Bảy cựu học sinh trường trung học La Plata, Maryland, Mỹ nhận bằng tốt nghiệp sau 52 năm. Họ bị phạt vì tham gia các cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc ở trường. Bà Wilson cho biết bằng tốt nghiệp đã được gửi đến những sinh viên này vào cuối năm 1969. Tuy nhiên, bảy trong số các văn bằng đã không đến tay người sở hữu. Một nhân viên trường học gần đây đã tìm thấy những tấm bằng tốt nghiệp vẫn còn trong phong bì. Cũng chính vì vậy mới dẫn đến sự kiện kỳ lạ nhưng đầu nhân văn này.

Chia sẻ của các đương sự trong vụ việc

Tại buổi lễ trao bằng, bà Latina Wilson, chủ tịch Hội đồng Giáo dục thành phố Charles, kể lại: “Một số học sinh trường La Plata đã bị phạt không được tham dự lễ tốt nghiệp diễn ra vào năm 1969 vì tham gia biểu tình ngồi phản đối nhà trường chủ trương không chọn học sinh da màu vào đội cổ vũ”, CNN đưa tin ngày 12/6.

Bảy cựu học sinh

“Hành động những người này đã giúp cải thiện văn hóa tại trường trung học La Plata và làm gương cho tất cả học sinh khác noi theo. Họ đã làm điều đó theo lương tâm của mình và bất chấp hậu quả có thể xảy ra”, bà Wilson phát biểu tại buổi lễ. Sự kiên trì của các học sinh nói trên khiến nhà trường thừa nhận; đã không công bằng đối với các học sinh da màu. Hội đồng giáo dục thành phố vào thời điểm đó thậm chí tuyên bố quy trình tuyển lựa hoạt náo viên của trường là phi dân chủ.

Sau sự việc, trường La Plata buộc phải xây dựng một quy trình mới để tuyển chọn đội cổ vũ. Với sự tham gia của cả giám khảo da trắng và da màu, bà Wilson cho biết thêm. Ông Dale Contee, một trong 7 cựu học sinh, bộc bạch trước khi lên nhận bằng: “Chúng tôi đã cảm thấy rất buồn khi không thể nhận bằng tốt nghiệp; cùng với những người bạn cùng lớp vào năm đó. Nhưng chúng tôi lại cảm thấy bình yên, cả lúc ấy và ngay bây giờ. Những gì chúng tôi trải qua càng khiến chúng tôi trở nên tốt hơn”.

Nạn phân biệt chủng tộc tại Mỹ

Tình trạng phân biệt chủng tộc luôn tồn tại trong lòng nước Mỹ. Càng rõ ràng hơn với những người da màu; những người Mỹ gốc Phi. Vào những ngày cuối tháng 3, dư luận đặc biệt chú ý tới phiên tòa xét xử cựu cảnh sát; được cho là đã gây ra cái chết của người đàn ông da màu George Floyd hồi tháng 5/2020. Vụ George Floyd đúng hơn là giọt nước tràn ly bởi tình trạng người gốc Phi bị kỳ thị. Nhất là bị cảnh sát kỳ thị, không phải là điều hy hữu ở Mỹ.

Nạn phân biệt chủng tộc tại Mỹ

Phát biểu trước người dân toàn quốc vào đêm 20/4; Tổng thống Biden gọi việc tòa án ở Minneapolis ra phán quyết với Derek Chauvin. Cựu cảnh sát đè lên cổ khiến George Floyd thiệt mạng; là “một bước tiến lớn hướng tới công lý”, theo CNN.

“Chủ nghĩa phân biệt chủng tộc là vết nhơ với đất nước chúng ta”, ông Biden nói; kêu gọi “đối đầu trực diện với sự phân biệt chủng tộc có hệ thống, và sự bất bình đẳng chủng tộc tồn tại trong hệ thống tư pháp hình sự”. Tổng thống Mỹ cũng khuyên người dân không nên tham gia vào các hoạt động biểu tình bạo lực. “Có những người muốn tận dụng những cảm xúc hiếm hoi trong thời khắc này. Đó là những phần tử kích động và cực đoan; vốn chẳng quan tâm gì đến công lý xã hội. Chúng ta không thể để họ như ý”, ông Biden nói.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *