Tình trạng nghiện game đang là một trong những vấn đề đáng báo động trong giới trẻ, việc dành quá nhiều thời gian cho các thiết bị chơi game khiến sức khỏe và thị giác của các thanh thiếu niên bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Để giải quyết tình trạng này, hãng công nghệ nổi tiếng của Trung Quốc Tencent đã ra mắt tính năng quét gương mắt để phụ huynh kiểm soát việc chơi game của con em mình vào ban đêm. Tính năng mới này có tên là Tuần tra đêm. Hãy cùng bài viết dưới đây của chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về ứng dụng này nhé!

Đôi nét về Tencent

Đôi nét về Tencent

Tencent là một trong những tập đoàn lớn thứ 5 toàn cầu. Nó có tên đầy đủ là Tencent Holdings Limited. Đây được gọi là công ty mẹ sinh ra nhiều công ty con chuyên kinh doanh về các mảng dịch vụ, giải trí, internet, truyền thông, dịch vụ điện thoại di động. Như các bạn biết đó, người dân Trung Quốc ít ai có tài khoản facebook. Có khi là họ không hề hay biết có mạng xã hội nào mang tên facebook mà chủ yếu bên họ dùng Wechat. Chính vì vậy mà tập đoàn Tencent này đang thâu tóm hơn 1 tỷ người đăng kí mạng wechat.

Tính năng quét gương mặt của Tencent

Tính năng quét gương mặt của Tencent sẽ nhắm tới những game thủ nhỏ tuổi thường thức chơi game vào ban đêm. Theo Sixth Tone, bắt đầu từ ngày 6.7, tính năng nhận diện gương mặt của Tencent Games sẽ được liên kết với dữ liệu từ hệ thống an ninh công cộng. Ứng dụng sẽ giám sát người chơi và phát hiện những ai dành quá nhiều thời gian chơi game vào ban đêm. Sáng kiến này được gọi là “Tuần tra đêm”. Nhắm tới những game thủ nhỏ tuổi thường lén phụ huynh chơi game từ lúc 22 giờ đến 8 giờ sáng hôm sau.

Tencent Games thông báo: “Chúng tôi sẽ tiến hành quét gương mặt những tài khoản đăng ký bằng tên thật. Và đã chơi game nhiều vào ban đêm. Bất cứ ai từ chối xác minh gương mặt sẽ bị phân loại là trẻ vị thành niên. Như đã nêu trong hệ thống giám sát chống nghiện game của Tencent. Họ sẽ bị buộc phải ngoại tuyến vào buổi tối”.

Tình trạng nghiện game đáng báo động ở Trung Quốc

Tình trạng nghiện game ở trẻ vị thành niên ngày càng đáng báo động. Năm 2019, nhà chức trách Trung Quốc đã đưa ra một loạt biện pháp để hạn chế tình trạng này. Như đăng ký tên thật; giới hạn số lượng mua hàng trên nền tảng game; cấm trẻ em chơi từ 22 giờ tối – 8 giờ sáng… Những hậu quả nảy sinh từ việc chơi game khiến nhà chức trách phải vào cuộc. Chẳng hạn thanh thiếu niên ăn cắp tiền để nạp vào game. Hoặc thức đêm trong quán internet gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần. Các chuyên gia cũng nhận thấy số lượng trẻ em cận thị tăng vọt trong cả nước vì ngồi trước máy tính quá lâu.

Tencent dự định tung ra tính năng quét gương mặt cho hơn 60 trò chơi nổi tiếng. Bao gồm Honor of Kings và Game for Peace. Đồng thời có kế hoạch đưa tính năng này vào nhiều tựa game hơn trong tương lai. Tencent đã thử nghiệm nhận diện gương mặt để kiểm tra độ tuổi của người dùng ở Bắc Kinh và Thâm Quyến từ cuối năm 2018.

Nhận diện gương mặt sẽ giúp kiểm soát việc chơi game

Game Honor of Kings

Chen Lina – nhân viên tư vấn khách hàng ở phía đông tỉnh Giang Tô cho rằng nhận diện gương mặt sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc loại bỏ chứng nghiện game. Con trai 7 tuổi của cô rất thích trò Honor of Kings của Tencent. Nhưng cô chỉ cho phép con mình chơi 30 phút; 1-2 lần trong tuần, dùng tài khoản của cô. Cô nêu ý kiến: “Nhận diện gương mặt là một tín hiệu đáng hoan nghênh vì chỉ xác minh tên thật thôi không đủ ngăn trẻ em chơi game”.

Tuy nhiên, tính năng quét gương mặt cũng vấp phải không ít sự phản đối. Nhất là từ những game thủ nhỏ tuổi. Họ bình luận trên WeChat. “Đây quả là một tin buồn đối với những học sinh tốt nghiệp trung học chỉ còn 2 tháng nữa là đủ 18 tuổi”. Tencent Games là công ty chủ chốt trong thị trường game Trung Quốc. Theo báo cáo từ công ty Analysys, Tencent Games chiếm gần 55% thị phần trong nửa đầu năm 2020. Trò Honor of Kings của Tencent là một trong những game di động có doanh thu cao nhất năm 2019 và 2020.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *