Quảng Trị là tỉnh đầu tiên trong cả nước triển khai hệ thống kê khai bệnh án sử dụng AI. Đồng thời cũng là tỉnh đầu tiên kết nối thành công hệ thống kê khai bệnh án AI với hệ thống kê khai sức khỏe của Bộ Y tế. Quảng Trị sẽ thí điểm ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) đo thân nhiệt và nhận diện an ninh qua mắt người tại 2 điểm khám bệnh trên Quốc lộ 1 và 1 điểm khám bệnh nằm trên đường Hồ Chí Minh. Trong quá trình khai báo y tế bằng công nghệ này, người dân không phải hạ khẩu trang, vừa giảm thời gian, vừa đảm bảo các biện pháp phòng chống Covid-19.

Khai báo y tế bằng công nghệ

Khai báo y tế bằng công nghệ

Ông Nguyễn Hoàn, Phó giám đốc Sở TT-TT tỉnh Quảng Trị; cho biết đơn vị đã phối hợp Sở Y tế tỉnh áp dụng thí điểm công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI). Để đo thân nhiệt và nhận diện an ninh qua mắt người tại 2 chốt kiểm tra y tế trên QL1; 1 chốt kiểm tra y tế đặt trên đường Hồ Chí Minh.

Theo đó, khi người dân từ các tỉnh thành khác đến các chốt y tế của tỉnh Quảng Trị; sẽ phải khai báo y tế. Bằng cách vào trang web, hoặc quét QR code bằng tính năng camera trên điện thoại di động, ứng dụng Zalo. Sau khi khai báo thông tin, sẽ chụp ảnh khuôn mặt và gửi tờ khai. Bước cuối cùng, sẽ đo thân nhiệt và nhận diện an ninh qua mắt bằng AI.

Không phải hạ khẩu trang khi khai báo y tế

Toàn bộ quá trình thực hiện khai báo y tế bằng AI; người dân không hạ khẩu trang. Ngoài ra, Sở GTVT Quảng Trị đang khảo sát để lắp đặt camera hỗ trợ công tác giám sát tại 3 chốt nói trên. Khi đi vào hoạt động, các camera này sẽ truyền dữ liệu; về Trung tâm giám sát điều hành thông minh tỉnh Quảng Trị. Mục đích của việc áp dụng AI và tiến tới lắp camera giám sát nhằm giảm bớt thời gian khai báo y tế, đảm bảo các biện pháp phòng Covid-19.

Sở Y tế Quảng Trị cho biết, sau thời gian thử nghiệm. Đã đưa phần mềm khai báo dịch tễ đi vào hoạt động. Theo đó, đối với người thuộc diện khai báo y tế khi đến Quảng Trị sẽ được khai báo tại 3 chốt kiểm tra y tế trên Quốc lộ 1A và đường Hồ Chí Minh.

Giám sát dịch tể bằng hệ thống thông minh

Giám sát dịch tể bằng hệ thống thông minh 

Tất cả mọi thông tin người khai báo sẽ được đồng bộ. Và cập nhật ngay lập tức trên hệ thống của ngành y tế từ Sở; ngành cho đến các địa phương. Chỉ cần truy cập vào ứng dụng; những người có trách nhiệm sẽ có biện pháp áp dụng phù hợp; đối với từng trường hợp cá nhân cụ thể trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Đặc biệt, ở các địa phương, chỉ cần truy cập vào ứng dụng sẽ cập nhật thông tin; đầy đủ chi tiết những trường hợp đến địa bàn của mình. Từ nơi trước khi đến địa phương, tình trạng sức khỏe; đến các nguy cơ dịch tễ… Đồng thời, toàn bộ thông tin được liên thông chuyển về Trung tâm giám sát điều hành thông minh của tỉnh Quảng Trị. Việc triển khai ứng dụng phần mềm này đã giúp ngành y tế quản lý tốt hơn công tác khai báo y tế. Cũng như nhanh chóng chủ động triển khai những biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Thông tin trên được tổng hợp tại xellaser.com. Vui lòng theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều tin tức mới bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *