Khoảng một tuần sau khi các nhà thiên văn học nhận thấy một vật thể mới xuất hiện trên bầu trời. Họ đã xác định nó là một sao chổi khổng lồ. Sao chổi này có tên Bernardinelli-Bernstein. Và phải mất 5,5 triệu năm để có thể hoàn thành quỹ đạo của nó. Các nhà thiên văn học thông báo về hành trình lao đến mặt trời của sao chổi này. Mà theo tính toán nó có kích thước lớn nhất từ trước đến nay. Theo dự đoán của các nhà khoa học, sao chổi này sẽ đến khoảng cách gần Trái đất vào năm 2031.

Được xác định là một sao chổi

Được xác định là một sao chổi

Vật thể ngoài hành tinh này vừa được xác định là một sao chổi. Chỉ một tuần sau khi các nhà thiên văn lần đầu tiên quan sát thấy nó như một chấm nhỏ. Nó chuyển động trong các hình ảnh lưu trữ từ Máy ảnh Năng lượng Tối tại Đài quan sát Liên Mỹ Cerro Tololo ở Chile.

Sao chổi này được gọi là Sao chổi C/2014 UN271; hoặc Bernardinelli-Bernstein theo tên những người phát hiện ra nó. Sinh viên tốt nghiệp Đại học Pennsylvania, Pedro Bernardinelli và nhà thiên văn học Gary Bernstein. Nó có chiều rộng ấn tượng, khoảng 10km; gấp 20 lần khoảng cách từ Trái đất tới Mặt trời. Nó sẽ đến điểm gần mặt trời nhất trên quỹ đạo của nó vào ngày 23 tháng 1 năm 2031. Khi nó ở ngay bên ngoài quỹ đạo của sao Thổ; tức khoảng 10,95 lần khoảng cách giữa Trái đất và mặt trời.

Có thể là vật thể gần nguyên sơ từ Đám mây Oort

Đám mây Oort

“Thực tế, chúng ta sẽ có 20 năm để nghiên cứu nó”; Peter Vereš, một nhà thiên văn học tại Trung tâm Vật lý Thiên văn Harvard & Smithsonian và tại Trung tâm Hành tinh Nhỏ. Nơi xác định và tính toán quỹ đạo cho các sao chổi mới; hành tinh nhỏ và đá xa xôi khác các cơ quan. Đây là một cơ hội thú vị vì sao chổi có thể là một vật thể gần nguyên sơ từ Đám mây Oort. Một lĩnh vực gồm các mảnh vụn đá, băng giá. Chúng có khả năng bao quanh hệ mặt trời giống như một lớp vỏ giòn.

Xem thêm một số bài viết khoa học vũ trụ hữu ích nhé các bạn độc giả.

Phát hiện bằng camera trường rộng 570 megapixel

C/2014 UN271 được phát hiện tình cờ trong quá trình khảo sát năng lượng tối. Bằng camera trường rộng 570 megapixel gắn trên kính viễn vọng đường kính 4 m Víctor M. Blanco tại Đài thiên văn Cerro Tololo ở Chile. Mục tiêu chính của cuộc khảo sát này là lập bản đồ 300 triệu thiên hà trên bầu trời đêm. Nhưng nó cũng thu được một số sao chổi và thiên thể bên ngoài sao Hải Vương.

Nghiên cứu C/2014 UN271 không chỉ cho chúng ta cái nhìn sâu sắc hơn về cách sao chổi khổng lồ hình thành; và tiến hóa. Mà còn có thể làm sáng tỏ lịch sử ban đầu của các hành tinh khổng lồ trong hệ Mặt Trời.

“Các nhà thiên văn nghi ngờ rằng có thể còn nhiều sao chổi lớn như C/2014 UN271 chưa được phát hiện trong Đám mây Oort. Những vật thể này được cho là bị kéo đến những vùng xa của hệ Mặt Trời. Bởi chuyển động của của sao Mộc, sao Thổ, sao Thiên Vương và sao Hải Vương trong lịch sử ban đầu của chúng”; Quỹ Khoa học Quốc gia Mỹ (NSF) cho biết trong một thông cáo báo chí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *