Trong quá trình nghiên cứu hệ sao Nu2 Lupi cùng với 2 hành tinh bí ẩn quay xung quanh. Các nhà khoa học đã phát hiện ra một “bóng ma” bay ngang ngôi sao. Trong thời gian nghiên cứu hai hành tinh đã biết quay quanh ngôi sao Nu2 Lupi trong chòm sao Sài Lang. Với khoảng cách xa Trái Đất chỉ 50 năm ánh sáng. Các nhà thiên văn học ESA bất ngờ phát hiện một vật thể không bình thường đi qua phía trước ngôi sao này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem hành tinh bí ẩn này là gì nhé!

Phát hiện đến từ vệ tinh Cheops của ESA

Phát hiện đến từ vệ tinh Cheops của ESA

Phát hiện đến từ vệ tinh Cheops của ESA (Cơ quan Vũ trụ châu Âu). Một “thợ săn ngoại hành tinh” tối tân. Cheops đã quan sát vùng không gian xung quanh ngôi sao Nu2 Lupi; vốn có thể thấy được từ Trái Đất. Và tìm ra 2 ngoại hành tinh là Nu2 Lupi b và Nu2 Lupi c. Mỗi vòng quay quanh sao mẹ mất lần lượt 11,6 và 27,6 ngày Trái Đất.

Thế nhưng theo Phys.org; trong lúc nghiên cứu Nu2 Lupi c. Một hành tinh được cho là giàu nước, các nhà khoa học đã phát hiện một “bóng ma” hiện ra. Đó là Nu2 Lupi d, một hành tinh mất tới 107,6 ngày đề quay quanh sao mẹ. Đây là lần đầu tiên một ngoại hành tinh có chu kỳ trên 100 ngày được phát hiện. Khi nó tình cờ bay qua giữa khoảng không Trái Đất – sao mẹ. Vì khoảnh khắc đó vô cùng hiếm hoi.

Hệ sao này được gọi là “hệ sao chuyển tiếp”. Tức các hệ sao quay quanh được “nhìn” bằng những thay đổi ánh sáng của sao mẹ khi nó bay ngang. Theo tiến sĩ Laetitia Delrez từ Đại học Liège (Bỉ), tác giả chính của nghiên cứu; những hệ thống như thế này là cơ hội tuyệt vời để nghiên cứu trọn vẹn về một hệ sao. Bởi khi bay ngang sao mẹ, ngoại hành tinh đó sẽ cho chúng ta cơ hội quý giá để nghiên cứu bầu khí quyển, quỹ đạo, kích thước; và nội thất của nó.

Một số thông tin về ESA

Một số thông tin về ESA

Đây là một tổ chức liên chính phủ, được thành lập vào năm 1975. Chuyên về thám hiểm không gian do Đức tiên phong. ESA hiện có 17 quốc gia thành viên và có trụ sở chính tại Paris, Pháp. ESA có khoảng 1.900 nhân viên (không bao gồm nhân viên hợp đồng và các cơ quan vũ trụ quốc gia). Và ngân sách hàng năm năm 2006 của nó là khoảng 3 tỷ euro.

Trong những năm 1990 thì ESA đạt ví trí dẫn đầu thị trường phóng vệ tinh thương mại. Và trong những năm gần đây ESA đã đi khẳng định như là một đối tác quan trọng trong thám hiểm vũ trụ. Trước khi bị Mỹ soán ngôi trở lại trong những năm gần đây.

Nu2 Lupi d là hành tinh có nhiệt độ ôn hòa

Trong khi Nu2 Lupi b có dạng đá khắc nghiệt. Thì Nu2 Lupi c và Nu2 Lupi d rất nhiều nước. Có thể chiếm tới 1/4 khối lượng hành tinh. Tức gấp hàng trăm lần tỉ lệ nước trên Trái Đất (nước trên Trái đất chiếm 0,1% khối lượng hành tinh). Nu2 Lupi d là thế giới thú vị nhất vì có nhiệt độ ôn hòa. Và ít bị ảnh hưởng bởi bức xạ vũ trụ khắc nghiệt như các ngoại hành tinh khác. Rất tiếc nhóm nghiên cứu không cho là nó phù hợp với sự sống. Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí khoa học Nature Astronomy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *