Công ty khởi nghiệp Kernel ở California sắp tung ra thị trường một chiếc mũ đọc hay có tên Kernel Flux với giá 50.000 USD. Với khả năng phân tích và ghi lại nhịp sóng não của người đeo theo thời gian thực. Công nghệ đọc sóng não đã được con người phát triển từ rất lâu nhưng cho đến nay, hầu hết các thiết bị này đã ngừng sản xuất chỉ dừng lại ở mức thử nghiệm, sản phẩm đầu tiên trong phòng thí nghiệm Kernel cũng rất có giá trị. Nó có giá 110 triệu USD và đi kèm nhiều thiết bị chuyên dụng khác, đáp ứng nhu cầu của các nhà nghiên cứu. Cùng tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết về chiếc mũ thông minh này nhé!

Sóng não là gì?

Não là một cơ quan điện hóa. Các nhà nghiên cứu đã suy đoán rằng một bộ não hoạt động đầy đủ. Có thể tạo ra năng lượng điện tới 10 watt. Nếu tất cả 10 tỷ tế bào thần kinh được kết nối với nhau phóng điện cùng một lúc. Bạn có thể thắp sáng bóng đèn pin. Hoạt động điện phát ra từ não được hiển thị dưới dạng sóng não. Sóng não có có thấp có cao; có thể xem như các nốt nhạc. Sóng tần số thấp giống như nhịp trống trầm sâu vào lòng người. Trong khi sóng tần số cao hơn lại giống như một cây sáo mang âm vang cao vút tinh tế.

Sóng não là gì?

Giống như một bản giao hưởng, các tần số cao hơn. Và thấp hơn liên kết và gắn kết với nhau. Sóng não của con người thay đổi theo những gì chúng ta đang làm; suy nghĩ và cảm nhận. Khi sóng chậm hơn (tần số thấp) chiếm ưu thế. Chúng ta có thể cảm thấy mệt mỏi, chậm chạp, uể oải hoặc mơ màng, buồn ngủ. Ngược lại khi sóng não có tần số cao hơn chiếm ưu thế. Bạn sẽ cảm thấy tỉnh táo, phấn chấn. Loại sóng cao này thường xuất hiện khi có tác động gì đó. Não bộ muốn cảnh báo bạn rằng chúng nguy hiểm.

Công nghệ đọc sóng não

Công nghệ đọc sóng não đã được con người phát triển từ lâu. Nhưng đến thời điểm hiện tại, hầu hết những thiết bị như vậy đều chỉ ở mức độ thử nghiệm. Và sản phẩm đầu tiên trong phòng thí nghiệm của Kernel cũng có trị giá 110 triệu USD. Đi kèm với rất nhiều trang thiết bị chuyên biệt khác để phục vụ nhu cầu của các nhà nghiên cứu. Kernel hy vọng sẽ giúp giảm chi phí của công nghệ này bằng cách thương mại hóa chúng. Và một thiết bị nhỏ nhắn gọn gàng hơn cũng sẽ giúp ích cho cả các nhà khoa học và người tình nguyện trong các cuộc nghiên cứu.

Kernel hiện giờ có hai sản phẩm. Một là nền tảng đọc sóng não Flow, có khả năng đo đạc “tốc độ nơ ron thần kinh theo thời gian thực”. Cũng như “xác định mô hình hoạt động chính xác của não”, tất cả chỉ thông qua kết nối USB-C với máy tính. Sản phẩm thứ hai là món đồ trong hình cover, tên là Flux, qua đó cho phép các khoa học gia truy xuất “những hoạt động phức tạp của não, tạo ra những chức năng cơ bản của con người như kích thích, cảm xúc, chú ý, ghi nhớ và học tập”. Nói cách khác, ở một mức độ nào đó, Kernel Flux hoàn toàn có thể đọc ý nghĩ con người.

Kernel Flux ghi nhận sóng não bằng tia laser

Ghi nhận sóng não bằng tia laser

Kernel không phải đơn vị duy nhất nghiên cứu cách đọc sóng não của người. Startup của Elon Musk có Neuralink, và cả Facebook của Mark Zuckerberg cũng đang tìm cách biến những thiết bị thực tế ảo trở thành các thiết bị có khả năng đọc vị người dùng thông qua sóng não. Theo Bloomberg, chiếc mũ Kernel Flux giá hơn tỷ Đồng của Kernel cho phép các nhà nghiên cứu thu thập dữ liệu.

Để nghiên cứu quá trình lão hóa của não bộ, những bệnh lý tâm thần, tai biến. Hoặc thậm chí là cả những tác động của các chất kích thích thần kinh đối với bộ não con người. Chiếc mũ Kernel Flow chỉ dùng tia laser chiếu xuyên qua hộp sọ để ghi nhận sóng não. Cn Neuralink của Elon Musk thì đòi hỏi phải cấy cả một con chip vào não người. Chiếc mũ can thiệp ít hơn vào cơ thể người. Nhưng dĩ nhiên, mức độ chính xác cũng thấp hơn; và dễ bị xung điện từ gây ảnh hưởng.

Hy vọng bài viết của trang sẽ mang lại cho bạn nhiều thông tin hữu ích về công nghệ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *