Thông thường mọi người đều chăm chú dán mắt vào điện thoại trong những cuộc họp nhàm chán. Và các giám đốc điều hành cấp cao cũng không ngoại lệ. Nhưng trong một phòng họp có thể chứa vài trăm người, thật khó để để ý xem ai không chú ý. Có lẽ, đó là lý do tại sao hệ thống trí tuệ nhân tạo này ra đời: nó có thể nhìn và nhận ra ai đang cầm thiết bị di động. Và mới đây, Trí tuệ nhân tạo (AI) đã được ứng dụng để “chỉ tên, gọi tên” những chính trị gia hay mất tập trung trong các cuộc họp.

Ra mắt hệ thống giám sát các cuộc họp

Ra mắt hệ thống giám sát các cuộc họp

Nghệ sĩ số Dries Depoorter vừa công bố dự án dùng phần mềm nhận diện gương mặt. Để phát hiện các chính trị gia Bỉ bấm điện thoại trong phiên họp quốc hội. Dự án của Dries Depoorter được đưa ra gần 2 năm sau khi Bộ trưởng Nội vụ Bỉ Jan Jambon; gây tranh cãi vì bị phát hiện chơi Angry Birds giữa buổi họp chính sách.

Ra mắt đầu tuần này, hệ thống của Depoorter giám sát các buổi livestream họp chính phủ. Được phát hằng ngày trên YouTube, từ đó tính thời gian những chính trị gia nhìn vào điện thoại trong lúc cuộc họp đang diễn ra. Nếu AI phát hiện có người mất tập trung; nó sẽ “cảnh cáo” người đó. Bằng cách nêu tên và công khai đoạn clip lên Instagram và Twitter trên tài khoản @TheFlemishScrollers; (tạm dịch: những người Flemish lướt điện thoại) – cũng là tên phần mềm của Dries Depoorter.

Nhiều trường hợp đã bị phát hiện

Nếu không có phiên họp nào đang diễn ra, phần mềm sẽ phân tích và học tập từ các buổi livestream đã có sẵn. Nên đôi khi nó sẽ đăng lại những trường hợp cũ. Chưa đầy 24 giờ kể khi phần mềm The Flemish Scrollers đi vào hoạt động; nó đã phát hiện 4 trường hợp các chính trị gia bấm điện thoại trong lúc họp. Làm nảy sinh không ít tranh luận.

Nhiều người phê bình các chính trị gia; nhưng cũng không ít người chỉ ra rằng phần mềm này kết luận quá vội vã. Chúng ta chỉ nhìn bên ngoài nên không thể biết chính trị gia đó đang làm gì trên điện thoại. Có thể họ cần kiểm tra công việc hay đọc một tin nhắn quan trọng. Trên website riêng, Depoorter cho biết phần mềm được viết bằng ngôn ngữ lập trình Python; dùng học máy (machine learning) để nhận diện gương mặt và điện thoại của các chính trị gia.

Ứng dụng của AI trong đời sống

Ứng dụng của AI trong đời sống

Ngoài việc giám sát các hoạt động trong các buổi họp. AI còn có nhiều ứng dụng khác trong nhiều lĩnh vực:

Đối với lĩnh vực truyền thông thì sự phát triển của trí tuệ nhân tạo đã góp phần làm thay đổi cách thức tiếp cận với khách hàng mục tiêu. Nhờ ưu điểm của công nghệ AI, các công ty đã có thể cung cấp quảng cáo vào đúng thời điểm,cho đúng khách hàng tiềm năng, dựa trên việc phân tích những đặc điểm về nhân khẩu học, thói quen hoạt động trực tuyến những nội dung khách hàng thường xem trên quảng cáo.

Công nghệ AI còn giúp ngành dịch vụ hoạt động một cách tối ưu hơn từ đó góp phần mang đến những trải nghiệm mới mẻ hơn, tốt hơn cho khách hàng. Thông qua thu thập và phân tích dữ liệu, công nghệ AI còn nắm bắt thông tin về hành vi sử dụng những dịch vụ của khách hàng, từ đó đã mang lại những giải pháp phù hợp nhất với nhu cầu của từng khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *