Rong biển Rugulopteryx okamurae đang sinh sôi nảy nở rất nhanh. Chúng được phát hiện ở khu vực Vườn quốc gia Calanques ở miền nam nước Pháp. Đây là nơi có những bãi cát đẹp như tranh vẽ thu hút hàng nghìn người đi biển mỗi ngày vào mùa cao điểm. Chúng cũng xuất hiện rất nhiều trên các cầu cảng ở hầu hết Marseille. Và cả những khu vực dọc theo khu vực Cote Bleue ở phía tây thành phố. Trong những tuần gần đây loài rong biển đang chết hàng loạt tại biển Địa Trung Hải. Từ đó khiến hệ sinh thái bị ảnh hưởng cho thải ra khí hydro sulfide.

Hàng loạt rong biển chết tạo ra chất độc hại phá hủy sinh thái

Loài thực vật thủy sinh bắt nguồn từ ngoài khơi Nhật Bản này. Chúng đã được chứng minh là có khả năng xâm lấn, tàn phá hệ sinh thái và gây hại cho sức khỏe con người. Một khi trôi dạt vào bờ biển, chúng chết đi và thải ra hydro sulfide trong quá trình phân hủy. Đây là một loại khí độc có thể đoạt mạng người với liều lượng lớn.

“Rong biển lan rộng và bốc mùi hôi thối khiến mọi người buồn nôn”, cư dân Marseille Guy Coulet nói với AFP trong một cuộc phỏng vấn. “Chúng thậm chí còn xuất hiện nhiều hơn ở các vùng nước nông, làm tắc nghẽn lưới đánh cá của ngư dân”.

Hàng loạt rong biển chết tạo ra chất độc hại phá hủy sinh thái

Các nhà chức trách vẫn chưa rõ Rugulopteryx okamurae đến vùng biển Địa Trung Hải bằng cách nào. “Tại thời điểm này, mọi thứ đang trong tầm kiểm soát và không nguy hiểm cho con người. Tuy nhiên, nếu nồng độ khí hydro sulfide tăng cao đến mức đỉnh điểm, chúng tôi sẽ phải đóng cửa các bãi biển”, Phó thị trưởng phụ trách đa dạng sinh học biển Herve Menchon nhấn mạnh.

Chính quyền thành phố Marseille đang tìm cách nhổ bỏ rong biển hình thành dày đặc dưới nước, nhưng hiện vẫn chưa có giải pháp xử lý hiệu quả những cây chết thối trên bờ biển.

Những lợi ích về sức khỏe mà rong biển mang lại cho con người

Rong biển chứa đầy chất chống oxy hóa và các hợp chất thực vật có lợi. Bao gồm carotenoid và flavonoid, giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của các gốc tự do. Fucoxanthin là carotenoid chính được tìm thấy trong tảo nâu, chẳng hạn như wakame. Các nghiên cứu cho thấy rằng fucoxanthin có hoạt tính loại bỏ gốc tự do gấp 13,5 lần vitamin E; một chất chống oxy hóa thiết yếu.

Rong biển là nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời. Một chất dinh dưỡng quan trọng đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe hệ tiêu hóa. Rong biển cũng chứa polysaccharide đã được chứng minh là làm tăng sự phát triển của vi khuẩn tốt trong đường ruột. Góp phần giúp đường ruột khỏe mạnh hơn.

Những lợi ích về sức khỏe mà rong biển mang lại cho con người

Hoạt động chống đái tháo đường của rong biển đã được chứng minh trong nhiều nghiên cứu. Một nghiên cứu năm 2017 cho thấy fucoxanthin có trong rong biển có thể hỗ trợ cải thiện lượng đường trong máu. Rong biển có chứa một lượng chất xơ tốt giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, giảm cảm giác thèm ăn và từ đó giúp giảm cân. Các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng sự hiện diện của fucoxanthin trong rong biển có thể giúp giảm lượng mỡ trong cơ thể.

Một số nghiên cứu cho thấy rong biển có tác dụng giúp giảm mức cholesterol và bảo vệ chống lại bệnh tim. Một nghiên cứu năm 2013 cho thấy. Những con chuột được cho ăn một chế độ ăn giàu chất béo có cholesterol cao. Khi chúng được bổ sung bột rong biển đã dẫn đến giảm mức cholesterol toàn phần.

Xem thêm những tin tức về sinh vật học tại xellaser.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *