Daily Mail đưa tin, 15 bông serapias parviflora đã được phát hiện ở một nơi bất ngờ. Chúng phát triển trong khu vườn tầng 11 của ngân hàng đầu tư Nhật Bản Nomura International ở London, Anh. Loài lan này được nhìn thấy lần đầu tiên tại Cornwall vào những năm 1989. Nhưng chúng đã biến mất sau đó 20 năm. Nó thường được tìm thấy ở tại khu vực Địa Trung Hải. Ngoài ra còn có tại bờ biển Đại Tây Dương của Pháp, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha.

Serapias parviflora – một loài lan cực quý hiếm được cho là đã tuyệt chủng ở Anh từ năm 2009. Tuy nhiên chúng lại được tìm thấy tầng thượng một tòa văn phòng ở London. Điều này khiến các chuyên gia bối rối không biết làm thế nào chúng có thể đến được đó.

Lan hình lưỡi hoa nhỏ được phát hiện lần đầu tại Địa Trung Hải

Lan hình lưỡi hoa nhỏ (Serapias parviflora) là loài thực vật bản địa trên quần đảo Canary của Tây Ban Nha và lưu vực Địa Trung Hải. Nó được nhìn thấy lần đầu tiên ở Anh vào năm 1989 với một quần thể duy nhất mọc ở hạt Cornwall, nhưng đã bị phá hủy vào năm 2009 do quản lý đất đai yếu kém, dẫn đến giả thiết rằng loài này đã tuyệt chủng cục bộ ở Anh.

Tuy nhiên, trong một cuộc khảo sát mới được thực hiện vào tháng 6, nhà sinh thái học Mark Patterson đã bất ngờ tìm thấy 15 mẫu vật Serapias parviflora mọc trên sân thượng của Nomura, một tòa nhà ngân hàng Nhật Bản. Lần tái phát hiện sau 12 năm này đại diện cho toàn bộ quần thể hoang dã của loài được biết đến ở Anh hiện nay.

Lan hình lưỡi hoa nhỏ được phát hiện lần đầu tại Địa Trung Hải

“Tôi đang ở trên sân thượng để thực hiện cuộc khảo sát thực vật hàng tháng của mình thì bắt gặp những cây phong lan này, nhưng không chắc chắn chúng thuộc loài nào. Vì vậy, tôi đã chụp rất nhiều ảnh và về nhà tra cứu tài liệu. Cuối cùng, tôi nhận ra đó là loài lan hình lưỡi hoa nhỏ”, Patterson kể lại.

Các chuyên gia nói rằng cái nóng khô cằn trên đỉnh các tòa nhà ở London có thể đã giúp cho loài hoa Địa Trung Hải này phát triển. Họ đang bối rối không biết làm thế nào những bông lan đến được đó, nhưng nhà sinh thái học Mark Patterson – người phát hiện ra chúng trong một cuộc khảo sát hàng tháng – cho biết hạt của phong lan có thể di chuyển rất xa nhờ gió.

Lý do loại thực vật tuyệt chủng xuất hiện chưa được xác định

Patterson không biết bằng cách nào mà loài thực vật quý hiếm này lại xuất hiện trên nóc tòa nhà. Nhà sinh thái học dự đoán rằng hạt giống tí hon của chúng có thể đã được gió thổi tới từ các nước châu Âu khác.  “Hạt giống của Serapias parviflora rất nhỏ và bay tốt trong gió. Một triệu hạt giống chỉ nặng tương đương một chiếc kẹp giấy. Chúng có thể có nguồn gốc từ lục địa và được đưa tới London. Khi gió đông nam thường xuyên thổi qua thủ đô”, Patterson nói thêm.

Lý do loại thực vật tuyệt chủng xuất hiện chưa được xác định

Một giả thuyết khác cho rằng hạt giống có thể được đưa lên mái nhà. Thông qua đất trồng được sử dụng để thiết lập khu vườn hơn một thập kỷ trước. Các cây mất nhiều năm để trưởng thành và đó có thể là lý do tại sao bây giờ chúng mới bắt đầu nở hoa. Khu vườn trên sân thượng ngập tràn ánh nắng của Nomura. Nơi hiện có 159 loài thực vật sinh sống và thu hút 17 loài ong. Tạo điều kiện lý tưởng cho loài lan hình lưỡi quý hiếm này phát triển và sinh sản.

“Serapias parviflora đặc biệt thích điều kiện khô nóng vì nó là thực vật vùng Địa Trung Hải. Loài lan này bị săn lùng rất nhiều và trong tự nhiên, chúng thường xuyên bị đào trộm bởi những người thu hái thực vật trái phép. Các mẫu vật ở London nằm trên sân thượng của một tòa nhà ngân hàng nên được bảo vệ rất tốt”, Patterson giải thích.

Nhận định của các nhà khoa học về loại hoa lan hiếm này

Bình luận về phát hiện này, nhà sinh thái học Mark Waller. Tác giả cuốn Hoa lan của Anh, nhấn mạnh đây là một khám phá phi thường. Cho thấy những nơi khó xảy ra nhất cũng có thể trở thành địa điểm trú ẩn của các loài động thực vật hoang dã quý hiếm.

Xem thêm những tin tức về sinh vật học tại xellaser.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *