Sophia là robot từng làm mưa làm gió trong cộng đồng cách đây vài năm khi nó có thể biểu cảm và nói chuyện như một con người. Sự xuất hiện của robot Sophia đã mở ra một cơ hội mới trong việc chế tạo robot có những đặc điểm và khả năng như con người. Sau một quá trình nghiên cứu và cải tiến, Hanson Robotics – công ty chế tạo ra Sophia đã được cấp phép để có thể sản xuất robot Sophia hàng loạt nhằm phục vụ cho nhu cầu trước mắt của thế giới là đánh bại dịch bệnh Covid-19.

Giới thiệu về robot Sophia

Robot Sophia được kích hoạt vào ngày 19.4.2015. Và là sản phẩm của Hanson Robotics, thành lập vào năm 2013, trụ sở tại Hồng Kông. Theo tạp chí Forbes, nhà sáng lập David Hanson, người Mỹ; vốn là dân “tay ngang” bởi xuất thân từ ngành thiết kế mỹ thuật.

Giới thiệu về robot Sophia

Sophia pha trò, cau mày khó chịu, mỉm cười, nháy mắt và đáp trả dễ dàng trước những câu hỏi phức tạp. Thế nhưng “cô nàng” không phải là con người bằng xương bằng thịt mà là robot được mệnh danh “cỗ máy thiên tài”. Kể từ khi được chế tạo vào năm 2015 và trình làng tại Mỹ một năm sau đó; Sophia liên tục xuất hiện trên trang bìa các tạp chí và nhật báo. Trở thành tâm điểm thu hút chú ý tại những sự kiện công nghệ quan trọng. Thậm chí còn phát biểu ở một chương trình của LHQ.

Robot Sophia được sản xuất thương mại hóa

Theo Reuters, Sophia và nhiều mẫu robot khác của công ty Hanson Robotics sẽ được thương mại hóa. Để hỗ trợ cuộc sống của con người trong bối cảnh dịch Covid-19. Kể từ khi được công bố vào năm 2016, robot hình người Sophia đã tạo nên một cơn sốt trên toàn cầu. Giờ đây công ty Hanson Robotics tuyên bố sẽ tung ra thị trường 4 mẫu robot. Bao gồm cả Sophia trong vòng 6 tháng đầu năm 2021.

David Hanson – người sáng lập kiêm CEO Hanson Robotics cho biết. “Thế giới Covid-19 cần thêm nhiều thiết bị tự động hóa để giữ an toàn cho mọi người”. Hanson Robotics cũng dự định ra mắt robot tên Grace dành riêng cho lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Thế nhưng công ty tin rằng các giải pháp robot cho đại dịch không chỉ giới hạn trong ngành y. Mà còn có thể hỗ trợ con người trong ngành bán lẻ và hàng không.

Những mục tiêu mới của công ty

Những mục tiêu mới của công ty

Ông nói thêm: “Sophia và các robot của Hanson rất độc đáo bởi chúng quá giống con người. Điều đó có thể hữu ích trong những thời điểm mà mọi người đều cô đơn và bị cô lập về mặt xã hội”. Công ty đặt mục tiêu bán hàng nghìn mẫu robot trong năm 2021. Bất kể lớn nhỏ. Giáo sư Johan Hoorn đến từ Đại học Bách khoa Hồng Kông cho rằng đại dịch đã thúc đẩy mối quan hệ giữa con người và robot. Buộc các nhà sản xuất phải đưa robot vào thị trường sớm hơn dự định vì không còn lựa chọn nào khác.

Nhu cầu sử dụng robot chăm sóc sức khỏe ngày càng gia tăng trong đại dịch Covid-19. Chẳng hạn robot Pepper của SoftBank Robotics được dùng để nhắc nhở mọi người đeo khẩu trang. Trong đợt bùng phát coronavirus ở Vũ Hán (Trung Quốc), công ty CloudMinds đã xây dựng một bệnh viện dã chiến do robot điều hành. Theo một báo cáo của Liên đoàn Robot Quốc tế, doanh số robot dịch vụ trên toàn cầu đã tăng 32%. Tương đương 11,2 tỉ USD từ năm 2018 – 2019. Dù vậy, nhiều người vẫn lo ngại khi giao cho robot làm những công việc như y tá, điều dưỡng. Khi được hỏi liệu con người có nên sợ robot hay không; Sophia đáp: “Ai đó đã nói rằng ‘chúng ta không cần sợ điều gì ngoài nỗi sợ'”.

Xem thêm tin tức về Công nghệ mới tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *