Thông qua sóng hấp dẫn các nhà nghiên cứu đã phát hiện vụ sáp nhập dữ dội giữa hố đen và sao neutron. Sự kiện này xảy ra cách Trái Đất gần một tỷ năm ánh sáng. Trước đây, các nhà khoa học đã bắt gặp được hiện tượng hai hố đen đập vào nhau. Và cũng phát hiện được sự chạm của hai ngôi sao neutron. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên con người quan sát được sự va chạm giữa 2 vật thể lớn nhất của vũ trụ. Điều đó chứng minh những giả thuyết về sự kiện này trong quá khứ là sự thật.

Nghiên cứu quy tụ hơn 1.000 nhà khoa học

Lần đầu tiên một nhóm thiên văn học phát hiện hai trường hợp hố đen nuốt chửng sao neutron đặc riêng biệt trong vũ trụ. Sóng hấp dẫn tạo ra từ hai sự kiện này đến với Trái Đất vào tháng 1/2020. Cho phép giới nghiên cứu truy ra nguồn gốc của những gợn sóng lăn tăn trong không gian – thời gian ở các thiên hà xa xôi cách Trái Đất 900 triệu; và một tỷ năm ánh sáng. Nghiên cứu quy tụ hơn 1.000 nhà khoa học; được công bố hôm 30/6 vừa rồi trên tạp chí Astrophysical Journal Letters. Phát hiện có thể giúp giới nghiên cứu khám phá những bí mật của vũ trụ; và nguồn gốc phong phú của sóng hấp dẫn.

Theo các nhà nghiên cứu; những quan sát về vòng xoáy tử thần và sự hợp nhất của hố đen và các ngôi sao neutron sẽ vén màn cho một số bí ẩn phức tạp nhất của vũ trụ. Bao gồm các khối cấu tạo của vật chất và bản chất liên tục của không-thời gian.

Susan Scott, đồng tác giả của nghiên cứu này cho biết mặc dù hiện tượng xảy ra cách đây khoảng một tỷ năm; các sóng hấp dẫn trong không-thời gian từ những sự va chạm đó lớn đến mức làm rung chuyển toàn bộ vũ trụ. Và chúng chỉ vừa hoàn thành 900 triệu năm ánh sáng để đến Trái Đất.

Sóng hấp dẫn ra đời

Sóng hấp dẫn ra đời

Sóng hấp dẫn ra đời khi các vật thể khối lượng lớn trong vũ trụ di chuyển và va chạm. Ví dụ một cặp hố đen hoặc cặp sao neutron. Dù cho rằng va chạm có thể xảy ra giữa hố đen và sao neutron. Trước đây giới nghiên cứu chưa tìm thấy bằng chứng về sự kiện như vậy. Cả hố đen và sao neutron đều là kết quả của sao chết. Khi các ngôi sao chết đi, chúng có thể sụp đổ thành hố đen tiêu thụ tất cả vật chất xung quanh; hoặc hình thành sao neutron, phần lõi siêu đặc còn sót lại sau vụ nổ sao.

Hai vụ va chạm xảy ra cách nhau chỉ 10 ngày; được phát hiện lần lượt vào ngày 5/1 và 15/1/2020. Bởi Đài quan trắc sóng hấp dẫn bằng giao thoa kế laser (LIGO) ở Mỹ và Virgo ở Italy. Trong sự kiện hôm 5/1 mang tên GW200105; hố đen lớn gấp 9 lần khối lượt Mặt Trời nuốt chửng ngôi sao neutron nặng gấp 1,9 lần Mặt Trời. Ở sự kiện có số hiệu GW200115 hôm 15/1; hố đen lớn bằng 6 Mặt Trời “ăn thịt” ngôi sao neutron nặng gấp 1,5 lần Mặt Trời.

Vụ sáp nhập xảy ra cách Trái Đất một tỷ năm ánh sáng

Vụ sáp nhập xảy ra cách Trái Đất một tỷ năm ánh sáng

“Những vụ va chạm này làm rung chuyển vũ trụ. Và chúng tôi phát hiện gợn sóng lan khắp không gian”; Susan Scott, giáo sư ở Đại học Quốc gia Australia, đồng tác giả nghiên cứu, cho biết. “Mỗi vụ va chạm không chỉ là sự sáp nhập của hai vật thể lớn và đặc mà thực sự giống như trò chơi Pac-Man; trong đó hố đen nuốt trọn sao neutron đồng hành”.

Các nhà nghiên cứu không phát hiện ánh sáng từ cả hai sự kiện. Nhưng họ không quá bất ngờ do khoảng cách quá lớn và hố đen đủ to để nuốt chửng toàn bộ sao neutron. Dựa trên kết quả nghiên cứu; họ cho rằng một trong hai vụ sáp nhập dữ dội xảy ra cách Trái Đất một tỷ năm ánh sáng. Những máy dò sóng hấp dẫn sẽ được kích hoạt cho đợt quan sát thứ 4 vào mùa hè năm 2022. Nhằm để tìm hiểu vị trí và mức độ thường xuyên của các sự kiện loại này.

Truy cập vào trang xellaser.com để xem nhiều tin tức hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *