Quan tài đá được tìm thấy ở một công viên trung tâm thành phố Sydney Gardens, Bath, nước Anh. Nơi đây đang tiến hành khai quật trong một phần của công việc trùng tu. Bên trong quan tài La Mã chứa bộ hài cốt thứ hai được đặt dưới chân bộ thứ nhất, xung quanh còn có các vật cúng tế. Đó là các hạt nhỏ màu đỏ và xanh lam và một cái chậu, có thể được sử dụng để dâng thức ăn như một phần của nghi lễ hiến tế ngoại giao. Các nhà khảo cổ học cho biết việc tìm thấy hai bộ xương trong quan tài là một điều hiếm có mang lại cái nhìn sâu sắc về các phong tục mai táng cách đây 2.000 năm.

Quan tài đá 2.000 năm tuổi khai quật tại thành phố Bath, Anh

Art News hôm 3/7 đưa tin, Công ty khảo cổ L-P Archaeology phát hiện quan tài La Mã dài 2 m trong lúc khai quật công viên Sydney Gardens, thành phố Bath, hạt Somerset. Nó có niên đại khoảng 2.000 năm, được làm bằng đá vôi khai thác tại địa phương.

Quan tài quay về hướng bắc. Và lưu giữ hai bộ hài cốt, bộ thứ hai không đầy đủ và nằm dưới chân bộ thứ nhất. Trong khi đó, hài cốt thứ nhất được chôn trong tư thế nằm sấp. Các đặc điểm này cho thấy ngôi mộ nhiều khả năng không thuộc Cơ Đốc giáo.

Quan tài đá 2.000 năm tuổi khai quật tại thành phố Bath, Anh

Nhóm chuyên gia cũng tìm thấy một số vật dụng chôn theo người chết có thể dùng để cúng tế. Như các hạt thủy tinh màu xanh lam và đỏ, một chiếc nồi nhỏ đựng thức ăn. “Hiếm khi bạn tìm được một quan tài đá còn nguyên tại chỗ và vẫn chứa hài cốt”. Kelly Madigan, chuyên gia tại công ty L-P Archaeology, cho biết.

Nhóm nghiên cứu lập mô hình 3D thể hiện các chiều khác nhau của quan tài. Bao gồm cả phần nắp quá khổ. “Phát hiện mới mang đến cơ hội tốt để hiểu thêm về cuộc sống trước kia của người chết. Qua các phân tích khoa học tiên tiến. Chúng ta có thể tìm hiểu nguồn gốc xuất thân và xác định xem họ có quan hệ họ hàng hay không”. Steve Membery, nhân viên môi trường lịch sử cấp cao tại tổ chức South West Heritage Trust, nói.

Phát hiện thực sự quan trọng đối với Roman Bath và Di sản Thế giới

Quan tài được tìm thấy trong một ngôi mộ dài khoảng 2 met (khoảng 6 feet), rộng 60 cm và sâu 50 cm (khoảng 23 inch đến 19 inch)). Hình dáng hướng về phía bắc của nó gợi ý đến một nơi chôn cất người ngoại giao, các chuyên gia nói.

Một khu chôn cất hỏa táng cũng đã được phục hồi và là duy nhất an táng ghi nhận hỏa táng tại Nghĩa trang Bathwick cho đến nay. Cố vấn lịch sử của Anh Sylvia Warman cho biết: “Đây là lần đầu tiên đối với Bathwick. Và là phát hiện thực sự quan trọng đối với Roman Bath và Di sản Thế giới.

” Sau khi hoàn thành, một nghiên cứu khoa học về di tích có thể sẽ cho chúng ta biết nhiều hơn về cuộc sống. Cái chết và tập tục chôn cất của cư dân ở Roman Bath. “

Phát hiện thực sự quan trọng đối với Roman Bath và Di sản Thế giới

Một bức tường La Mã được đào đất đang tiếp tục ở rìa nghĩa trang La Mã Bathwick, quan tài đã được phát hiện. Sau khi qua trình kiểm tra hoàn tất. Quan tài co thể được trưng bày trong Đền Minerva trong Vườn Bach thảo, Hội đồng Bath và North East Somerset.

Nhóm chuyên gia đang tiến hành các phân tích trong phòng thí nghiệm. Để xác định tình trạng của hai người trong quan tài. Chính quyền thành phố cũng đang cân nhắc việc trưng bày quan tài rỗng tại công viên Sydney Gardens. Sau khi đem hai hài cốt đi phân tích và mai táng lại. “Việc phát hiện quan tài đá ở Sydney Gardens cho thấy tại sao Bath lại nổi tiếng. Về khảo cổ La Mã và được xếp loại Di sản Thế giới”, Membery nhận xét.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *