SpaceX đang gấp rút hoàn thiện lắp ráp tên lửa đẩy khổng lồ. Nhằm hoàn thiện trước khi thử nghiệm phóng hệ thống tàu Starship lên quỹ đạo Trái Đất. Với chiều cao đến 70 m, tên lửa Super Heavy là tầng đầu tiên của hệ thống vận chuyển Starship tái sử dụng hoàn toàn mà SpaceX đang phát triển. Kế hoạch này để giúp con người thuộc địa hóa sao Hỏa. Phương tiện này sẽ trải qua những lần kiểm tra trên mặt đất. Để giúp mở đường cho phiên bản kế nhiệm bệ phóng trong chuyến bay thử nghiệm lên quỹ đạo đầu tiên của hệ thống Starship.

Những thử nghiệm của hệ thống tàu Starship

Những thử nghiệm của hệ thống tàu Starship

Tháng trước, nguyên mẫu tàu Starship trang bị ba động cơ Raptor thế hệ mới; lần đầu tiên thực hiện thành công chuyến bay lên độ cao lớn. Cán mốc 10 km trong không trung phía trên cơ sở Starbase của SpaceX ở Nam Texas. Sau đó hạ cánh an toàn. Bốn nguyên mẫu Starship khác tham gia thử nghiệm không người lái này trong 5 tháng qua; nhưng đều không tiếp đất nguyên vẹn.

Tuy nhiên, trước cả khi đạt cột mốc quan trọng trên; SpaceX đã bắt đầu lập kế hoạch tiến hành chuyến bay đầu tiên của tàu Starship lên quỹ đạo Trái Đất. Hồi tháng 3/2021, nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành SpaceX Elon Musk nhắm tới khung thời gian là tháng 7. Trong thử nghiệm quan trọng này; cả hai bộ phận của hệ thống tái sử dụng hoàn toàn là tàu vũ trụ Starship cao 50 m ở tầng trên và tên lửa đẩy khổng lồ Super Heavy ở tầng dưới đều hoạt động.

Bộ đôi Super Heavy – Starship cất cánh từ Starbase

Theo dự kiến, bộ đôi Super Heavy – Starship sẽ cất cánh từ Starbase. Tên lửa đẩy sẽ hạ cánh 6 phút sau ở vịnh Mexico cách bờ biển Texas khoảng 32 km. Tàu vũ trụ ở tầng trên sẽ bay lên quỹ đạo Trái Đất. Sau đó đáp xuống mặt biển cách đảo Kauai của Hawaii khoảng 100 km về phía tây bắc.

Quá trình chế tạo tên lửa Super Heavy thực hiện chuyến bay đang theo đúng tiến độ. Hôm 15/6, Musk chia sẻ ảnh chụp hai mảnh của tên lửa khổng lồ được ghép lại với nhau. SpaceX chưa thông báo thời gian cụ thể của thử nghiệm lên quỹ đạo. Nhà chức trách địa phương đang tiến hành đánh giá môi trường đối với hoạt động phóng tàu Starship. Chỉ sau khi hoàn thành quá trình đánh giá; Cục Quản lý Hàng không Liên bang mới cấp giấy phép phóng tàu Starship lên quỹ đạo.

Xem thêm một số tin tức khoa học vũ trụ thú vị nhé!

Một số thông tin về SpaceX

Một số thông tin về SpaceX

 Và một công ty tư nhân về tên lửa đẩy và tàu vũ trụ của Mỹ có trụ sở tại Hawthorne, California. Các dự án tương lai đang trong giai phát triển bao gồm phát triển tên lửa Starship,cũng như đưa một robot của NASA lên Sao Hỏa vào năm 2023. Tên lửa Falcon Heavy có công nghệ dựa trên Falcon 9. Trở thành một trong những tên lửa mạnh nhất trong lịch sử thám hiểm vũ trụ của Hoa Kỳ kể từ thời kỳ chương trình Apollo với tên lửa Saturn V. Falcon Heavy có thể được sử dụng để đưa các nhà du hành trong tàu Crew Dragon lên quỹ đạo quanh Mặt Trăng – như phi vụ Apollo. Hoặc để phóng một phiên bản thay đổi của Cargo Dragon không người lái lên Sao Hỏa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *