Quỷ Tasmania – một loài động vật có túi ăn thịt – được đưa đến đảo Maria ở phía đông Tasmania để bảo tồn số lượng của chúng, nhưng chúng đã phá hủy khu hệ sinh thái chim ở đây. Theo Hiệp hội Chim Tasmania, những nỗ lực bảo vệ quần thể quỷ Tasmania bằng cách đưa chúng đến đảo Maria ở Úc đã khiến cho các loài chim ở đây rơi vào tình trạng nguy hiểm – những con chim cánh cụt nhỏ đã bị xóa sổ hoàn toàn. Dự kiến, Đảo Maria sẽ giữ lại quần thể quỷ Tasmania trong khi tạo ra một quần thể thế giới động vật bị cô lập về mặt địa lý giúp tránh lây bệnh và lây lan khối u ác tính.

Cuộc tàn sát của những con quỷ Tasmania

Cũng nhờ đó, 28 con quỷ được thả trên đảo năm 2012 và 2013; đã tăng lên khoảng 100 con vào năm 2016. Song, quần thể chim cánh cụt đã giảm dần. Kể từ khi quỷ Tasmania được đưa đến đảo. Hòn đảo rộng 116 km vuông ở phía Đông Tasmania này; là nơi sinh sản của 3.000 cặp chim cánh cụt nhỏ khoảng một thập kỷ trước. Theo BirdLife Tasmania, cuộc khảo sát gần đây cho thấy; chim cánh cụt đã hoàn toàn biến mất khỏi hòn đảo.

những con quỷ Tasmania

Một báo cáo được thực hiện năm 2011 đã dự đoán sự xuất hiện của các loài thú có túi ăn thịt; như quỷ Tasmania sẽ gây nên “tác động tiêu cực đến các đàn chim cánh cụt nhỏ và chim hải âu bản địa”. Chim cánh cụt ở Australia đang phải đối mặt với những mối đe dọa lớn. Do các hoạt động của con người, vật nuôi và động vật hoang dã.

Nghiên cứu khác năm 2020 cho thấy quỷ Tasmania cũng đã tàn sát; các đàn cá đuôi ngắn trên đảo Maria. Ngỗng Cape Barren trên đảo Maria, vốn là loài chim làm tổ trên mặt đất; cũng phải cố gắng làm tổ trên cây để tránh bị quỷ Tasmania ăn thịt.

Lý do các nhà khoa học khi đưa loài động vật này đến đảo Maria

Một thập kỷ trước đây, các nhà khoa học đưa quần thể quỷ Tasmania đến đảo Maria. Bởi họ vẫn chưa hiểu rõ tác động của u trên mặt đối với loài này. Nghiên cứu được công bố năm 2020 cho thấy tốc độ lây lan của căn bệnh dường như đã chậm lại.

Đảo Maria ban đầu được coi là một địa điểm lý tưởng cho quỷ Tasmania; khi không có phương tiện công cộng và đường lớn. Đồng thời có các loài thuộc họ Chân to macropod để chúng săn mồi. Ngoài ra, trên hòn đảo này cũng có các loài Tasmanian pademelons, kangaro Forester và Bennett wallabies.

Quỷ Tasmania tránh được tuyệt chủng nhờ tự biến đổi gen

Trong 20 năm qua, số lượng quỷ Tasmania đã bị suy giảm mạnh. Do chúng mắc phải căn bệnh ung thư mặt truyền nhiễm không thể cứu chữa được. Một nhà khoa học quốc tế đã tiến hành nghiên cứu bộ gen đơn bội của 294 con quỷ Tasmania. Trước và sau khi xuất hiện căn bệnh ung thư này cách đây 20 năm; và nhận thấy có sự biến đổi trong hai phần nhỏ của bộ gen đơn bội chứa 7 gen. Chỉ trong thời gian từ 4 đến 6 thế hệ của loài này.

Quỷ Tasmania

Các nhà khoa học cũng cho biết 5 trong số 7 gen này; kết hợp với nhau để tạo thành thể miễn dịch và loài quỷ Tasmania đang phát triển khả năng chống chịu với căn bệnh ung thư nói trên. Theo giáo sư Hamish McCallum thuộc Đại học Griffith (Australia), đồng tác giả nghiên cứu, cho biết ông rất ngạc nhiên khi nhận thấy sự thay đổi nhanh chóng này và hy vọng rằng sự thay đổi thích nghi sẽ cho phép tăng khả năng sống sót của loài quỷ này đang bị căn bệnh này tiêu diệt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *