Ở Ecuador mới đây người ta đã xác nhận rằng con rùa khổng lồ được tìm thấy ở quần đảo Galapagos vào năm 2019 là loài rùa đã tuyệt chủng cách đây một thế kỷ. Theo tờ báo Guardian của Anh, cách đây 2 năm, trong chuyến thám hiểm chung trên bãi biển đảo Fernandina (Ecuador) giữa Vườn quốc gia Galapagos và Khu bảo tồn Galapagos, các nhà khoa học đã phát hiện ra một cá thể rùa lạ. Họ khẳng định con rùa biển này là rùa biển thuộc loài Chelonoidis phantasticu, một trong những loài rùa biển hoang dã nhất của thế giới các loài động vật.

Việc phát hiện ra loài rùa tưởng chừng đã tuyệt chủng

Các nhà khoa học phát hiện một họ hàng còn sống sót của loài rùa đã tuyệt chủng từ lâu. Họ hy vọng có thể hồi sinh loài rùa này. Nếu tìm được bạn tình cho con rùa khổng lồ cái; phát hiện trên đảo Fernandina ở Ecuador, thuộc quần đảo Galápagos. Con rùa tên Fern được tìm thấy năm 2019 bởi các nhà nghiên cứu ở Ban chỉ đạo vườn quốc gia Galápagos (GNPD) và tổ chức bảo tồn Galápagos Conservancy.

“Người ta tin rằng nó tuyệt chủng hơn 100 năm trước! Chúng tôi đã xác nhận lại sự tồn tại của loài rùa này”, Bộ trưởng Môi trường Ecuador, Gustavo Manrique, viết trên tài khoản Twitter, theo The Guardian.

loài rùa tưởng chừng đã tuyệt chủng

Ở thời điểm đó, nhóm nghiên cứu cho rằng Fern có họ hàng với loài rùa khổng lồ Fernandina; với cá thể cuối cùng được ghi nhận cách đây 112 năm. Nhưng họ cần bằng chứng. Các nhà khoa học lấy mẫu máu của con vật và gửi tới một nhóm nhà di truyền học ở Đại học Yale. Những chuyên gia này xác nhận Fern đích thực có gốc gác từ rùa khổng lồ Fernandina (Chelonoidis phantasticus), loài động vật bản xứ trên đảo. Trong khi các quần thể rùa khổng lồ chịu ảnh hưởng nặng nề bởi nạn săn bắt vào thế kỷ 19. C. phantasticus hầu như bị xóa sổ bởi những vụ phun trào núi lửa trên đảo.

Kế hoạch phục hồi loài rùa Chelonoidis phantasticus

Các nhà khoa học tại Đại học Yale (Mỹ) sau đó cũng xác nhận đây là loài rùa Chelonoidis phantasticus. Loài từng được coi là đã tuyệt chủng hơn một thế kỷ trước. “Đại học Yale đã tiết lộ kết quả nghiên cứu di truyền và so sánh DNA của cá thể rùa mới phát hiện. Dựa trên mẫu vật được thu thập từ năm 1906 và cho kết quả trùng khớp”; Vườn Quốc gia Galápagos cho biết trong một tuyên bố.

Quần đảo Galapagos, nơi từng là cơ sở cho lý thuyết tiến hóa của Charles Darwin trong thế kỷ 19; quy tụ loài rùa sống cùng với hồng hạc, hải âu và chim cốc. Đây cũng là nơi bảo tồn số lượng lớn động thực vật có nguy cơ tuyệt chủng.

loài Chelonoidis phantasticu

“Người ta tin rằng loài rùa này đã tuyệt chủng hơn 100 năm trước. Nhưng giờ đây chúng tôi đã xác nhận lại sự tồn tại của nó”; Bộ trưởng Môi trường Gustavo Manrique, cho biết trên tài khoản Twitter.

Theo số liệu từ Vườn Quốc gia Galapagos, quần đảo này có quần thể rùa khoảng 60.000 con. Trong đó có nhiều loài đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Năm 2012, một cá thể rùa tên Lonesome George; một con rùa đực đảo Pinta, con cuối cùng trong loài đã chết. Vườn quốc gia Galápagos cho biết họ đang chuẩn bị một cuộc thám hiểm; để tìm kiếm xem còn cá thể rùa Chelonoidis nào khác. Ngoài con cái đã được tìm thấy 2 năm trước hay không. Đồng thời, họ cũng đã lên kế hoạch phục hồi loài rùa đã tuyệt chủng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *