Biến đổi khí hậu và những ảnh hưởng của nó ngày càng trở nên rõ ràng hơn. Biến đổi khí hậu và sự nóng lên toàn cầu đã phá hủy một phần các quần thể động vật nhất định trên đất liền và đại dương. Biến đổi khí hậu sẽ khiến giới tính của thế hệ mới có sự khác biệt đáng kể. Theo báo cáo của Gizmodo, do thiếu môi trường sống, biến đổi khí hậu đã dẫn đến sự suy giảm số lượng một số loài do bị chết. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu tin tức về thế giới động vật này với chúng tôi.

Những điều bạn cần biết về biến đổi khí hậu

Biến đổi khí hậu là những biến đổi trong môi trường vật lý hoặc sinh học; gây ra những ảnh hưởng có hại đáng kể đến thành phần, khả năng phục hồi hoặc sinh sản của các hệ sinh thái tự nhiên và được quản lý hoặc đến hoạt động của các hệ thống kinh tế – xã hội hoặc đến sức khỏe và phúc lợi của con người.

biến đổi khí hậu 

– Nguyên nhân: gồm có 2 nguyên nhân.

+ Nguyên nhân khách quan (do sự biến đổi của tự nhiên) bao gồm: sự biến đổi các hoạt động của mặt trời, sự thay đổi quỹ đạo trái đất; sự thay đổi vị trí và quy mô của các châu lục, sự biến đổi của các dạng hải lưu; và sự lưu chuyển trong nội bộ hệ thống khí quyển.
+ Nguyên nhân chủ quan (do sự tác động của con người) xuất phát từ sự thay đổi mục đích sử dụng đất và nguồn nước; và sự gia tăng lượng phát thải khí CO2 và các khí nhà kính khác từ các hoạt động của con người.

Như vậy, biến đổi khí hậu không chỉ là hậu quả của hiện tượng hiệu ứng nhà kính; (sự nóng lên của trái đất) mà còn bởi nhiều nguyên nhân khác. Tuy nhiên, có rất nhiều bằng chứng khoa học cho thấy; tồn tại mối quan hệ giữa quá trình tăng nhiệt độ trái đất với quá trình tăng nồng độ khí CO2 và các khí nhà kính khác trong khí quyển. Đặc biệt trong kỷ nguyên công nghiệp.

Thông tin chi tiết về các loài động vật bị ảnh hưởng

Theo báo cáo của Gizmodo, biến đổi khí hậu khiến số lượng của một số loài cụ thể bị giảm xuống. Do chết đi, do không còn nơi cư trú. Hơn hết, các nhà khoa học dự đoán rằng biến đổi khí hậu; còn khiến cho giới tính của các thế hệ mới sẽ bị chênh lệch đáng kể. Sự phát triển ban đầu của một số loài, như cá sấu Mỹ; phụ thuộc vào nhiệt độ của khu vực cư trú. Khi khí hậu ngày càng ấm lên, giới tính của những con non mới nở; có thể bị lệch đi theo cách này hay cách khác. Nếu hành tinh nóng lên quá nhanh sẽ khiến cá sấu không kịp thích nghi. Kết quả có thể khiến số lượng cá cái được sinh ra áp đảo hơn.

Cá sấu không phải là loài duy nhất dễ bị tổn thương. Vì điều này mà nhiều loài bò sát khác cũng tương tự. Các nhà nghiên cứu cho biết: “Các loài xác định giới tính phụ thuộc nhiệt độ (Temperature-dependent sex determination – TSD). Đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi tác động của khí hậu toàn cầu. Do chúng nhạy cảm sâu sắc với các tín hiệu nhiệt trong quá trình phát triển”.

Cá sấu

Khi một quần thể động vật trải qua sự bùng nổ đột ngột số lượng; của các con cái đơn tính có thể khiến loài này gặp bất lợi nghiêm trọng. Nếu việc này tiếp diễn liên tục, một loài có thể sẽ bị xóa sổ. Mặc dù bản thân chúng hoàn toàn khỏe mạnh.

Nếu một loài bị ảnh hưởng và diệt vong thì tương lai; cũng sẽ kéo những loài khác tuyệt chủng theo vì mất cân bằng sinh thái. Sự gián đoạn trong chuỗi thức ăn sẽ làm ảnh hưởng đến toàn bộ hệ sinh thái. Nhiều loài bò sát vừa là kẻ săn mồi vừa là con mồi. Các quần thể suy giảm nhanh chóng có thể gây ra tác động nghiêm trọng trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *