liên quan của người Viking hiện là manh mối đáng tin cậy nhất. Chỉ ra cách kho báu đến được lãnh thổ của nước Phổ cổ đại’. nhà khảo cổ học Łukasz Szczepański cho biết.

Szczepański cho biết thêm: “Vào thế kỷ thứ 9, chúng ta thấy sự gia tăng rõ rang. Về mối đe dọa do người Viking tham gia vào các cuộc xâm lược Tây Âu. Ông lưu ý, cuộc vây hãm Paris năm 845 là đỉnh điểm của cuộc xâm lược của người Viking vào Tây Francia.

Các nhà nghiên cứu vẫn đang tìm hiểu chính xác nơi những đồng xu được đúc. Họ hy vọng sẽ phân biệt được nguồn gốc của chúng bằng cách nghiên cứu hình dạng của các chữ cái tiếng Latin. Và các đặc điểm khác của chúng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *