Hoạt động nông nghiệp xanh đang được diễn ra tại hợp tác xã Savéol. Đây nhà sản xuất cà chua lớn nhất của Pháp. Hợp tác xã này hợp tác với 126 nhà sản xuất trong vùng lại với nhau. Và họ được biết đến với các loại cây trồng không dùng thuốc trừ sâu. Ông Pierre-Yves Jestin là chủ tịch hợp tác xã đại diện cho biết: “Savéol Nature là một trang trại côn trùng nhằm phục vụ cho các nhà sản xuất của hợp tác xã Savéol. Họ sử dụng thiên địch để bảo vệ cây trồng chống lại các loài gây hại tự nhiên và loại bỏ chất hóa học.”

Trang trại đang hướng tới những sản phẩm bảo vệ môi trường

Hợp tác xã Saveol là nhà sản xuất cà chua lớn nhất của Pháp. Với sản lượng trung bình 74.000 tấn mỗi năm. Trong vài năm gần đây, tổ chức này đang đẩy mạnh mô hình nông trại không thuốc trừ sâu. Trước những lo ngại ngày càng tăng về tác động của hóa chất đối với con người và môi trường.

Nhu cầu đối với thực phẩm không sử dụng thuốc trừ sâu ngày càng tăng. Những lo ngại về tác động của các hóa chất đối với con người và môi trường. Xuất phát là trang trại nuôi bọ, mở cửa vào năm 1983. Ngay bên ngoài Brest, Pháp, ngày nay Savéol là nơi duy nhất sản xuất côn trùng phụ trợ. Nhằm phục vụ cho ngành nông nghiệp tại châu Âu. Bà Roselyne Souriau, quản lý hợp tác xã Savéol cho biết: “Chúng tôi đã xuất khoảng mười triệu con bọ xít mù Macrolophus. Chúng có mặt trên toàn cầu cùng với 130 triệu con ong bắp cày siêu nhỏ. Và khoảng 15-16.000 đàn ong vò vẽ.”

Trang trại đang hướng tới những sản phẩm bảo vệ môi trường

Để làm được điều này, Saveol đã xây dựng một trang trại nhân giống côn trùng thiên địch rộng tới 4.500m2 bên ngoài xã Brest ở bán đảo Brittany, miền tây nước Pháp. Cơ sở hiện nuôi hai loại côn trùng chính là bọ xít mù Macrolophus và ong bắp cày siêu nhỏ. Chúng là thiên địch của các loài gây hại phổ biến trên cây cà chua như rệp và ruồi trắng.

“Hợp tác xã có kế hoạch mở rộng trang trại thêm 1.200m2 trong năm nay. Phần mở rộng này sẽ được dùng để tăng cường nhân giống bọ xít mù Macrolophus, loài đang có nhu cầu ngày càng tăng”, người đứng đầu Saveol Roselyne Souriau cho biết.

Sử dụng những loại bọ ăn sâu hại để loại bỏ chất hóa học

Tại trang trại của Saveol, những côn trùng thiên địch được nuôi trên cây thuốc lá. Loài cùng họ với cà chua và cà tím. Chúng ăn trứng của sâu bướm. Khi thu hoạch, công nhân chỉ cần cắt ngọn cây và lắc mạnh để côn trùng rơi vào một cái phễu lớn. Sau đó đóng gói chúng trong các hộp nhựa. Hàng tuần, các hộp nhựa chứa côn trùng thiên địch này sẽ được vận chuyển đến 126 cơ sở trồng trọt của Saveol.

Sử dụng những loại bọ ăn sâu hại để loại bỏ chất hóa học

Mỗi năm, khoảng 10 triệu con Macrolophus và 130 triệu con ong bắp cày siêu nhỏ được nhân giống tại Saveol. Tổ chức này tuyên bố họ là hợp tác xã duy nhất ở châu Âu có cơ sở nuôi côn trùng thiên địch của riêng mình. “Từ năm 2020, chúng tôi hoàn toàn không sử dụng bất kỳ phương pháp xử lý hóa học nào”.  Francois Pouliquen, người có 8 ha tại trang trại Saveur d’Iroise thuộc mạng lưới hợp tác xã Saveol, nhấn mạnh.

Nhìn chung, việc sử dụng côn trùng ăn thịt để thay thế thuốc trừ sâu của nông dân Pháp đã tăng vọt. Theo Bộ Nông nghiệp, các cơ quan quản lý trong quý đầu tiên của năm nay. Họ đã phê duyệt 330 loài côn trùng mới làm phương pháp điều trị sâu bệnh gây hại trên cây trồng. Tăng đáng kể so với con số 257 vào năm 2015.

Xem thêm những tin tức về sinh vật học mới nhất tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *