Khu vực bến cảng thị trấn Trieste, Italy là một khu vực khá nổi tiếng với nước biển xanh ngắt và vô cùng sạch sẽ. Nhưng một đàn sứa khổng lồ không biết từ đâu đã xâm nhập đến và bao vây xung quanh khu vực bến cảng. Đây là lần đầu tiên khu vực này xuất hiện tình trạng như vậy nên mọi người đã quay phim và đăng tải lên mạng xã hội. Với hàng nghìn con sứa bơi lơ lửng và trôi theo thủy triều khiến nhiều người không khỏi thích thú. Được biết, loài sứa màu hồng này có tên là sứa thùng, đây là một trong những loài sứa có kích thước lớn nhất khu vực Địa Trung Hải. Cùng xellaser tìm hiểu về sự xuất hiện của loài sứa này trong bài viết dưới đây nhé!

Đặc điểm nổi bật của sứa thùng

Con sứa phát hiện ở cảng biển Italia có tên khoa học là rhizostoma pulmo. Hay còn gọi là sứa thùng, là một trong những loài sứa lớn nhất ở Địa Trung Hải. Đàn sứa khổng lồ tụ tập tại cảng biển tạo ra một vùng nước màu hồng nhạt bắt mắt. Hiếm khi điều này xuất hiện ở khu vực nên thu hút sự chú ý của người dân địa phương.

Loài sứa thùng có đường kính trung bình khoảng 40 cm. Nhưng đặc biệt có thể lên tới 150 cm hoặc lớn hơn. Trước đây, nhà sinh vật học động vật hoang dã Lizzie Daly đã lặn ngoài khơi bờ biển Cornwall, Anh cùng với nhà quay phim dưới nước Dan Abbott.

Đặc điểm nổi bật của sứa thùng

Hai thợ lặn đã chia sẻ về cuộc gặp gỡ của họ với một con sứa thùng có kích thước bằng con người. Cá thể sứa này có thể có tới một mét và nặng tới 25 kg. Nhưng đây là trường hợp hiếm gặp ngoài tự nhiên.

Mặc dù có vẻ ngoài đáng sợ, chúng hoàn toàn vô hại với con người. Loài sứa rhizostoma pulmo có nọc độc vừa phải nhưng không gây chết người như các loài khác. Các chuyên gia từng ghi nhận về trường hợp sứa đốt người gây ra cảm giác bỏng rát trên da, viêm da, loét da. Tất nhiên đó chỉ là những vết thương có thể chữa khỏi. Vết thương này không đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng con người. Chúng chuyên ăn loài nhuyễn thể, ấu trùng của động vật thân mềm và trứng cá. Tuy nhiên, người đi biển không nên chạm vào khi thấy sứa thùng dạt lên bãi cát. Vì chúng có thể đốt ngay cả khi đã chết.

Lý do của sự xuất hiện đàn sứa là gì?

Các chuyên gia từng đưa ra giả thuyết về loài sứa đóng vai trò quan trọng để biến đổi khí hậu. Chúng thường phát triển mạnh ở vùng biển có nồng độ oxy thấp. Khi nạn đánh bắt quá mức làm giảm số lượng các động vật cạnh tranh thức ăn. Biến đổi khí hậu cũng có thể làm số lượng sứa tăng vọt. Tạo điều kiện cho phôi và ấu trùng sứa phát triển nhanh hơn. Theo truyền thông địa phương, sở dĩ đàn sứa khổng lồ với số lượng lên đến hàng nghìn con tụ tập tại cảng biển Trieste. Vì chúng bị thu hút bởi làn nước ấm và những sinh vật phù du.

Lý do của sự xuất hiện đàn sứa là gì?

Những con sứa này có thể kéo tới từ cuối tháng 1 hoặc tháng 2. Nhưng do điều kiện gió, hải lưu và thủy triều, dường nhưng chúng mới xuất hiện ở trong tháng 3. Khí quyển, tốc độ dòng chảy, thậm chí đặc điểm địa chất của vùng vịnh đều có thể ảnh hưởng tới sự tồn tại của đàn sứa. Có những năm số lượng đàn sứa dồi dào. Nhưng cũng có năm chúng bơi đến rất ít hoặc gần như vắng bóng.

Thủy triều cũng có thể là nguyên nhân đã xô đàn sứa vào gần bờ. Đồng thời, lệnh phong tỏa ngăn cư dân trong vòng săn bắt chúng khiến chúng thoải mái lộ diện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *