Giữa không gian vũ trụ rộng lớn, một đám mây khí ga nóng hừng hực, lờ mờ có kích cỡ lớn hơn cả dải Ngân Hà. Cách khoảng 300 triệu năm ánh sáng. Và chúng đang trôi lơ lửng giữa không trung. Các nhà khoa học tin rằng đám mây khí khổng lồ ấy nằm kẹt giữa một cụm các thiên hà khổng lồ là phần vật chất bị chiết xuất từ một thiên hà nào đó. Điều đáng ngạc nhiên hơn là nó không hề biến mất mà vẫn giữ nguyên trạng thái từ rất lâu. Các nhà khoa học chưa biết nguyên nhân khiến đám mây khí khổng lồ bị cô lập và lang thang giữa thiên hà.

XMM Newton chụp được ảnh một đám mây khí

XMM Newton

XMM Newton, kính viễn vọng tia X hoạt động 22 năm của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA). Chụp ảnh một đám mây khí tách biệt trong cụm thiên hà xa xôi mang tên Abell 1367; theo Space hôm 29/6 đưa tin cừa qua. Nhóm chuyên gia của Đại học Alabama tại Huntsville của Mỹ; xử lý ảnh chụp và công bố nghiên cứu trên tạp chí Monthly Notices of the Royal Astronomical Society. Trong ảnh, vùng mây phát ra tia X có màu xanh lam còn vùng khí ấm mang màu đỏ. Một số thiên hà của cụm Abell 1367 cũng xuất hiện với màu trắng.

Abell 1367 hay Leo là một cụm trẻ chứa khoảng 70 thiên hà. Nằm cách Trái Đất 300 triệu năm ánh sáng. Đám mây kỳ lạ trong cụm này lớn hơn cả dải Ngân Hà; và được Kính thiên văn Subaru của Nhật Bản phát hiện năm 2017. Nó đã gây khó hiểu cho các nhà thiên văn trong suốt 4 năm qua.

Thông tin về đám mây

Chỉ số cho thấy cụm mây có kích cỡ lớn hơn cả Dải Ngân hà. Với khối lượng gấp khoảng 10 tỷ lần Mặt Trời. Quan sát ban đầu cho thấy đám mây không có liên hệ nào với các thiên hà trong cụm. Mà trôi tới vị trí này từ một nơi bất định nào khác.

Nhiệt độ của đám mây đo được ở khoảng giữa 10.000 và 10.000.000 Kelvin (khoảng 9.700 độ C cho tới 9,99 triệu độ C). Tương đương với nhiệt độ của khí tồn tại bên trong một thiên hà. Nhưng khí nằm ở khoảng không giữa các thiên hà vẫn còn nóng hơn nữa, ở khoảng 100 triệu Kelvin.

Các nhà khoa học chưa rõ bắt nguồn từ đâu

XMM Newton chụp được ảnh một đám mây khí

Đám mây khổng lồ từng được quan sát dưới cả ánh sáng khả kiến lẫn tia X. Nó dường như đang lang thang giữa các thiên hà bên trong cụm Abell 1367. ESA nhận xét, việc nó tồn tại một cách độc lập rất đáng ngạc nhiên. Các nhà khoa học chưa rõ đám mây khổng lồ bắt nguồn từ đâu nhưng nhiều khả năng nó đã tách khỏi một thiên hà lớn trong cụm bằng cách nào đó. Họ cho rằng các phần của đám mây được gắn kết với nhau nhờ từ trường mạnh, giúp nó không bị lực hấp dẫn của vật chất xung quanh xé toạc.

Dựa vào khối lượng lớn của số vật chất khổng lồ, các nhà khoa học nhận định đám mây phải thoát ra từ một thiên hà có kích cỡ lớn. Nếu quan sát thấy một đường khí thoát ra từ cụm mây, nhóm nghiên cứu có thể xác định được đường bay của cả cụm và từ đó, lần dấu thiên hà bay lạc kia.

Các bạn hãy truy cập vào xellaser.com để có thể xem nhiều bài viết hấp dẫn về khoa học vũ trụ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *