Graphene là một loại vật liệu hết sức quý hiếm và có tác dụng to lớn đối với việc sản xuất linh kiện điện tử. Trong một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học đến từ Đại học Cambridge đã chỉ ra tiềm năng của việc sử dụng graphene để làm nguyên liệu sản xuất ổ cứng máy tính. Nếu nghiên cứu này thành công và được đưa vào sử dụng rộng rãi thì dung lượng bộ nhớ của ổ cứng sẽ tăng lên, có khả năng chứa được số lượng dữ liệu gấp 10 lần so với nguyên liệu hiện tại.

Graphene là gì ?

Graphene

Graphene là một kiểu tấm cấu tạo từ các nguyên tử cacbon liên kết với nhau theo kiểu hình lục giác tuần hoàn. Về cơ bản, nó là chất liệu hai chiều đầu tiên từng được chế tạo. Việc là mảnh vật chất mỏng nhất thế giới chỉ là một trong nhiều tính năng đặc sắc của graphene. Nó còn là chất liệu bền nhất từng được biết tới. Bền hơn thép khoảng 100 lần. Vì một tấm graphene chỉ dày một nguyên tử. Cho nên nó còn trong suốt. Và do đó, có thể giữ vai trò nhất định trong sự phát triển của công nghệ hiển thị điện tử trong tương lai.

Sử dụng graphene để sản xuất ổ cứng

Một bước đột phá đến từ các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Cambridge (Anh) sẽ mang đến những lợi ích lớn cho ngành công nghiệp ổ cứng trong tương lai. Theo Engadget, sử dụng graphene, các nhà nghiên cứu đã dùng nó để thay thế lớp phủ dựa trên carbon (COC) trên một số ổ cứng. COC là lớp bảo vệ đĩa (phần lưu trữ dữ liệu) khỏi bị mài mòn do đầu đĩa và các yếu tố khác. Để tạo các ổ đĩa có mật độ cao hơn; các nhà sản xuất đã giảm không gian giữa hai thành phần. Từ những năm 1990, lớp COC trên hầu hết các ổ cứng (HDD) đã giảm xuống còn 3 nm. Dẫn đến mật độ lưu trữ hiện tại đạt khoảng 1 TB mỗi inch vuông.

Nhóm nghiên cứu tại Đại học Cambridge đã vượt qua giới hạn đó. Bằng cách tận dụng khả năng chịu nhiệt của graphene. Khía cạnh đó của vật liệu đã cho phép nhóm sử dụng một công nghệ mới nổi có tên là Ghi âm từ tính hỗ trợ nhiệt (HAMR). Cho phép một đĩa chứa nhiều dữ liệu hơn khi nó được làm nóng. Điều không thể làm với COC truyền thống.

Điểm nổi bật của ổ cứng graphene

Điểm nổi bật của ổ cứng graphene

Kết hợp các điều này lại với nhau; các công nghệ có thể dẫn đến ổ cứng có mật độ lưu trữ từ 4 đến 10 TB trên inch vuông. Nhưng ngoài việc cho phép các ổ đĩa có dung lượng lớn hơn đáng kể. Ổ cứng graphene còn hứa hẹn sẽ có khả năng phục hồi tốt hơn. Các nhà nghiên cứu nhận thấy lớp vật liệu duy nhất đã làm giảm sự ăn mòn 2,5 lần. Nó cũng giảm ma sát và mài mòn tốt hơn so với các giải pháp hiện đại nhất khác.

Khi nói đến ổ cứng, độ tin cậy cũng quan trọng như dung lượng lưu trữ. Vì vậy nghiên cứu mới có thể thu hút sự quan tâm từ các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây như Google. Được biết, ngoài ổ cứng, graphene cũng hứa hẹn mở ra nhiều ứng dụng trong cuộc sống. Tuy nhiên mọi thứ vẫn chỉ xảy ra ở phòng thí nghiệm mà chưa áp dụng trong đời sống thực.

Xem thêm tin tức về Công nghệ mới tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *